A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình

QPTĐ-Sáng 9-11, Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì khai mạc Hội nghị Thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAN-10). Đại tá Nguyễn Lê Phương, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Tới dự có đồng chí Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng và đại diện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng Lục quân các nước ASEAN.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo đó, Hội nghị ASMAN là sự kiện được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đại diện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của lực lượng Lục quân 10 nước ASEAN. Đây là diễn đàn để các nước gặp gỡ, giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự giữa lực lượng Lục quân nói riêng và Quân đội các nước ASEAN nói chung. Đến nay, ASMAN đã tổ chức được 10 lần và Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức sự kiện này 2 lần (2014, 2022).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng cho biết, với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, đây là thông điệp Việt Nam muốn gửi đến các nước bạn về mong muốn thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu tạo dựng nền hòa bình bền vững ở khu vực.

Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị.

“Là một diễn đàn để gặp gỡ, giao lưu nhằm tăng cường lòng tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác, tôi mong muốn rằng, trong khuôn khổ Hội nghị này, các quý vị đại biểu sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng Hạ sĩ quan. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể mạnh dạn đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa Lục quân các nước ASEAN. Điều này sẽ góp phần thiết thực trong thúc đẩy vai trò của Lục quân ASEAN trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và cùng nhau ứng phó với những thách thức chung”, Đại tá Dương Quý Nam nhấn mạnh.

Đại biểu các nước dự Hội nghị.

Tại ASMAN-10, đại biểu hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của lực lượng này trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống ở khu vực, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa Lục quân các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự buổi giao lưu với cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Khoa học quân sự; tham quan một số di tích văn hóa, lịch sử tại Việt Nam và tham dự Lễ Bế mạc Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 do Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đại biểu trong Hội nghị bắt tay thể hiện tinh thần đoàn kết vì hòa bình.

Hội nghị ASMAN-10 diễn ra cùng thời điểm Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) và Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30).

Hải Yến

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ