A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công binh Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ vượt ngoài kỳ vọng Liên hợp quốc

QPTĐ-Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Phái bộ UNISFA, chiều 24/10/2023, Đại tướng Birame Diop-Cố vấn quân sự Liên hợp quốc (LHQ) và đoàn công tác đã đến thăm Đội Công binh Việt Nam. Đi cùng đoàn có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr-Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ và các cơ quan chức năng Phái bộ UNISFA.

Đại tướng Birame Diop-Cố vấn quân sự Liên hợp quốc và đoàn công tác đã đến thăm Đội Công binh Việt Nam.

Trong chương trình làm việc, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam đã giới thiệu về biên chế, chức năng, nhiệm vụ cũng như những việc làm thiết thực trong công tác dân vận của Đội Công binh Việt Nam từ khi đặt chân đến Abyei.

Chỉ huy Đội Công binh Việt Nam giới thiệu về biên chế, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Birame Diop rất vui khi được đến thăm Đội Công binh Việt Nam, đồng thời ông cũng chúc mừng kết quả mà Đội Công binh Việt Nam đã đạt được. “Chúng tôi hết sức ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ, vượt ngoài kỳ vọng của LHQ, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết cũng như thiếu thốn về cơ sở vật chất. Các bạn đã biến Highway từ một căn cứ tồi tàn chỉ để đựng vật chất của Phái bộ thành một trong những căn cứ khang trang nhất nơi đây. Các bạn đã cải thiện hệ thống đường xá, bảo đảm giao thông được thông suốt. Các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ chính quyền và người dân khu vực Abyei của các bạn như: Chống ngập lụt, hướng dẫn người dân làm nông nghiệp, cải tạo các trường học và nhiều hoạt động nhân đạo khác đã gây được thiện cảm với những người dân nơi đây. Sự kết nối với người dân địa phương là chìa khóa dẫn đến thành công, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo đã củng cố niềm tin của người dân khu vực Abyei với toàn bộ lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ UNISFA”.

Đoàn Cố vấn quân sự của LHQ thăm nơi sửa chữa bàn ghế cho các trường học.

Ngài Cố vấn quân sự LHQ cũng cho biết, trong thời gian tiếp theo, Đội Công binh Việt Nam cần tiếp tục nâng cấp các tuyến đường huyết mạch, mở những tuyến đường tuần tra, kiểm soát mới trong khả năng có thể. Đồng thời, triển khai xây dựng các dự án doanh trại thông minh (Smart camp) cho các đơn vị quân đội các quốc gia đóng quân tại địa bàn Phái bộ UNISFA. Hiện nay, tình hình an ninh chính trị tại khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, phức tạp, đặc biệt là tình trạng xung đột ngày càng gia tăng giữa các phe phái, bộ tộc tại Sudan, do đó Đội Công binh Việt Nam cần nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao để bảo đảm việc cơ động thuận lợi cho mọi hoạt động của  Phái bộ.

Đoàn Cố vấn quân sự của LHQ  chụp ảnh lưu niệm với Đội Công binh Việt Nam.

Trao đổi bên lề, ngài Cố vấn đã nhấn mạnh việc Việt Nam triển khai thành công tỷ lệ nữ quân nhân rất cao tại Phái bộ UNISFA. Ông cho biết, nhiều nước cử quân có rất ít hoặc không có nữ quân nhân tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ nhưng Việt Nam đã bảo đảm rất tốt tỷ lệ nữ theo chủ trương của LHQ. Nhân dịp này, ông muốn gửi lời cảm ơn các nữ quân nhân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi làm việc, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr cho biết, dù chỉ là hành động nhỏ như chiếu phim định kỳ cho trẻ em tại Trường học Nhà thờ Abyei đã góp phần tạo động lực cho các em học sinh đến trường. Ngoài ra, những hoạt động như: Sửa chữa bàn ghế, làm các lớp học, phối hợp với Bộ Giáo dục đưa ra những phương án giúp đỡ các trường học cũng như phối hợp với chính quyền địa phương để làm các hoạt động nhân đạo đáng hoan nghênh, đúng với chủ trương của Phái bộ.

 Đại tá Nguyễn Việt Hưng thay mặt toàn Đội Công binh Việt Nam cảm ơn và trân trọng tặng Đại tướng Birame Diop bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kết thúc buổi làm việc, ngài Cố vấn quân sự LHQ đã viết lưu bút vào sổ vàng truyền thống, chụp ảnh lưu niệm và thăm khuôn viên căn cứ Highway của Đội Công binh Việt Nam.

Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ