A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Lục quân Mỹ

QPTĐ-Lục quân Mỹ sẽ theo đuổi một chương trình nâng cấp đầy tham vọng đối với xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams so với kế hoạch trước đây.  Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới có khối lượng nhẹ hơn, khả năng sống còn cao hơn, hoạt động hiệu quả hơn trên chiến trương và dễ dàng nâng cấp hơn trong tương lai. Dự kiến xe tăng mới sẽ đưa vào sử dụng tác chiến đầu năm 2030.

Xe tăng mới M1E3 của Lục quân Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 5/9/2023, Trung tướng Glenn Dean, Giám đốc điều hành “Chương trình hệ thống chiến đấu mặt đất” cho biết: “Xe tăng Abrams không còn có thể phát triển khả năng chiến đấu nếu không tăng thêm trọng lượng. Trong khi đó, Lục quân Mỹ cần giảm bớt gánh nặng công tác bảo đảm kỹ thuật cho nó. Cuộc chiến ở Ukraine đã chứng minh yêu cầu cấp thiết về các biện pháp bảo vệ tích hợp cho người lính xe tăng, được hình thành ngay từ khâu thiết kế thay vì bổ sung thêm”.

Chiến trường tương lai đặt ra những thách thức mới cho xe tăng khi nghiên cứu về các cuộc xung đột gần đây và đang diễn ra. Xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams cần phải tối ưu hóa khả năng cơ động và khả năng sống còn, cho phép tiếp tục áp sát và tiêu diệt đối phương trên các chiến trường trong tương lai.

Công ty General Dynamics Land Systems và Lục quân Mỹ đã quan tâm tới một số phương án cải tiến xe tăng hiện có trong biên chế trong những năm tới. Kế hoạch nâng cấp hiện tại đang triển khai là “Gói nâng cấp hệ thống cho xe tăng Abrams phiên bản thứ 4 mang tên M1A2 SEPv4 Abrams”. Tuy nhiên, Lục quân Mỹ cũng xem xét về một thiết kế tổng thể mới hoặc nâng cấp sâu hơn đối với xe tăng Abrams.

Tới thời điểm này, Lục quân Mỹ đã quyết định kết thúc chương trình M1A2 SEPv4 Abrams và đặt tên cho dự án phát triển được công bố ngày 6/9/2023 là M1E3 Abrams, bao gồm các cải tiến để duy trì lực lượng xe tăng Abrams tới năm 2040 và những năm tiếp theo.

Lục quân Mỹ giải thích rằng, ký hiệu “E” thể hiện một sự thay đổi quan trọng về mặt kỹ thuật chứ không đơn thuần là một nâng cấp nhỏ và M1E3 sẽ là ký hiệu cho xe tăng nguyên mẫu. M1E3 sẽ có những tính năng tốt nhất của xe tăng M1A2 SEPv4 và kết hợp với các tiêu chuẩn kiến trúc hệ thống mở mô-đun mới nhất. Nếu thực hiện thành công, nó sẽ cho phép ngành công nghiệp nhanh chóng bổ sung các công nghệ mới theo thời gian để chế tạo “một chiếc xe tăng nhe hơn, có khả năng sống còn cao hơn”.

Năm 2022, công ty GDLS đã giới thiệu một mẫu trình diễn công nghệ xe tăng Abrams X, nhẹ hơn 59 tấn để chứng minh xe tăng thế hệ mới tiếp theo sau M1A2 SEPv4. Mặc dù mẫu trình diễn đó sẽ không phải là phiên bản cuối cùng mà M1E3 sử dụng, nhưng nó đã giới thiệu các lựa chọn cho một chiếc xe tăng được cải tiến mà Lục quân Mỹ sẽ xem xét với thiết kế cuối cùng.

Lục quân Mỹ đang lo ngại về khối lượng đầy tải của M1A2 SEPv3 từ 76-78 tấn, trong khi M1A2 SEPv4 còn nặng hơn. Đó là thách thức đối với Lục quân Mỹ về công tác bảo đảm kỹ thuật, khả năng cơ động qua cầu cống ở nhiều quốc gia.

Trường Giang

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ