A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản giới thiệu tàu sân bay trực thăng cải tiến lớp Izumo

QPTĐ- Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) lần đầu tiên công bố những hình ảnh chính thức về tàu sân bay trực thăng JS Kaga, lớp Izumo đang trong quá trình cải tiến để cho phép sử dụng tác chiến máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B, phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Những hình ảnh do Cụm tàu hộ tống số 4 công bố vào cuối tháng 12/2023 cho thấy tàu sân bay JS Kaga đang thực hiện một loạt các chuyến chạy thử trên biển, sau một thời gian lên ụ tàu để tiến hành cải tiến tại nhà máy đóng tàu Kure, thuộc tập đoàn Japan Marine United (JMU) ở Hiroshima. JS Kaga là chiếc thứ hai trong số 02 tàu sân bay lớp Izumo. Chiếc tàu sân bay đầu tiên mang tên JS Izumo được đưa vào hoạt động tháng 3/2015, chiếc thứ hai JS Kaga đưa vào biên chế tháng 3/2017.

Tàu sân bay JS Kaga đang được cải tiến.

Những hình ảnh chụp ban ngày và ban đêm gần đây cho thấy phần mũi tàu được cải tiến của JS Kaga, chuyển đổi từ hình thang thành hình chữ nhật để tăng không gian đường băng. Tuy nhiên, không gian bên trong của JS Kaga sẽ thay đổi để bổ sung thêm khả năng chứa nhiên liệu hàng không và vũ khí. Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó lưu ý rằng việc chuyển đổi lớp tàu sân bay Izumo sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn chính, phù hợp với các chương trình đại tu và tân trang định kỳ của tàu diễn ra 5 năm một lần.

Giai đoạn đầu tiên của công việc cải tiến tàu đã được hoàn thành vào tháng 6/2021, theo đó JS Izumo được cho là sẽ có một số thay đổi như đường băng được sơn chỉ dẫn mới để hướng dẫn hoạt động của các máy bay cánh cố định và tiến hành phủ lớp vật liệu chịu nhiệt cho đường băng để ngăn ngừa hư hỏng do luồng phụt từ cửa xả của máy bay F-35B gây ra. Các sửa đổi khác bao gồm lắp đặt thiết bị hạ cánh và hệ thống chiếu sáng.

Giai đoạn hai đang tiến hành nhằm chuyển đổi hoàn toàn tàu khu trục trực thăng này thành tàu sân bay. Nhật Bản đã quyết định chuyển đổi tàu khu trục trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay từ năm 2019, đủ khả năng cho phép máy bay F-35B hoạt động. Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 105 máy bay F-35 trong đó có 42 chiếc F-35B sử dụng cho tàu sân bay. Mỗi tàu sân bay Izumo sau khi được nâng cấp có thể mang theo 8 chiếc F-35B. 

Với lượng giãn nước toàn tải 27.000 tấn, tàu sân bay Izumo có thông số sánh ngang tàu sân bay lớp Invincible của hải quân Anh. Tàu Izumo có thể hỗ trợ hiệu quả cho các chiến dịch tấn công đổ bộ vì tàu đủ sức chở đến 400 lính thủy quân lục chiến và gần 50 xe quân sự. Nhật Bản đã đặt mua máy bay cánh quạt lật đa nhiệm V-22 Osprey bổ sung cho tàu sân bay Izumo. Nếu thực sự có thể trang bị thêm máy bay F-35 hay V-22 cho tàu sân bay Izumo, Nhật Bản sẽ sở hữu năng lực tấn công trên biển rất mạnh. Chương trình quốc phòng trung hạn (MTDP) của Nhật Bản giai đoạn 2019-2023 bao gồm mục tiêu mua 18 chiếc F-35B, sau đó mua tới 42 chiếc F-35B. Loạt máy bay F-35B đầu tiên dự kiến sẽ được giao năm 2024.

TRƯỜNG GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ