A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển xe tăng cho thị trường xuất khẩu

 

QPTĐ-Trong khi rất nhiều quốc gia đã dừng thiết kế, phát triển và sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực thì Trung Quốc lại đang quyết tâm tham gia thị trường xuất khẩu xe tăng đầy biến động. Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO) đang giới thiệu một số mẫu thiết kế xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đã đưa vào trong trang bị của quân đội Trung Quốc, đồng thời hướng tới những thị trường xuất khẩu tiềm năng. Khả năng phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực của Trung Quốc ban đầu dựa chủ yếu vào công nghệ nhập khẩu, nhưng hiện nay đã tự chủ hoàn toàn trong thiết kế, sản xuất và bảo đảm kỹ thuật theo suốt vòng đời của sản phẩm.

Xe tăng chiến đấu VT4. (Ảnh: Internet)

Xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Trung Quốc đưa vào sản xuất cho thị trường xuất khẩu là VT4, được biết đến trước đó với tên gọi MBT-3000. Khách hàng đầu tiên là lục quân Thái Lan, đặt hàng mua loạt ban đầu 28 chiếc vào năm 2016, chuyển giao năm 2017. Thái Lan cũng đã đặt mua 2 loạt tiếp theo lần lượt là 10 chiếc và 14 chiếc xe tăng VT4. Các quốc gia khác, sau Thái Lan, đặt mua xe tăng VT4 được biết đến là Nigêria và Pakistan.

VT4 là xe tăng chiến đấu chủ lực có thiết kế truyền thống, khối lượng toàn tải 52 tấn, khoang lái bố trí phía trước, tháp pháo ở giữa, động cơ phía sau. Động cơ có công suất 1.200hp. Thân xe và tháp pháo chế tạo bằng thép hàn, bổ sung lớp giáp composite ở bán cầu trước và giáp tấm/thanh chắn ở phía sau tháp pháo. Khách hàng cũng có lựa chọn lắp giáp phản ứng nổ (ERA) để tăng cường khả năng phòng vệ chống đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT).

Xe tăng VT4 trang bị pháo nòng trơn 125mm, tương tự như xe tăng Uralvagonzavod T-72/T-90 của Nga, sử dụng hệ thống nạp đạn tự động phía dưới tháp pháo, cho phép giảm kíp xe chỉ còn 3 người: Trưởng xe, pháo thủ và lái xe. Hệ thống nạp đạn tự động cho pháo 125mm có cơ số 22 quả đạn sẵn sàng sử dụng và 16 quả đạn dự phòng.  

Trong khi đó, phiên bản xuất khẩu xe tăng MBT-2000 có tổng khối lượng 48 tấn và cũng trang bị pháo nòng trơn 125mm, sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép kíp xe giảm xuống còn 3 người gồm trưởng xe, pháo thủ và lái xe. Tháp pháo lắp pháo súng máy phòng không 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Thân xe và tháp pháo đều chế tạo bằng thép hàn, giáp phản ứng nổ (ERA) lắp ở bán cầu trước và giáp tấm/thanh chắn ở phía sau tháp pháo.

VT2 là phiên bản xuất khẩu của xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A đã trang bị cho lục quân Trung Quốc. VT2 được biết đã xuất khẩu cho Bangladesh. VT2 có tổng khối lượng 42,8 tấn, kíp xe 3 người, trang bị pháo nòng trơn 125mm, sử dụng hệ thống nạp đạn tự động với 22 quả đạn sẵn sàng sử dụng và 18 quả đạn dự phòng. VT2 cũng được trang bị súng máy phòng không 12,7mm điều khiển bằng tay và súng máy đồng trục 7,62mm.

Pháo thủ được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có ổn định ảnh, kính ngắm tích hợp kênh quan sát ngày/đêm, thiết bị định tầm la-de và hệ thống bám mục tiêu tự động (ATT). Thân xe và tháp pháo được chế tạo bằng thép hàn, tăng cường lớp vỏ giáp composite và giáp phản ứng nổ (ERA) ở bán cầu trước. Động cơ diesel tuabin tăng áp, công suất 800 hp, hộp số cơ khí, vận tốc tối đa 57km/h.

Trường Giang
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ