A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản thử nghiệm máy bay không người lái tuần thám biển

QPTĐ-Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) MQ-9B SeaGuardian của công ty General Atomics Aeronautical Systems Inc (GA-ASI). Đây là UAV tuần thám biển có thời gian bay dài, bay ở độ cao thấp (MALE UAV) mà Nhật Bản mua của Mỹ. Ngày 09/5/2023, các cuộc thử nghiệm đánh giá được triển khai tại căn cứ không quân Hachinohe.

Máy bay không người lái tuần thám biển MQ-9B SeaGuardian của Nhật Bản.

Đây là hoạt động mới nhất sau một thông báo của công ty GA-ASI vào tháng 02/2023 rằng họ đã được chọn để hỗ trợ Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản trong “Dự án vận hành thử nghiệm UAV MQ-9B SeaGuardian, với công việc dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 4/2023”. UAV MQ-9B SeaGuardian đã đưa vào trang bị của lực lượng bảo vệ bờ biển và tiến hành thử nghiệm bay tháng 10/2020 nhằm đánh giá tính năng của phương tiện bay và các cảm biến. Quá trình thử nghiệm này được thực hiện tại căn cứ không quân Hachinohe.

Robert Schoeffling, Phó Giám đốc phát triển chiến lược quốc tế của công ty GA-ASI, đã nhận xét rằng: “Máy bay không người lái SeaGuardian là phương tiện hàng đầu thế giới trong thực hiện tìm kiếm diện rộng trên biển. 

Chúng tôi tự hào được hỗ trợ chính sách của Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường an ninh hàng hải”. SeaGuardian được trang bị ra-đa sục sạo bề mặt biển đa chế độ Raytheon SeaVue với chế độ chụp ảnh ra-đa khẩu độ tổng hợp ngược, cảm biến quang điện tử/hồng ngoại (EO/IR), cùng với cảm biến video chuyển động toàn cảnh độ nét cao, hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) cũng đã vận hành UAV RQ-4B Global Hawk do hãng Northrop Grumman phát triển.  Đây là UAV thời gian bay dài, bay ở độ cao lớn (HALE UAV). Chiếc đầu tiên trong số 03 chiếc RQ-4 Block 30i do Nhật Bản đặt hàng đã về nước sau chuyến bay xuyên Đại Tây Dương từ cơ sở Palmdale của hãng Northrop Grumman vào tháng 3/2022. Các thử nghiệm bay trong nước UAV RQ-4B Global Hawk được tiến hành vào tháng 12/2022.

RQ-4B Global Hawk sẽ cung cấp cho Nhật Bản những thông tin kịp thời theo yêu cầu về tình báo, giám sát và trinh sát, bảo đảm cho các nhiệm vụ bảo vệ biên giới, theo dõi các mối đe dọa và hỗ trợ hoạt động nhân đạo của quân đội Nhật Bản. Một khi đưa vào trang bị, RQ-4B Global Hawk sẽ tích hợp với các phương tiện tình báo khác của Nhật Bản, bao gồm các trung tâm chỉ huy và điều khiển trên mặt đất. Khả năng cung cấp các giải pháp để theo dõi và phát hiện các mối đe dọa trong khu vực bảo đảm chắc chắn rằng Nhật Bản sẽ duy trì một vị thế an ninh quốc gia hiệu quả cao trong tương lai.

Trường Giang

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ