A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga trình diễn đạn pháo tăng tại Ai Cập

 

QPTĐ-Công ty Technodinamika thuộc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Rostec của Nga, chịu trách nhiệm hợp nhất sản phẩm từ các nhà phát triển và sản xuất đạn chủ yếu của Nga, vừa mới giới thiệu lần đầu tiên đạn pháo tăng 125mm có tính năng rất ưu việt, mang tên 3VBM23 Svinets-2 và 3VBM17 Mango-M, tại triển lãm EDEX 21, tổ chức ở Thủ đô Cairo của Ai Cập.

Đạn pháo tăng mới của Nga.

Cả hai loại đạn này đều là đạn xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh đuôi (APFSDS) và theo thiết kế sẽ tiêu diệt được các xe tăng nâng cấp hiện đại, lắp giáp composite, giáp thanh chắn và giáp phản ứng nổ.

Đạn pháo tăng Mango-M và Svinets-2 được bố trí ở vị trí trung tâm trong gian trưng bày các đạn pháo của công ty Technodinamilka. Theo nhà phát triển, khả năng xuyên giáp của đạn pháo tăng mới tăng lên 20% so với phiên bản trước đây. Đạn pháo tăng sẽ tiêu diệt hầu hết các xe bọc thép từ cự ly trên 2km. 

Đạn pháo tăng 3VBM23 Svinets-2 và 3BM-60 APFSDS sử dụng cho pháo tăng 125mm hiện đại hóa 2A46M, có khả năng xuyên giáp đồng nhất dày 300mm ở cự ly 2km. Sơ tốc đầu nòng là 1.850m/s. Đạn có khối lượng 22kg với đầu đạn nặng 8,4kg. Đạn có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ môi trường -400C đến +400C.

Phiên bản đạn 3VBM17 Mango-M nâng cấp đạt khả năng xuyên giáp 280mm (tăng thêm 50mm so với đạn Mango trước đó). Một trong những ưu điểm là không cần phải có bất kỳ thay đổi nào đối với thiết kế hệ thống nạp đạn tự động trên xe tăng T-72 và T-90. Điều này đóng vai trò then chốt trong lựa chọn đạn Mango-M của các quốc gia sử dụng xe tăng T-72 và T-90.

Tổng giám đốc điều hành công ty Technodinamika Igor Nasenkov cho biết “Triển lãm xuất khẩu vũ khí EDEX 2021 thu hút các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga. Thứ nhất xuất phát từ thực tế Ai Cập có mối quan tâm truyền thống tới các sản phẩm của Nga. Đặc biệt, lục quân Ai Cập đang trang bị một số lượng lớn xe tăng, xe thiết giáp chở quân và pháo lựu của Nga và Liên Xô trước đây. Thứ hai, triển lãm cùng lúc hướng tới được 2 thị trường vũ khí lớn nhất là Trung Đông và châu Phi”. 

Đạn xuyên giáp dưới cỡ thoát vỏ ổn định bằng cánh đuôi 3BM-42 Mango bắn từ pháo 125mm nòng trơn, chính thức vào biên chế Quân đội Liên Xô từ năm 1986 và vẫn là loại đạn xuyên động năng chủ lực trong Quân đội Nga cũng như nhiều quốc gia khác vào thời điểm hiện nay. Cấu tạo của đạn 3BM-42 Mango gồm 2 thanh xuyên, chế tạo từ hợp kim vonfram độ bền cao với kết cấu ghép nối tiếp, được tích hợp mũ chụp đạn đạo và cơ cấu giảm rung đặc biệt nhằm hạn chế tác động phá hủy kết cấu viên đạn quá sớm trước khi chạm mục tiêu.

Trên xe tăng T-90S/SK mới sản xuất hay T-90MS và T-90M được trang bị thiết bị nạp đạn thế hệ mới, cho phép nạp các loại đạn xuyên động năng có thanh xuyên dài hơn, để tận dụng ưu thế này Nga đã cho ra đời đạn xuyên giáp dưới cỡ mang tên Svinets. Đây là loại đạn tiên tiến có chiều dài thanh xuyên lên tới 740mm và sơ tốc đầu nòng 1.850m/s, động năng của nó lớn hơn nhiều so với Mango, đủ khả năng tiêu diệt những xe tăng được bảo vệ tốt nhất. Hai phiên bản của đạn Svinets bao gồm đạn sử dụng lõi uranium nghèo 3BM-60 Svinets-2 và đạn lõi volfram 3BM-59 Svinets-1.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ