A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới

QPTĐ-Ngày 30/10/2022, tại Lễ kỷ niệm 326 năm Ngày thành lập Hải quân Nga, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolay Yevmenov tuyên bố, Nga đang triển khai thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới. Người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga cho biết “Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất mang tên Generalissimo Suvorov đang được thử nghiệm”. Tàu ngầm này được đóng tại Nhà máy Sevmash-cơ sở đóng tàu lớn nhất của Nga ở thành phố Severodvinsk, miền Bắc nước Nga.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimo Suvorov của Nga. (Ảnh: Internet)

Generalissimo Suvorov là tàu ngầm thứ sáu trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga và là tàu ngầm sản xuất hàng loạt thứ hai thuộc lớp Borei-A nâng cấp. Mỗi tàu ngầm lớp Borei-A có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.
Các tàu ngầm thuộc lớp Borei-A ngày càng được nâng cấp về sức mạnh hỏa lực và trang bị tối tân hơn. Tàu ngầm tạo ra ít tiếng ồn khi hoạt động, có tính cơ động cao, cải tiến về hệ thống kiểm soát vũ khí và độ sâu khi lặn. Tàu ngầm cũng dễ dàng qua mắt hệ thống trinh sát thủy âm hơn so với các tàu ngầm nguyên bản đầu tiên. 
Được tích hợp các công nghệ hiện đại và vũ khí tối tân, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei-A dự kiến sẽ là thành phần chủ đạo trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Tàu ngầm lớp Borei-A có một hoặc hai mảng định vị thủy âm được bố trí bên trong các bánh lái đứng. Ngoài ra, còn có một mảng định vị thủy âm bên sườn tàu, cho phép có thể quan sát biển từ nhiều hướng.
Tên lửa đạn đạo Bulava-phiên bản phóng trên biển của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, có tầm bắn hơn 8.300km. Mỗi tên lửa có thể được trang bị từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân có lượng nổ từ 100 đến 150 kiloton, hoặc được gắn từ 10 đến 40 đầu đạn mồi bẫy. Riêng các tàu ngầm thuộc Dự án 995A được trang bị các ống phóng ngư lôi 533mm.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimo Suvorov được đặt theo tên của vị tướng của Nga từ thế kỷ 18,  người được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga. Đô đốc Yevmenov cho biết, Hải quân Nga đang được tăng cường các tàu mới hiện đại khác, bao gồm cả tàu ngầm diesel-điện Ufa, vốn "đã thành công trong quá trình thử nghiệm chính thức”.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Nga Generalissimo Suvorov tới thời điểm nay đã sẵn sàng để bàn giao cho Hải quân Nga. Giám đốc điều hành của Nhà Sevmash, ông Mikhail Budnichenko phát biểu với kênh truyền hình Zvezda của Quân đội Nga rằng, “Generalissimo Suvorov đã hoàn thành tất cả các giai đoạn thử nghiệm sau khi thực hiện một số chuyến đi biển. Các hệ thống của tàu đã được thử nghiệm ở nhiều chế độ khác nhau”. Cũng theo ông Budnichenko, trước khi bàn giao cho Hải quân Nga, con tàu phải trải qua thêm một số bước nữa, bao gồm hiệu chỉnh các qui trình hoạt động, hoàn thiện nội thất và trang bị, vũ khí.
Cuối tháng 10/2022, tàu ngầm Generalissimo Suvorov đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo Bulava, đánh trúng mục tiêu tại một bãi tập ở Bán đảo Kamchatka xa xôi ở Biển Trắng. Vụ phóng được thực hiện dưới nước. Tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ trang bị cho hạm đội Thái Bình Dương của Nga, dự kiến sẽ được Hải quân chính thức chấp nhận vào tháng 11/2022. 

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ