A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lục quân Mỹ tăng cường sức mạnh hỏa lực tầm xa

 

QPTĐ-Một trong những ưu tiên trong chiến lược hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật của Lục quân Mỹ đến năm 2035 là hỏa lực tiến công chính xác tầm xa với các loại đạn để tạo ra ưu thế về tầm bắn, khả năng sát thương và bắt bám mục tiêu. Hỏa lực chính xác tầm xa của Lục quân Mỹ sẽ tăng cường hiệu quả giao chiến, phá hủy và tiêu diệt mục tiêu ở tầm bắn xa hơn. Hỏa lực chính xác tầm xa được xem là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm giành chiến thắng chống lại chiến lược chống tiếp cận và ngăn chặn khu vực (A2/AD) của đối phương. Tăng tầm bắn của các hệ thống hỏa lực gián tiếp, nhanh chóng giới thiệu và đưa vào trang bị các hệ thống hỏa lực mới có tầm bắn thậm chí xa hơn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lục quân Mỹ.

Tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 của Lục quân Mỹ.

Pháo tăng tầm đang được Lục quân Mỹ nghiên cứu và phát triển nhằm tăng tầm bắn hiện tại của pháo 155mm từ 30km lên tới 70km. Pháo tăng tầm áp dụng trên pháo 155mm 58 lần cỡ, với siêu liều phóng cho đạn pháo. Pháo tăng tầm đã được Lục quân Mỹ thử nghiệm thành công vào năm 2020. Lục quân Mỹ dự kiến trang bị thử nghiệm một tiểu đoàn pháo lựu tự hành 155mm M109A4 gồm 18 tổ hợp pháo với tên gọi M1299 vào năm 2023. Bên cạnh đó, hệ thống nạp đạn tự động đang được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm tăng tốc độ bắn của pháo từ 5 phát/phút lên 10 phát/phút và sẽ được ứng dụng trên hệ thống pháo lựu tự hành M1299 vào năm 2025. 

Tên lửa chính xác tầm xa do hãng Lockheed Martin phát triển đã được lựa chọn để thay thế cho "Hệ thống tên lửa chiến thuật của Lục quân Mỹ". Tên lửa chính xác tầm xa được sử dụng trên hệ thống tên lửa tấn công tầm xa thế hệ kế tiếp, bao gồm hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS). Tên lửa chính xác tầm xa được sử dụng tấn công các mục tiêu trọng yếu, các hệ thống chống tiếp cận, ngăn chặn khu vực (A2/AD) của đối phương với tầm bắn lên tới 500km hoặc xa hơn. Lục quân Mỹ đã chi 166 triệu USD để mua 110 quả tên lửa chính xác tầm xa và yêu cầu hãng Lockheed Martin bàn giao vào tháng 12/2023. 

Bên cạnh những phát triển về tên lửa, chương trình cũng đang nghiên cứu phát triển một đầu tìm có thể bám và tiêu diệt tàu mặt nước, mang lại năng lực tác chiến đa không gian chiến trường cho tên lửa, với tầm bắn có thể lên tới 800km hoặc xa hơn và đầu đạn uy lực sát thương mạnh hơn.

Lục quân Mỹ cũng đang phối hợp phát triển một loại tên lửa siêu thanh thông dụng với tham vọng đưa vào trang bị vào cuối năm 2023. Hãng Lockheed Martin được trao hợp đồng tích hợp vũ khí vào một xe bệ phóng cơ động trên mặt đất. Lục quân Mỹ có kế hoạch sở hữu tổ hợp đầu tiên gồm 4 xe bệ phóng và 8 tên lửa siêu thanh, có tên gọi Dark Eagle (Đại bàng đen) vào năm 2023, tầm bắn trên 2.775km với tốc độ Mach 5. Các phương tiện vận chuyển và phóng có thể tự cơ động trên bộ hoặc được vận chuyển bằng máy bay C-17. Lục quân Mỹ đã lên kế hoạch trang bị 05 tổ hợp tên lửa siêu thanh, trong đó 02 tổ hợp bố trí tại Thái Bình Dương.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ