A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng địa bàn Thủ đô an toàn, vững mạnh

 

QPTĐ-Hai năm qua (2019- 2020), công tác phối hợp hoạt động về xây dựng địa bàn an toàn vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và an toàn giao thông giữa thành phố Hà Nội với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã được quan tâm triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực. Quá trình phối hợp, Thành phố và các đơn vị đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, qua đó, nâng cao nhận thức, vai trò và ý nghĩa của công tác phối hợp, tạo mối quan hệ đoàn kết quân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển, tiếp nhận, cách ly người trở về từ các quốc gia, vùng có dịch Covid-19. (Ảnh: Phan Công)

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Hai năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì 25 hội nghị cùng với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ xây dựng địa bàn an toàn, đơn vị vững mạnh toàn diện và đảm bảo an toàn giao thông với hơn 500 điểm đất đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Trọng tâm phối hợp hiệp đồng trong nhiệm vụ diễn tập phòng chống thảm họa thiên tai, diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố năm 2019, tham gia diễn tập chống khủng bố do Bộ Quốc phòng tổ chức năm 2020, hiệp đồng bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, không để trở thành điểm nóng. Công tác phối hợp tuyên truyền vận động đã được lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quân đội cùng với các cơ quan chức năng của Thành phố, cấp ủy, chính quyền các địa phương coi trọng, triển khai nghiêm túc. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cán bộ, chiến sĩ; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, gắn với quốc phòng, an ninh của địa phương. Định kỳ hằng quý, 6 tháng và cuối năm theo hình thức luân phiên, Ban CHQS cấp huyện cùng các cơ quan, đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và các địa phương tổ chức Hội nghị giao ban cụm an ninh an toàn, sơ, tổng kết đánh giá kết quả phối hợp hoạt động và xác định phương hướng, nội dung hoạt động trong thời gian tới đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Được Thành phố giao là cơ quan thường trực, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động tham mưu với UBND Thành phố triển khai nội dung phối hợp hoạt động giữa Thành phố với các đơn vị quân đội trên địa bàn và xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phối hợp hoạt động đối với các quận, huyện, thị xã. Chúng tôi thường xuyên tham mưu với Thành ủy luôn giành những tình cảm đặc biệt, quan tâm giúp đỡ đối với các đơn vị quân đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường các hoạt động phối hợp, thăm hỏi, giao lưu, động viên  nhân các ngày truyền thống của các đơn vị, thông qua đó để xây dựng mối đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn”.

Trong thực hiện Cuộc vận động “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 100% đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tích cực hưởng ứng tham gia với những việc làm hết sức hiệu quả. Hai năm qua, các đơn vị đã tham gia tu sửa kênh, mương, làm đường giao thông cho 429 xã, phường, thị trấn; giúp đỡ con giống, cây trồng, vật nuôi, đầu tư nâng cấp trạm y tế, trường học với 123.929 ngày công và 13,3 tỷ đồng.

Trước những việc làm nghĩa tình của các đơn vị quân đội giúp đỡ địa phương ổn định an ninh chính trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong những năm qua, ông Hoàng Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức xúc động nói: “Các đơn vị quân đội khi về làm công tác dân vận tại địa phương cũng đã thể hiện được tinh thần gần dân, trọng dân và trách nhiệm với nhân dân. LLVT chung tay xây dựng nông thôn mới vì hạnh phúc ấm no của nhân dân”.

Nòng cốt trong phòng, chống dịch bệnh

Đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, thực hiện các Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ và sự lãnh đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn kịp thời ngăn chặn, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phong tỏa, cách ly y tế vùng, phun khử khuẩn 15 ổ dịch trên địa bàn; rà soát, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1), khống chế thành công các ổ dịch. Tổ chức tiếp nhận, vận chuyển 23.839 công dân nhập cảnh về sân bay Nội Bài, các đối tượng F1 trên địa bàn đến các khu vực cách ly y tế tập trung. Đặc biệt có 219 công dân từ Guinea xích đạo và 212 vận động viên Hội thao ArmyGame từ Cộng hòa Liên bang Nga về có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. 

Đồng thời, đưa đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai và vận chuyển 6.380 công dân hết thời hạn cách ly về các địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các đơn vị Quân đội quản lý, vận hành 12 cơ sở cách ly y tế tập trung, tiếp nhận cách ly 17.530 công dân, bảo đảm phục vụ nơi ăn, ở, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, giám sát y tế phục vụ công dân, không có lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly. Công tác phối hợp giữa thành phố Hà Nội và các đơn vị quân đội trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân thời gian qua đã được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao và nhân dân hết sức khen ngợi.

Có thể thấy, công tác phối hợp hoạt động giữa thành phố Hà Nội với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn trong hai năm qua đã đạt được nhiều kết quả thiết thực trên từng lĩnh vực công tác. Qua đó, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn, tạo điều kiện để Thủ đô Hà Nội phát triển kinh tế-xã hội.

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ