A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm nơi tuyến đầu chống dịch

 

QPTĐ-Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biết hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện Hoài Đức có các ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Xác định “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện xung kích thực hiện nhiệm vụ được giao với quyết tâm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS và dân quân huyện Hoài Đức tiếp nhận, phục vụ công dân tại khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 17-7 đến ngày 11-8, trên địa bàn huyện ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 (ngoài cộng đồng là 16 ca, trong khu cách ly 34 ca) tại 10/20 xã, thị trấn. Huyện đã chủ động có những giải pháp tích cực, hiệu quả trong phòng chống, khoanh vùng, ngăn chặn, không để dịch Covid-19 phát sinh thêm trong cộng đồng. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, LLVT huyện đã có nhiều đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch. Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Ban CHQS huyện chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lên các phương án cụ thể, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất theo phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống dịch theo tình hình của từng địa bàn. Cùng với đó, chúng tôi thành lập 15 chốt phong tỏa cách ly của huyện, 138 chốt các xã, thị trấn, 332 chốt của các thôn xóm; huy động cán bộ, nhân viên cơ quan và hơn 700 dân quân tự vệ tham gia ở các chốt”. 

Ngoài việc đảm bảo quân số trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện còn tham gia các tổ kiểm tra cơ động, tuần tra xử lý, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội tại chợ dân sinh và trên các tuyến đường. Các chốt kiểm soát phòng chống dịch hoạt động nghiêm túc, bài bản, thực hiện việc đo thân nhiệt và ghi chép nhật ký thông tin người ra, vào địa bàn. 100% cán bộ, chiến sĩ đều xác định rõ nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Dân quân Nguyễn Văn Kiên, Thôn 1, xã Cát Quế tâm sự: “Thực hiện nhiệm vụ trực ở chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, tôi nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc phối hợp cùng các lực lượng, giám sát chặt chẽ việc đi lại của người dân và các phương tiện vận tải. Nêu cao tinh thần an toàn phòng dịch, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, không để ùn tắc, tuân thủ giãn cách khi các phương tiện dừng lại kiểm tra giấy tờ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19”.

Mặt khác, Ban CHQS huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phương thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 để mọi quân nhân, dân quân tự vệ hiểu rõ, không hoang mang, lo lắng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện và các xã, thị trấn về nội dung Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội; tham mưu với UBND huyện thành lập các khu cách ly tập trung. Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại 23 đơn vị, đáp ứng 5.670 chỗ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện tiếp tục khảo sát 2 đơn vị có thể sử dụng làm nơi cách ly tập trung, đáp ứng 900 chỗ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đảm bảo 6.000 chỗ cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thành phố. 

Hiện nay, khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học thị trấn Trạm Trôi đã đi vào hoạt động, có 47 công dân đang cách ly ở đây. Dân quân Nguyễn Hữu Toản, xã Đức Thượng chia sẻ: “Xác định tham gia công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ “chiến đấu” của lực lượng vũ trang, tôi xây dựng quyết tâm, trách nhiệm chính trị, tình nguyện xung phong vào tâm dịch. Công việc của tôi là tiếp nhận công dân cách ly, bảo đảm an ninh, trật tự; phục vụ công tác hậu cần theo sự phân công của Ban CHQS huyện”.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ có thể kéo dài, với trách nhiệm chính trị cao nhất, Ban CHQS huyện Hoài Đức đã quán triệt, làm tốt công tác tư tưởng để mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phối hợp cùng các lực lượng triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ