A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết tốt việc khó để có “hạt giống đỏ”

Bài 3: Tạo nguồn cán bộ cho quân đội

QPTĐ-Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhất là luôn chú trọng chất lượng đầu vào nên tỷ lệ thanh niên nhập ngũ của Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thuộc diện cao nhất cả nước đã góp phần ươm mầm, vun trồng những “hạt giống đỏ” cho địa phương và quân đội.

Nhiều thanh niên sau khi nhập ngũ đã được bồi dưỡng, đào tạo phục vụ lâu dài trong Quân đội.

“Hạt nhân” xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương 

Điều này được minh chứng trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều quân nhân xuất ngũ luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, xứng đáng là cách tay đắc lực tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Phường Tràng Tiền, nhiều năm qua luôn được Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP), dẫn đầu về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, xây dựng lực lượng; công tác huấn luyện, diễn tập. Đóng góp vào kết quả chung đó có vai trò rất lớn của Chỉ huy trưởng (CHT) Ban CHQS phường Nguyễn Lê Cường. Anh Cường cho biết, sau khi xuất ngũ về địa phương, anh tham gia lực lượng dân quân và được cử đi học lớp đào tạo CHT quân sự xã, phường, thị trấn tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Hoàn thành khóa học, anh đã vận dụng linh hoạt những kiến thức được học và kinh nghiệm rèn luyện trong quân đội vào công tác. Nhờ đó, 13 năm anh làm CHT là 13 năm Ban CHQS phường đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. 

Còn đến xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ, khi hỏi về Chỉ huy phó Ban CHQS xã Kiều Duy Trường, người dân nơi đây đều dành cho anh những tình cảm trân trọng, trìu mến, bởi anh không những giỏi chuyên môn, mà còn làm kinh tế giỏi. Được biết, sau khi tốt nghiệp trung cấp nông nghiệp, anh xung phong nhập ngũ. Sau khi xuất ngũ về địa phương, Trường trải qua các vị trí như cán bộ chi đoàn và phát triển lên Chỉ huy phó Ban CHQS xã. Anh Trường có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ QS, QP của xã. Anh không chỉ tích cực tham gia công tác xã hội mà còn phát triển kinh tế hiệu quả khi cùng gia đình xây dựng hệ thống vườn, chuồng trại, trồng rau và nuôi gà theo tiêu chuẩn GlobalGAP với quy mô rộng hơn 3.000m2, nuôi gần 5.000 con gà, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Thực tiễn cho thấy, nguồn nhân lực dồi dào từ quân nhân xuất ngũ không những đã và đang bổ sung một lượng đáng kể cán bộ trẻ có chất lượng cho các địa phương trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, mà còn tiếp tục đóng góp quan trọng trong hoạt động công tác QS, QP. Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất chia sẻ: “Trong những năm qua, huyện luôn hoàn thành tốt công tác động viên quân đội, huấn luyện lực lượng dự bị động viên, là vì khi bộ đội xuất ngũ về địa phương đều được đăng ký ngay vào ngạch dự bị. Tiêu biểu như Tiểu đoàn Bộ đội địa phương, quân nhân dự bị là quân nhân xuất ngũ đạt hơn 90%, nên đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, khi có lệnh gọi huấn luyện là 100% quân nhân có mặt và chấp hành nghiêm kỷ luật”. 

Qua trao đổi về chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đã từng trải qua môi trường quân ngũ, cấp ủy Đảng và lãnh đạo chính quyền các địa phương đều có chung nhận xét: Được rèn luyện trong quân ngũ có tính kỷ luật cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sống có trách nhiệm với tập thể và cộng đồng, do đó, nhiều đồng chí là quân nhân xuất ngũ đảm nhiệm vị trí công tác trong hệ thống chính trị đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” có nhiều đóng góp cho địa phương phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh. 

Quân nhân xuất ngũ là nguồn cán bộ quân sự cơ sở ở địa phương.

Gương mẫu, trách nhiệm trong quản lý huấn luyện bộ đội

Nhiều năm nay, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 luôn quán triệt tốt quan điểm huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) không chỉ đơn thuần là đối tượng của công tác huấn luyện, mà đơn vị còn làm tốt việc “tạo nguồn”. Cụ thể như nắm chắc lý lịch, chủ động phân loại ngay từ ngày đầu CSM về đơn vị, trong đó phân loại về mặt trình độ, năng lực, sở trường, năng khiếu cá nhân; qua đó, sớm phát hiện những “hạt giống đỏ” có phẩm chất, năng lực tiêu biểu, để có hướng bồi dưỡng, đào tạo, phục vụ lâu dài trong quân đội. Chính vì thế, hiện nay đơn vị có nhiều tấm gương cán bộ, sĩ quan trẻ tiêu biểu, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, được khen thưởng, tôn vinh từ cấp cơ sở đến toàn quân. Đây chính là quả ngọt được các đơn vị quân đội ươm mầm, vun trồng ngay từ khi CSM nhập ngũ. Tiêu biểu như Đại úy Phạm Tiến Trung, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Tìm hiểu về quá trình công tác của Trung, chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Trung viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được vào Trung đoàn 692. Kết thúc huấn luyện CSM, Trung được đơn vị định hướng đăng ký và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ra trường được về lại đơn vị cũ công tác, Trung đã có nhiều đóng góp tích cực trong quản lý, huấn luyện bộ đội. Đặc biệt, anh còn được biết đến với khả năng tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến sáng kiến mô hình, học cụ phục vụ công tác huấn luyện, là hạt nhân tiêu biểu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị. Trung được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019. Còn đối với Thiếu úy Nguyễn Khắc Trung, Trợ lý Quân lực, Ban Quân lực, Sư đoàn Bộ binh 301, trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp Đại học Lao động, Thương binh và Xã hội. Xác định quân đội chính là môi trường tốt để mang kiến thức và sức trẻ của mình cống hiến, phục vụ nên mặc dù mới ra trường, về nhận công tác chưa lâu, đặc thù công việc quản lý quân số khó khăn, phức tạp nhưng với tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện, phấn đấu, Trung luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp tiêu biểu được các đơn vị của Bộ Tư lệnh phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ lâu dài trong quân đội. Theo kết quả tổng hợp, hiện nay, đội ngũ cán bộ trong toàn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có trình độ cao đẳng, đại học trở lên đạt trên 86,5%. Trên 95% cán bộ được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, trong đó có trên 30% được các cấp khen thưởng, được cấp trên tin tưởng, đồng đội tin yêu, tín nhiệm. Qua đó cho thấy, làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội và Công an nhân dân, tạo nguồn xây dựng lực lượng dự bị động viên, nguồn cán bộ ở cơ sở sau này. Đây chính là tiền đề, động lực to lớn cho các thế hệ thanh niên có niềm tin son sắt, hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ