A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết tốt việc khó để có “hạt giống đỏ”

Bài 2: Hiệu quả khi cả hệ thống chính trị vào cuộc

QPTĐ-Làm tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ không chỉ tăng cường tiềm lực, sức mạnh quốc phòng, an ninh, mà còn thể hiện vai trò, năng lực, trách nhiệm của hệ thống chính trị đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm chăm lo lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, góp phần đảm bảo cho công dân yên tâm lên đường nhập ngũ.

Lãnh đạo Thành phố tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

 

Yên tâm, phấn khởi với quyết tâm cao, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, đó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi có mặt tại buổi khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự của huyện Gia Lâm. Có thu nhập ổn định khi đang làm ở làng nghề dát vàng, nhưng ngay sau khi có lệnh khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), Đinh Đăng Hiệu, sinh năm 2003 ở thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ đã không hề do dự mà viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hiệu tâm sự: “Em xác định gắn bó lâu dài với nghề truyền thống của quê hương, nên tạm thời nghỉ việc hai năm để thực hiện nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vu, em chuyên tâm cho làm nghề”. Còn Vũ Thành Nam, ở Thôn 9, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, nhà có 2 anh em, Nam là lao động chính, thường xuyên đi làm ăn xa nhà, nhưng khi gia đình báo tin, Nam thu xếp công việc về quê để khám sức khỏe NVQS. Vũ Thành Nam chia sẻ: “Em là lao động chính, nếu nhập ngũ gia đình sẽ khó khăn hơn vì giảm đi thu nhập. Nhưng ai cũng nghĩ thế thì lấy ai bảo vệ Tổ quốc anh nhỉ”.

Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phúc Thọ cho biết: “Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tuyển quân. Nét nổi bật là, đã ban hành đầy đủ chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn đồng bộ thống nhất từ huyện đến cơ sở, nhất là đề cao trách nhiệm của các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc theo dõi, giúp đỡ các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ tuyển quân; tổ chức hội nghị phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên trong Hội đồng NVQS huyện. Đối với cán bộ Ban CHQS huyện được phân công phụ trách địa bàn cùng với Hội đồng NVQS xã, thị trấn trực tiếp xét duyệt, tuyển chọn và chịu trách nhiệm về chất lượng của từng thanh niên đến khi giao quân. Đồng thời, cử cán bộ tham gia phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới, giải quyết dứt điểm, thấu tình, đạt lý số loại trả, bù đổi ngay tại đơn vị”.

Thanh niên Thủ đô Hà Nội hăng hái lên đường nhập ngũ.
 

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội của các địa phương đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân với nhiều nội dung, hình thức phong phú, như: Các tổ chức Đoàn phát động phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tổ chức kết nạp đoàn, đề xuất, lựa chọn đoàn viên ưu tú sẵn sàng nhập ngũ tham gia học lớp đối tượng kết nạp Đảng; Hội phụ nữ vận động các gia đình có con đi làm ăn xa viết cam kết có mặt khám tuyển và sẵn sàng nhập ngũ. Đồng chí Võ Quỳnh Anh, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Trong sinh hoạt Hội, chúng tôi đều lồng ghép nội dung tuyên truyền, vận động chị em thực hiện nghiêm Luật NVQS. Thông qua sinh hoạt, kịp thời nắm tư tưởng chị em có con đến tuổi nhập ngũ để tham mưu với Hội đồng NVQS những biện pháp phù hợp. Đồng thời chỉ đạo các cấp hội làm tốt chính sách thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự”.

Để thực hiện tốt phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, đạt chất lượng, đòi hỏi phải có sự tham gia, phối hợp nhịp nhàng của nhiều cấp, nhiều ngành. Chính vì thế, không kể thời gian là giờ hành chính hay giờ nghỉ, cứ có công việc khó khăn nảy sinh từ thực tiễn liên quan đến công tác tuyển quân, là các ban, ngành, đoàn thể lập tức chung tay vào cuộc giải quyết. Nên kết thúc giờ làm việc buổi chiều đã lâu, vậy mà hội nghị chi bộ tổ dân phố số 7, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm vẫn diễn ra sôi nổi. Tranh thủ ít phút giải lao, đồng chí Trần Minh Tính, Bí thư chi bộ cho biết: “Hôm nay chi bộ mình tổ chức hội nghị “Bất thường” để bàn biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân chuẩn bị nhập ngũ, khi địa bàn F0 liên tục tăng cao”. Còn đối với cán bộ, chiến sĩ Công an phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, từ khi Hội đồng NVQS quận triển khai công tác tuyển quân, cán bộ, chiến sĩ đơn vị liên tục phải làm thêm giờ thông cả ngày nghỉ. Trung tá Đinh Quang Huy, Trưởng Công an phường Quỳnh Mai cho biết: “Đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ công tác cả năm của địa phương, do đó, bên cạnh tuyên truyền vận động, lực lượng Công an chúng tôi còn phải phối hợp rà soát, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Đặc biệt, số công dân đã trúng tuyển, chúng tôi phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, tổ dân phố để quản lý, cụ thể là công dân có mặt, vắng mặt, đi lại trên địa bàn, có làm thay đổi kết quả khám sức khỏe không, ví dụ như hình xăm trên cơ thể trước và sau khi khám tuyển; đồng thời xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm”.

Bên cạnh tiến hành các giải pháp đồng bộ, nhằm động viên thanh niên tự giác thực hiện NVQS, Ban CHQS các quận, huyện, thị xã đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, chăm lo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Sơn Tây cho biết: “Ban CHQS đã tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã huy động các nguồn lực xã hội cho công tác tuyển quân, cả về vật chất, tinh thần, như: Hỗ trợ kinh phí trong quá trình khám tuyển; thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình công dân nhập ngũ; chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức ký cam kết tiếp nhận công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về vào làm việc; phối hợp với các đơn vị nhận quân, các trường nghề thực hiện dạy nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Cùng với thực hiện tốt phương châm “Thăm hỏi, động viên tại nhà, tiễn đưa tại xã và giao quân tại huyện”, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho các tân binh trước lúc lên đường. Chúng tôi còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình có quân nhân đang phục vụ tại ngũ nhân dịp lễ, tết; tích cực tạo nguồn xây nhà “Tình nghĩa, nhà đồng đội” giúp đỡ nhân dân trên địa bàn”.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công dân nhập ngũ của các quận, huyện, thị xã của Thành phố hằng năm luôn đạt chất lượng cao, có 70% trở lên đạt sức khỏe loại 1, loại 2 và có trên 30% trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

(Còn tiếp)

Nguyễn Văn Tuân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ