A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huấn luyện sát điều kiện thực tế chiến đấu

 

QPTĐ-Đúng 18 giờ 30 phút, khi màn đêm sập xuống cũng là lúc những chiếc xe GAZ-66 lầm lũi xếp ngay ngắn thành hàng lối, chuẩn bị cho buổi huấn luyện bổ túc đêm. Các đồng chí lái xe của cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có mặt đầy đủ, tác phong chỉnh tề nghe người chỉ huy phổ biến mục đích, yêu cầu và hạ đạt mệnh lệnh hành quân. 

Hướng dẫn lái xe kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe.

Ngay khi có lệnh “Xuất phát”, từng chiếc xe theo quãng đường, cự ly hành quân đã xác định, nối đuôi nhau chạy vượt qua địa hình đất đá lồi lõm, nhiều đoạn cua khúc khuỷu. Trong điều kiện ban đêm, hạn chế đèn chiếu sáng nhưng bằng kinh nghiệm của mình cùng sự hướng dẫn của giáo viên lớp bổ túc tập huấn, Trung úy QNCN Nguyễn Thế Nhơn, lái xe Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 đã tập trung quan sát, xử lý tốt tình huống xảy ra trên đường hành quân. Khá hài lòng với phần thực hành của mình, Nhơn chia sẻ: “Đợt bổ túc lái xe tác chiến lần này giúp chúng tôi nâng cao tay nghề kỹ thuật, vững vàng chuyên môn, thuần tục động tác khi lái xe tác chiến ban đêm, đồng thời làm quen với các địa hình, địa vật khi tác chiến độc lập. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh tiếp tục quan tâm tổ chức nhiều lớp bổ túc hơn nữa để mọi người có thể xử lý tốt các tình huống. Khi về đơn vị, tôi sẽ tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”. 

Còn với Thiếu úy QNCN Bùi Xuân Trung, lái xe mới ra trường thuộc Phòng Hóa học, Bộ Tham mưu lại rất hào hứng khi được luyện tập trong điều kiện đêm tối. Trung cho rằng, lớp bổ túc không chỉ giúp bản thân rèn luyện khả năng, yếu lĩnh động tác mà còn đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm đối với những người mới ra trường.

Được biết, hằng năm, Sư đoàn Bộ binh 301 đều được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện bổ túc lái xe tác chiến và lái xe mới ra trường cho toàn bộ lái xe các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh. Thông qua đó, nâng cao trình độ, khả năng lái xe tác chiến và khả năng tay nghề của đội ngũ lái xe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn Bộ binh 301, Phó Trưởng ban chỉ đạo lớp bổ túc cho biết: Huấn luyện bổ túc năm nay có nhiều điểm mới hơn so với những năm trước. 

Ngoài giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật mới về giao thông như Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường sắt, các đồng chí lái xe được bổ túc thực hành, tập trung vào nội dung nâng cao trình độ sửa chữa, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng xe, phương tiện, khắc phục hư hỏng trên đường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng như bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Đối với lái xe tác chiến, nội dung cứu kéo xe là một nhiệm vụ thường xuyên, do đó những đồng chí lái xe mới ra trường sẽ được học tập sử dụng cơ cấu tời, cơ cấu phân phối dẫn động cầu trước, cầu sau, gài cầu tăng khả năng cơ động của phương tiện xe trong mọi điều kiện tình huống khi thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, chú trọng tập trung cho đội ngũ lái xe thực hành lái xe huấn luyện ban đêm, trong điều kiện tầm quan sát thấp nhất, đoạn đường quanh co, phức tạp. Qua đó giúp rèn luyện bản lĩnh, khả năng xử lý cho các đồng chí lái xe.

Qua theo dõi và nắm bắt của Ban Chỉ đạo lớp học cho thấy, các đồng chí lái xe tham gia lớp bổ túc đều nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định, học tập đủ thời gian; nhiều đồng chí mạnh dạn hỏi thêm kinh nghiệm lái xe, xử lý tình huống trên đường. Chắc chắn, sau thời gian bổ túc, 44 đồng chí lái xe trở về đơn vị sẽ duy trì tình trạng phương tiện kỹ thuật tốt, lái xe bảo đảm an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ