A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động, linh hoạt kiểm soát dịch Covid-19

QPTĐ-Thời gian qua, ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tích cực làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy các cấp có các chủ trương, biện pháp thích ứng, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, giáo dục- đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, nhất là trong bối cảnh dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để làm rõ thêm những kết quả đã đạt được, cũng như những phương án ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp triển khai thời gian vừa qua và thời gian tới. 

Bảo đảm 5K trong thực hiện các nhiệm vụ.

PV: Đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng: Có thể khẳng định, năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022 là thời gian khó khăn với ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư. Trước những diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn Thủ đô, ngành Quân y chúng tôi đã chủ động bám nắm văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, kịp thời tham mưu với thủ trưởng cơ quan, đơn vị các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng, nhất là lực lượng y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện các phương án và đã đạt kết quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm vừa qua. Nổi bật, ngành Quân y đã tham mưu với thủ trưởng các cấp chủ động chuẩn bị 577 cơ sở cách ly y tế tập trung với sức thu dung gần 119 nghìn người; 14 cơ sở thu dung bệnh nhân F0 với hơn 22.000 giường bệnh, sẵn sàng đáp ứng ở từng cấp độ dịch theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội. Tính từ ngày 29/4 đến hết năm 2021, lực lượng quân y các cơ quan, đơn vị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham gia phục vụ nhân dân tại 60 cơ sở cách ly y tế tập trung và hoàn thành cách ly y tế cho gần 74.000 nghìn người; 37 trạm y tế lưu động cấp huyện đã thu dung, điều trị hơn 10.000 bệnh nhân; tham gia tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân nhập cảnh và trường hợp F1 về các cơ sở cách ly y tế tập trung ở nhiều địa bàn khu vực phía Bắc. Tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh, ngành Quân y đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCRR Sars-Cov-2 cho gần 1.500 cán bộ, chiến sĩ; xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho hơn 17.000 lượt cán bộ, chiến sĩ; tổ chức và vận hành các khu điều trị cán bộ, chiến sĩ nhiễm dịch Covid-19 và các khu cách ly F1 tại các cơ quan, đơn vị. Chuẩn bị kho chứa bảo quản vaccine của Bộ Tư lệnh và tổ chức tiếp nhận, bảo quản, cấp phát gần 27 triệu bơm kim tiêm. Phối hợp với các bệnh viện quân đội tiêm 2 mũi vaccine cho 99,8% quân số; mũi 3 cho 99,1% quân số thuộc Bộ Tư lệnh. Lực lượng quân y tại cơ quan, đơn vị đã phối hợp với lực lượng cùng cấp kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát.

PV: Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, bệnh nhân F0 trên địa bàn tăng nhanh. Trước tình hình trên ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã triển khi các biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh, thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Viết Thắng: Ngành Quân y đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh, thủ trưởng Bộ Tư lệnh ban hành các văn bản chỉ đạo sát thực tiễn tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Cục Hậu cần có hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống; tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp cán bộ, chiến sĩ bị lây nhiễm Covid-19. Làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành nghiêm các quy định về việc thực hiện 5K. Tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho các cán bộ, chiến sĩ có nguy cơ nhiễm dịch cao và xét nghiệm test kháng nguyên ngẫu nhiên tại các cơ quan, đơn vị để kịp thời bóc tách, điều trị các trường hợp nhiễm dịch và tổ chức khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bùng phát. Thường xuyên tổ chức phun khử khuẩn, nhất là những khu vực có cán bộ, chiến sĩ bị nhiễm bệnh. Chủ động phối hợp với lực lượng y tế địa phương đóng quân nắm tình hình dịch bệnh, tích cực tham mưu, đề xất các chủ trương, biện pháp phòng, chống và thích ứng, kiểm soát linh hoạt dịch Covid-19 với cấp ủy, người chỉ huy đơn vị để bảo đảm quân số khỏe cho các nhiệm vụ ….

PV: Ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có giải pháp nào để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, bảo đảm quân số khỏe cho các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. 

Đại tá Nguyễn Viết Thắng: Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh tăng nhanh, song tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh việc kiểm soát dịch vẫn được thực hiện hiệu quả để bảo đảm quân số khỏe thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ thời gian tới. Trọng tâm là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho cán bộ, chiến sĩ trong việc thực công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K, phòng dịch trong tất cả các hoạt động; chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch trong hoạt động thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, địa bàn đóng quân; chuẩn bị tốt vật chất, phương tiện, thuốc men, hóa chất và trang bị y tế phục vụ nhiệm vụ phòng dịch theo phương châm 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó với các tình huống. Nhất là việc vận hành hiệu quả các khu điều trị các trường hợp nhiễm dịch và các trường hợp tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ nhiễm dịch tại cơ quan, đơn vị. Làm tốt công tác phối hợp với lực lượng y tế địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động tham mưu với cấp ủy, chỉ huy trong lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng các phương án chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh tại đơn vị mình. Tổ chức theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ, xét nghiệm các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm dịch để kịp thời phát hiện, bóc tách điều trị; chấp hành nghiêm các biện pháp nghiệp vụ khi tổ chức chăm sóc cán bộ, chiến sĩ. 

Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ