A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đông Anh thành quận

 

QPTĐ-Theo báo cáo của UBND huyện Đông Anh, trong 10 tháng năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, đã tác động trực tiếp đến kinh tế-xã hội cả nước cũng như thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, với tinh thần tập trung, chủ động, quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo điều hành trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế-xã hội, huyện Đông Anh vẫn có sự tăng trưởng và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn ước đạt 106.729 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công ngiệp-xây dựng ước đạt 96.100 tỷ đồng, tăng 7,9% so cùng kỳ; thương mại-dịch vụ ước đạt 8.887 tỷ đồng, tăng 2,1%....

Phối cảnh xây dựng thành phố thông minh trên địa bàn huyện Đông Anh. (Ảnh: Internet)

Đến nay, huyện đã được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 23/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố với mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí gắn với Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận. Phấn đấu năm 2020, Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận và Đề án đầu tư xây dựng các xã, thị trấn thành phường hoàn thành 30% các tiêu chí chưa đạt theo kế hoạch. Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết: Các Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đang được đầu tư quyết liệt đã cho hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị, điển hình là Đề án Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp đã góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt Đề án thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025. Năm 2019-2020, huyện đã đánh giá, phân hạng được 58 sản phẩm OCOP; dự kiến trong tháng 11/2020 đánh giá 42 sản phẩm và phấn đấu đạt 100 sản phẩm/44 sản phẩm theo kế hoạch được Thành phố giao. 

Cùng với đó, huyện đã xây dựng các kịch bản điều hành ngân sách năm 2020 chi tiết theo các cấp độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo nguyên tắc rà soát, cắt giảm các khoản chi thường xuyên chưa cấp bách. Theo đó, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 1.540 tỷ đồng, đạt 44% so với dự toán được giao, đạt 64% với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách huyện (bao gồm thu bổ sung cân đối và thu bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Thành phố và chuyển nguồn từ năm 2019) đạt gần 3.420 tỷ đồng, đạt 63% dự toán, bằng 104% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng chi ngân sách huyện ước đạt hơn 2.821 tỷ đồng, bằng 53,7% so với dự toán. Đáng chú ý, đầu tháng 10 vừa qua, huyện đã tổ chức khởi công 3 dự án trọng điểm về đầu tư công, gồm: Dự án Xây dựng khu cây xanh thể dục, thể thao huyện Đông Anh; Xây dựng Trường mầm non chất lượng cao huyện Đông Anh; Xây dựng tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê (đoạn từ cầu Đôi đến đường sắt Hà Nội-Lào Cai), đến thời điểm hiện tại dự án Xây dựng tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê (đoạn từ cầu Đôi đến đường sắt Hà Nội-Lào Cai) đã triển khai thi công ngoài hiện trường, cùng với đó là triển khai đúc các cấu kiện bê tông tại nhà máy, dự kiến tiến độ dự án kiến hoàn thành trong quý IV năm 2021.

Để hoàn thành các mục tiêu năm 2020 đã đề ra, thời gian tới, huyện Đông Anh sẽ tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể quyết tâm hoàn thành với các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra trong năm 2020. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến giải pháp huy động nguồn thu phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Hoàn thiện các chương trình, đề án triển khai thực hiện hệ thống tiêu chí để chỉ đạo xây dựng huyện thành quận với huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã, thị trấn thành phường với xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và chỉ tiêu Đại hội lần thứ XXIX của huyện giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm khôi phục nền kinh tế gắn với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ