A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Chỉ huy phó Ban CHQS xã nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc

 

QPTĐ-Tác phong nhanh nhẹn, mẫu mực và có tinh thần trách nhiệm cao là ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp anh Đào Anh Dũng, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội. 

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, với sự nhiệt huyết và  nhận thức đúng đắn, năm 2003, anh đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Anh Dũng chia sẻ: “Ngay từ khi còn là một cậu thiếu niên, tôi đã nhận thức rõ: Quân đội là môi trường tốt nhất để hoàn thiện bản thân và có thể đóng góp phần sức trẻ của mình cho quê hương, xứng đáng công dưỡng dục của gia đình cũng như sự hy sinh của các thế hệ cha anh nên tôi mong muốn được trở thành người lính”. 

Hoàn thành NVQS lại được tôi rèn phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ" trong quân ngũ, ngay khi trở về địa phương, anh luôn tỏ rõ là người năng nổ, có trách nhiệm và được biên chế là dân quân xã, sau đó phát triển là Chỉ huy phó Ban CHQS xã (từ 2012 đến nay). Năm (2012-2014), (2015-2017), anh lần lượt được tạo điều kiện học Trung cấp ngành Quân sự cơ sở (Khoá 11), Cao đẳng ngành Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã phối hợp với thôn giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, tranh chấp đất đai ở địa phương, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, gắn bó cộng đồng. Đồng thời, cùng lực lượng dân quân đóng góp nhiều ngày công lao động cho địa phương như: Làm đường, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, thu hoạch hoa màu, chằng chống nhà cửa trong những ngày mưa bão; tham gia bảo đảm các kíp trực SSCĐ trong các dịp lễ, tết, phong trào tại địa phương.

Ngoài ra, những phong trào của xã, của thôn, anh luôn là người đi đầu. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm đó, anh đã được cử tri tin tưởng bầu là đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ 2016-2021. Anh chia sẻ: “Bản thân tôi luôn xác định phải học và làm theo Bác từ những việc rất nhỏ, phù hợp với chuyên môn của mình, có thể phát huy thế mạnh, sở trường. Hơn nữa, là đại biểu HĐND-người đại diện cho tiếng nói của nhân dân thì hơn hết, mình phải giúp nhân dân có cuộc sống ngày một tốt hơn, làm cầu nối để chính quyền gần với nhân dân hơn, có như vậy mới xứng đáng với niềm tin mà cử tri gửi gắm”.

Quả thực, anh Dũng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Cụ thể làm theo Bác, anh tận dụng mọi thời gian, kinh nghiệm, kiến thức để chuyên tâm hoàn thành công việc đạt chất lượng cao. Anh chia sẻ: “Các chuyên đề học tập giúp mình thấm nhuần giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó vận dụng làm theo. Đặc biệt, tư tưởng của Bác về “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư” giúp tôi rèn luyện tốt đạo đức cách mạng của người cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Vừa làm, vừa học, chịu khó tìm tòi, đào sâu suy nghĩ, học ở cấp trên, học ở đồng chí, đồng đội, tìm hiểu qua sách báo… để củng cố, nâng cao kiến thức nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ.

 Ngoài học theo Bác từ những điều rất nhỏ, tỉ mỉ, để thực hiện tốt nhiệm vụ, anh tích cực quán triệt, nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, có sổ tay ghi chép tình hình đơn vị và ý kiến của chỉ huy. Qua đó đánh giá đầy đủ, bao quát các nhiệm vụ chính trị; chủ động đề xuất phương hướng, biện pháp thực hiện; tham mưu tốt cho Đảng ủy, Ban CHQS xã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, các kế hoạch, chương trình công tác Đảng, công tác chính trị, công tác huấn luyện sát, đúng với tình hình thực tế.

Để xây dựng thế trận toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên cương vị Chỉ huy phó Ban CHQS, anh chủ động tham mưu cho lãnh đạo phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh, chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, anh tham mưu cho Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật DQTV và Luật NVQS. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm theo đó đều bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được tổ chức đón tiếp, gặp mặt thân mật, tạo điều kiện giải quyết việc làm, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh; đồng thời, tiếp tục phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của địa phương.

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19, phát huy vai trò của người Bộ đội Cụ Hồ trong công tác phòng chống dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, anh Dũng luôn là người xung kích đi đầu tham gia các hoạt động phòng chống dịch, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong xã một cách hiệu quả, thiết thực, phù hợp với đặc điểm của địa phương; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch... Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Tới thời điểm này, anh đã có 10 lần hiến máu tình nguyện.

Với sự nhiệt huyết, tận tụy trong công việc và sự sắc bén trong công tác, Chỉ huy phó Đào Anh Dũng liên tục được các cấp khen thưởng, đánh giá cao, góp phần không nhỏ để Ban CHQS xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Hữu Nam - Tiểu Ngọc
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ