A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

 

QPTĐ-Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu ý kiến tại phiên họp trực tuyến Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội chiều 22-9 cho rằng: Đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát là một thành công. Tuy nhiên, để trở về “zero Covid” là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi lây lan như lái xe liên tỉnh, thương nhân chợ đầu mối… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine mũi 2 cho người dân". Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, sau khi tiêm 1 mũi vaccine thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm và khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền, là những đối tượng chưa được tiêm vaccine.

Người dân Hà Nội đổ ra đường đêm Trung thu, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: internet)

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm vừa qua của Thành phố đã có sự kết hợp nhịp nhàng của các bên và đạt hiệu quả tốt, nhưng lại phát sinh tâm lý chủ quan, lơ là của người dân khi thấy ca F0 giảm. Điều này khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn khi người dân ra đường nhiều, không đeo khẩu trang cho trẻ em ra đường đón Tết Trung thu tối 21/9. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đưa ra thống kê, Hà Nội có 3.308 bệnh nhân đã ra viện và đang điều trị Covid-19, trong đó có 311 bệnh nhân đã được tiêm chủng mũi 1, chiếm tỉ lệ gần 12%; có 73 bệnh nhân tiêm mũi 2 nhiễm Covid-19, chiếm tỉ lệ 2,2%. Trong số 311 bệnh nhân đã tiêm 1 mũi vaccine thì có có 85 người điều trị tầng thứ 2, có 21 bệnh nhân đã tiêm mũi 2 điều trị tầng thứ 2 có triệu chứng trung bình, nếu không có phác đồ phù hợp thì rất dễ chuyển sang tầng thứ 3.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc hiểu rõ vai trò, tác dụng, ý nghĩa tiêm chủng vaccine. Cần có thời gian tạo ra miễn dịch cộng đồng, tránh sự chủ quan, lơ là, đặc biệt, người đã tiêm 2 mũi mới chiếm khoảng 2% người trong độ tuổi được tiêm vaccine và vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là với những người chưa được tiêm chủng. Việc người dân và phương tiện đổ về các tuyến phố trung tâm của Hà Nội để vui Tết Trung thu trong tối 21-9 vừa qua là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vaccine là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine lại chủ quan, lơ là. Vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22/CT-UBND của UBND Thành phố, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vaccine. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vaccine, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vaccine theo khuyến cáo của các cơ quan y tế. Tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với Thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ