A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn chặng đường nhân văn, ưu việt của Bảo hiểm y tế Quân đội

 

QPTĐ-Năm 2010 những tấm thẻ BHYT đã tới được các gia đình quân nhân tại ngũ. Đến năm 2012, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bộ Quốc phòng mở rộng việc cấp thẻ BHYT cho một số đối tượng như sinh viên hệ dân sự các học viện, nhà trường Quân đội, học viên đào tạo cán bộ quân sự xã, phường, thị trấn. Có thể thấy rằng, hơn 10 năm qua, từ những quy định, văn bản, hướng dẫn đầu tiên đến việc triển khai tổ chức thực hiện là một quá trình đầy gian nan, đòi hỏi những người làm công tác BHXH Bộ Quốc phòng đã phải cố gắng nỗ lực hết mình, để đưa chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng, Nhà nước đến với mọi quân nhân và gia đình người thân của họ. 

Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Kim Thuyết, Chủ nhiệm Quân y, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Ưu điểm chính sách BHYT quân đội là đã đáp ứng được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị những khi đau ốm. Bộ đội có thể khám bệnh tại các bệnh viện trong Quân đội, hoặc cũng có thể  khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế bên ngoài do được thông tuyến y tế”. 

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác nghiệp vụ tại Phòng Thu sổ, thẻ. (Ảnh: Đăng Hằng)

Qua đó thấy được ưu thế vượt trội của chính sách BHYT Quân đội, đó là quản lý được đối tượng tham gia BHYT đồng nghĩa với việc quản lý thu BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước đóng (đối với thân nhân quân nhân) hoặc người sử dụng lao động và cá nhân (đối với công nhân viên); thẻ BHYT có đủ thời hạn sử dụng theo đúng thời hạn phục vụ tại ngũ của Luật Nghĩa vụ Quân sự (đối với hạ sĩ quan, binh sĩ); thời hạn sử dụng thẻ 24 tháng thay cho 12 tháng như trước đây nên tiết kiệm được khá nhiều về thời gian cấp thẻ và chi phí cho thủ tục, hồ sơ, in phôi thẻ. 

Cũng từ năm 2010, BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện thu, cấp thẻ BHYT đối với 100% người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thân nhân quân nhân toàn quân và tiếp tục phát huy thế chủ động trong quản lý, cấp thẻ BHYT, bảo đảm không trùng cấp (đối tượng do ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT); thu hồi được ngay thẻ của những trường hợp không tiếp tục tham gia (tiết kiệm ngân sách Nhà nước); cân đối, điều tiết thẻ về các cơ sở quân y khám, chữa bệnh BHYT; xác định rõ trách nhiệm trong quản lý, sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT. 

Đối với quân nhân tham gia BHYT, việc BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ đã quản lý chặt chẽ thông tin. Nhờ đó, đã góp phần chủ động trong việc ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với các cơ sở quân y, một xu thế của BHYT toàn dân là các cơ sở khám, chữa bệnh cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, tự chủ về tài chính (khác so với trước đây hoạt động y tế do ngân sách Nhà nước bảo đảm), duy trì hệ thống quân y trong thời bình, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, trang thiết bị y tế, tạo nguồn lực y tế cho các tình huống. 

Có thể thấy, hơn 10 năm qua là cả chặng đường đầy nỗ lực không ngừng nghỉ, ghi dấu bước chuyển mình tiến bộ của chính sách mang ý nghĩa nhân văn thiết thực của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đối với công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội và thân nhân quân nhân. Phía sau sự thành công ấy là bao giọt mồ hôi, công sức, sự cống hiến thầm lặng của những người đã và đang trực tiếp tiến hành làm công tác BHYT trong Quân đội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện BHYT, nhất là BHYT đối với quân nhân ở một số đơn vị hiện nay còn gặp một số khó khăn nhất định, đó là: Đội ngũ bác sỹ vẫn còn thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ; việc kê khai, lập danh sách, đổi, trả thẻ BHYT chưa kịp thời, thủ tục, hồ sơ, sai sót nhiều về thông tin cá nhân, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu...

Để chính sách BHYT của Quân đội ngày càng tốt hơn, thời gian tới, BHXH Bộ Quốc phòng cần tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác BHYT, nâng cao chất lượng phục vụ, khắc phục hạn chế trong khâu làm hồ sơ thủ tục cấp thẻ BHYT cho quân nhân. Thông qua tập huấn hướng dẫn giúp cán bộ, nhân viên làm công tác bảo hiểm nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao trách nhiệm hướng dẫn, quản lý thực hiện các chế độ BHYT tại đơn vị. Đối với các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền cho bộ đội hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của BHYT quân đội. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo quân y đơn vị tích cực đầu tư trang thiết bị, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ