A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trí tuệ nhân tạo ứng phó đại dịch Covid-19

 

QPTĐ-Ngày 27-11-2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch Covid-19”. Sự kiện là diễn đàn để các nhà khoa học chia sẻ công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo (AI), tiềm năng ứng dụng cũng như kiến nghị giải pháp để phát triển công nghệ AI cho Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up đến cộng đồng AI.

Phiên thảo luận tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020. (Ảnh: Internet)

Tiềm năng phát triển trí tuệ nhân tạo

Nhận định trí tuệ nhân tạo sẽ là công nghệ có tính đột phá trong 10 năm tới, Chính phủ xác định đây sẽ là mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu nhằm tận dụng những cơ hội mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại. Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp 4.0 với việc ưu tiên phát triển ngành trí tuệ nhân tạo thông qua nhiều nhóm chính sách. Trong đó, nguồn nhân lực được ưu tiên như: Đào tạo trí tuệ nhân tạo bậc đại học, hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ưu tiên đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo. 

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển trí tuệ nhân tạo, nhất là trong y tế, thương mại điện tử, giao thông. Nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã được đưa vào sử dụng, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Có thể kể đến giải pháp tuyển dụng nhân sự tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống chăm sóc khách hàng tự động của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, ứng dụng dạy ngoại ngữ cho trẻ em… Trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhiều ứng dụng hiện hành đã đem lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng và các công ty thương mại điện tử. Từ dữ liệu người dùng, thói quen mua bán, sử dụng và thói quen tiêu dùng khác, doanh nghiệp có thể hiểu và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người dân. Về phía người dùng có thể biết được các mặt hàng, giá cả tốt và phù hợp do phía bán hàng cập nhật thường xuyên.

Trong lĩnh vực giáo dục, trí tuệ nhân tạo có thể xây dựng hồ sơ học viên một cách chi tiết. Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra các chiến lược giảng dạy khác nhau dựa trên phản hồi của học viên, đánh giá chất lượng giáo viên, giáo án, trình độ, khả năng tiếp nhận của học viên. Thực thế cho thấy, các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp tăng hiệu suất công việc lên 5 lần, 10 lần, rút gọn quy trình, thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí… đang là thành công và được thị trường đón nhận.

Phát triển các ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, vận tải cũng là lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam. Hiện nay, các dịch vụ như chia sẻ địa điểm, ứng dụng gọi xe, cập nhật các vấn đề khác về giao thông trên đường di chuyển. Trên nhiều ứng dụng điện thoại, hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra hướng dẫn, gợi ý tuyến đường di chuyển, hỗ trợ người tham gia giao thông tránh các tuyến đường đang tắc, ngập lụt, sửa chữa.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu, sáng tạo song đến nay, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam còn rất mới. Theo chuyên gia công nghệ, khoảng cách việc ứng dụng và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam không quá xa so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vấn đề là, để thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo phát triển, cần có những cuộc vận động các doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tư cho lĩnh vực công nghệ tiềm năng này. Đầu tư phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo đúng hướng sẽ mang lại những cải tiến tốt đẹp cho cuộc sống, là lựa chọn, hướng đi của nhiều doanh nghiệp công nghệ trong tương lai.

Góc nhìn từ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành kinh tế-xã hội trọng yếu của Việt Nam, giúp vận hành các ngành công nghiệp, thị trường, kinh doanh không bị đứt gãy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay. Các nền tảng hỗ trợ trở thành công cụ để vận hành các hoạt động, xây dựng văn hóa làm việc trực tuyến, giao dịch qua mạng. Đặc biệt các công nghệ cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi số, tự động hóa. Chủ đề và các hoạt động cốt lõi của ngày hội năm 2020 tập trung thảo luận, nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phòng chống Covid-19 như phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời cũng có tầm nhìn xa hơn về công nghệ trí tuệ nhân tạo thời kỳ hậu Covid-19, duy trì sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh.

Đại dịch Covid-19 đã mang lại cho trí tuệ nhân tạo những cơ hội phát triển và thách thức trong tương lai, thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, Việt Nam mất hơn 10 năm để quảng bá, triển khai việc học E-learning thì chỉ trong tháng 3/2020, việc học trực tuyến được triển khai đồng loạt cấp tiểu học, trung học đến bậc đại học. Các cơ quan Nhà nước cũng có sự thay đổi khi các sự kiện, hội họp đều chuyển sang phương thức trực tuyến. Gần đây nhất là sự kiện Hội nghị cấp cao ASEAN 37 do Việt Nam là chủ nhà, được tổ chức trực tuyến thành công.

Chia sẻ góc nhìn này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh tại sự kiện: Trí tuệ nhân tạo đang được tìm kiếm và quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Với sự hội tụ của nhiều công nghệ như dữ liệu lớn, công nghệ điện toán đám mây, học máy, nên trí tuệ nhân tạo trở nên gần với cuộc sống, tạo ra nhiều thành tựu mới, làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Tiếp cận với trí tuệ nhân tạo không đơn thuần chỉ là câu chuyện của các nhà nghiên cứu, đặc biệt không đơn thuần của các nhà toán học, nhà công nghệ thông tin. Trí tuệ nhân tạo cần được tiếp cận ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực, hạ tầng và nguồn tài sản mới ngày nay là dữ liệu. 

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng cho biết, Thành phố đang quyết tâm triển khai đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mới đây nhất, UBND Thành phố đã ban hành chương trình chuyển đổi số. Thông qua sự kiện này, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn sẽ kết nối các nguồn lực từ cộng đồng quốc tế, các bộ, ngành Trung ương và cộng đồng nghiên cứu khoa học để hỗ trợ Thành phố trong quá trình xây dựng đô thị thông minh và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực quản trị Nhà nước, dịch vụ công, sản xuất kinh doanh cũng như các lĩnh vực trong đời sống, xã hội.

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ