A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Đống Đa

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác GPMB

QPTĐ-“Năm 2020, công tác GPMB của quận Đống Đa tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả; hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng của 3 dự án trọng điểm của Thành phố. Hiện tại, quận tiếp tục thực hiện các dự án như: Vành đai I (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục) giai đoạn 1; tuyến đường Lương Đình Của ra đường Trường Chinh...”, là thông tin Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết tại buổi Giao ban Báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22-12.

Quận Đống Đa kiên quyết giải phóng mặt bằng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của quận, năm 2020, do đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nên ngay từ đầu năm, quận đã chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án để khắc phục, ứng phó ảnh hưởng của đại dịch. Tính đến ngày 15/12/2020, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đạt 9.540,3 tỷ đồng (đạt 86,51% dự toán Thành phố giao). Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước cả năm 2020 là 11.083 tỷ đồng (đạt 100,5%)-vượt dự toán được giao. Tổng chi ngân sách quận là 1.470,4 tỷ đồng (đạt 85,05% dự toán Thành phố giao). 

Bên cạnh đó, các Tổ công tác liên ngành Ban Chỉ đạo 197 quận, phường đã duy trì thường xuyên ra quân đảm bảo trật tự đô thị nhất là tại các tuyến phố chính, nút giao thông, địa bàn phức tạp về trật tự đô thị. Theo đó, Ban Chỉ đạo 197 quận đã tiến hành kiểm tra, xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm. Ngoài ra, Công tác CCHC được tổ chức, triển khai đồng bộ. Quận đã tổ chức thực hiện dịch vụ công mức độ 4 các lĩnh vực theo quy định của Thành phố đến các đơn vị thuộc quận; thực hiện tốt hệ thống một cửa liên thông 3 cấp được UBND Thành phố đánh giá cao. Trong năm, UBND quận đã tiếp nhận 11.039 hồ sơ thủ tục hành chính. Trong đó, có 10.897 hồ sơ đã được giải quyết đúng hạn, 1 hồ sơ quá hạn (do lỗi phần mềm) và đang giải quyết 141 hồ sơ.

Đội Thanh tra Giao thông vận tải xử phạt: 1.159 trường hợp, thu nộp 1,4 tỷ đồng; tạm giữ 11 xe ô tô; tước giấy phép lái xe có thời hạn 38 trường hợp.

Quận đã chỉ đạo tổ chức 27 điểm do UBND quận cấp giấy phép trông giữ phương tiện, xử lý 32 trường hợp trông giữ xe, xử phạt 85 triệu đồng, thu hồi 4 giấy phép, giải tỏa 3 điểm trông giữ xe không phép. Xử lý gần 600 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xử phạt số tiền 148,5 triệu đồng.

Thời gian tới, quận tiếp tục thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Thành phố về công tác CCHC, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác GPMB thực hiện các dự án, phòng chống dịch. Phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Thực hiện năm chủ đề "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"…

Tại buổi Giao ban, nhiều phóng viên xoay quanh câu hỏi: Tại sao lại có trường hợp, trên địa bàn quận, đoạn vỉa hè trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (trước cổng sở TN&MT và chi cục Văn thư lưu trữ) vừa được cải tạo khang trang bằng đá tự nhiên, có tuổi thọ trên 70 năm và được trang trí thêm vườn hoa hai bên; sau khi lát đá xong, tuyến vỉa hè lại bị biến thành bãi đỗ xe, hàng quán kinh doanh… khiến nhiều người dân bức xúc? Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh của báo chí, quận đã ra quân kiểm tra, rà soát. “Được biết khu vực này là điểm giáp ranh giữa quận Đống Đa và quận Ba Đình, sau khi rà soát chúng tôi khẳng định, điểm xảy ra tình trạng trên không thuộc địa bàn quận mà nằm ở quận Ba Đình”, ông Tuấn khẳng định. 

Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhận định: Làm vỉa hè không phải để đỗ ô tô. Vỉa hè là khoảng cách an toàn giữa người đi bộ và các phương tiện dưới lòng đường. Đáy vỉa hè được làm không chắc chắn như lòng đường, nên chỉ phục vụ mục đích cho người đi bộ. Vỉa hè được làm không phải để đỗ ô tô, không làm để cho ô tô đi lên, vì như thế thì có đá tuổi thọ lâu đến mấy cũng dễ vỡ… Tuy nhiên, để sử dụng vỉa hè đúng công năng, quận Đống Đa hay các quận, huyện khác cần phải nghiêm chỉnh thực hiện, rà soát, thanh tra xử lý, khắc phục ngay.

Ông Trịnh Hữu Tuấn cho biết, năm 2020, Lễ Phát động ra quân “Năm an toàn giao thông 2020” với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” vào đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán trên địa bàn quận, kỳ thi THPT Quốc gia, quận Đống Đa đã xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm, phạt hàng chục tỷ đồng.

Cát Tường
 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ