A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số thông qua mạng 5G tại Việt Nam

 

QPTĐ-Theo số liệu Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 2/2021, tại Việt Nam tổng số thuê bao băng thông rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao. Để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Hội thảo phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng thúc đẩy chuyển đổi số Việt Nam.  (Ảnh: Internet)

Thúc đẩy phát triển dịch vụ viễn thông

Ngày 25/3/2021, Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định năm 2021 đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng của các nhà quản lý, các chuyên gia viễn thông nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ viễn thông tại thị trường Việt Nam.

Hội thảo bao gồm một phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề diễn ra song song. Phiên báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu, trao đổi, thảo luận về các chủ đề nóng trong năm 2021 như góp ý sửa đổi Luật Viễn thông; giới thiệu mô hình, phương thức, giải pháp đầu tư hạ tầng mạng 5G huớng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả, tiếp theo là giới thiệu một số mô hình sản xuất, kinh doanh mới dựa trên nền tảng internet tốc độ cao thế hệ mới có thể ứng dụng sớm tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy việc hình thành nền kinh tế số.

Trao đổi trong phiên báo cáo chính có sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia cao cấp đến từ các đơn vị quản lý nhà nước về viễn thông, các đơn vị nhà mạng, các công ty, tập đoàn công nghệ tiêu biểu trong nước và quốc tế. Phiên chuyên đề 1 có chủ đề: Xây dựng, khai thác hiệu quả hạ tầng và các dịch vụ giá trị tăng trên nền tảng 5G. Phiên chuyên đề 2: Cơ hội và thách thức chuyển đổi số doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật. Hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Hạ tầng di động và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn trong sự phát triển của đất nước.

Tác động của mạng 5G tới chuyển đổi số

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các quan điểm phát triển cũng như nằm trong đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới nhằm đưa Việt Nam bứt phá thuộc nhóm các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong triển khai thương mại 5G tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng cứ tăng thêm 10% thuê bao băng rộng thì GDP sẽ tăng tương ứng 0,1%. Chính vì vậy, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đã nhiều lần khẳng định rất rõ vai trò của dịch vụ băng thông rộng di động và cố định trong phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2020, các nhà mạng đã triển khai 5G và đạt được kết quả rất tích cực. Từ năm 2021, Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng và thậm chí là bằng các thiết bị Make in Vietnam. Trong quá trình phát triển 5G, Việt Nam đặc biệt quan tâm ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Hiện cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với tốc độ cao hơn 10 lần so với 4G hiện tại, 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán khó hơn về mạng dữ liệu, mang tới những trải nghiệm tốc độ lớn hơn.

Tiến độ triển khai 5G của Việt Nam sánh vai cùng với những quốc gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới. Việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ tận dụng được khoảng 70% hạ tầng 4G hiện có, bao gồm các trạm thu phát sóng, ăng-ten và các thiết bị truyền dẫn khác, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí. Các thiết bị 5G do các nhà khai thác viễn thông và di động sử dụng sẽ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất, công nghệ cao và có giá rẻ hơn so với các thiết bị nhập khẩu.

Mạng 5G sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà mạng và các cơ quan quản lý của Việt Nam cùng đổi mới sáng tạo. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên thương mại hóa mạng 5G. Ưu thế tốc độ cao và độ trễ thấp nên mạng 5G sẽ cung cấp những dịch vụ mới mà mạng 4G chưa thể thực hiện, như y tế thông minh, xe tự lái, thành phố thông minh hoặc truyền trực tiếp video độ phân giải cao.

Nhờ tốc độ cao, năng lực lưu trữ sẽ không còn phụ thuộc thiết bị đầu cuối mà toàn bộ dữ liệu lớn có thể lưu và truy xuất từ điện toán đám mây. Khi đó, các bài toán tính toán, phân tích dữ liệu lớn sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Khi nhà mạng đã xây dựng được mạng 5G mạnh như vậy, các doanh nghiệp lớn cũng như các công ty khởi nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới nhằm đưa Việt Nam phát triển và nằm trong top các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Phát triển mạng 5G là một trong những định hướng trọng tâm về nâng cao năng lực hạ tầng số, phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ