A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội hoàn thành vượt các chỉ tiêu về tinh giản biên chế

 

QPTĐ-Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác cải cách hành chính năm 2022, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Thời gian qua, mặc dù phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác cải cách hành chính của Thành phố đã đạt một số kết quả tích cực. Cụ thể, Thành phố đã rà soát 550 thủ tục hành chính và thông qua phương án đơn giản hóa 177 thủ tục hành chính, phê duyệt 1.754 quy trình giải quyết nội bộ thủ tục hành chính. Qua đó, tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí tuân thủ cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần cải thiện an sinh xã hội, môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, Thành phố đã tổ chức thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, giúp bộ máy chính quyền các quận và thị xã Sơn Tây gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn. 

Đến nay, Thành phố đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu về tinh giản biên chế (từ 10% trở lên); giảm 1.473 biên chế công chức (tương đương 15,6%); giảm 12.890 biên chế sự nghiệp (tương đương 10%) so với năm 2015. Với kết quả đó, chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền Thành phố năm 2020 có sự chuyển biến rõ rệt: Chỉ số PAR Index nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước (xếp thứ 8/63); chỉ số SIPAS tăng 19 bậc; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 11 bậc.

Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác cải cách hành chính. (Ảnh: Internet)

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Với vị trí, vai trò là Thủ đô, Hà Nội có trách nhiệm đi đầu trong các địa phương triển khai tốt, hiệu quả các đề án, chương trình quốc gia về cải cách hành chính. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Thành phố sẽ linh hoạt điều chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp, phương thức để hướng tới việc hoàn thành và về đích sớm các mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch cải cách hành chính, giai đoạn 2021-2025 của Thành phố. Nhiệm vụ công tác cải cách hành chính của Thành phố năm 2022, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn căn cứ Kế hoạch cải cách hành chính 2022 của Thành phố, cụ thể hóa, ban hành và triển khai ngay kế hoạch cải cách hành chính năm 2022 của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là các nhiệm vụ, đề án cần hoàn thành trong quý I/2022. Chủ tịch UBND Thành phố giao Tổ công tác cải thiện, nâng cao chỉ số PAR Index và SIPAS giai đoạn 2021-2025 thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ, chuyên đề theo kế hoạch của Thành phố và Tổ công tác. Lãnh đạo Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, nghe một số sở, ngành báo cáo một số chuyên đề trọng tâm về cải cách hành chính. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần lập đoàn kiểm tra công vụ theo hình thức đột xuất, tái kiểm tra việc thực hiện kết luận được chỉ ra từ lần kiểm tra trước; tổ chức hội nghị đối thoại với người dân, tổ chức và doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan tới giải quyết công việc thuộc thẩm quyền của cấp huyện và cấp xã. Đối với UBND các xã, phường, thị trấn, cần tập trung triển khai thực hiện đúng, đủ các quy định về Quy chế dân chủ ở cơ sở, triển khai sáng tạo các giải pháp góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ hành chính của chính quyền. Trên cơ sở kiểm đếm tiến độ và chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, đề án Thành phố giao, Sở Nội vụ phối hợp Văn phòng UBND Thành phố tổng hợp kết quả báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố tại các cuộc họp giao ban hằng tháng của tập thể UBND Thành phố; đồng thời xác định rõ trách nhiệm cá nhân, báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố xem xét hình thức xử lý trách nhiệm gắn với việc đánh giá, xếp loại hằng tháng của thủ trưởng, giám đốc các sở, ngành…

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị Thành phố, sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ, công tác cải cách hành chính của Thành phố trong năm 2022 và các năm tới chắc chắn sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến rõ nét, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ