A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng Tết đoàn viên

 

QPTĐ-Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, kết thúc chuỗi ngày vất vả bươn trải mưu sinh lo một cuộc sống no đủ, tươm tất, người lao động lại được sum vầy với gia đình, háo hức chờ đến thời khắc đoàn viên. Năm nay, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến người lao động, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp Công đoàn Thành phố, chính quyền địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp và sự chung tay của toàn xã hội đã góp phần giúp cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn Thủ đô đều có Tết đủ đầy.

Công nhân, người lao động Thủ đô thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy” năm 2021.

Một mùa xuân ấm áp

Năm 2020, đại dịch Covid-19 có tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Các hoạt động xuất, nhập khẩu; lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách; các lĩnh vực dịch vụ y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sản xuất bị ngừng trệ, tỷ lệ mất việc làm, thiếu việc làm của công nhân, người lao động (CN-NLĐ) tăng. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến gần 165.000 người lao động trên địa bàn Thủ đô bị mất việc làm, thiếu việc làm, thu nhập giảm sút.

Trước tình hình đó, với phương châm: Công đoàn đồng hành, chia sẻ khó khăn với CN-NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động; hoạt động của các cấp Công đoàn Thành phố đã tập trung hướng mạnh về cơ sở và người lao động. Riêng các cấp Công đoàn Thủ đô, từ nguồn ngân sách Công đoàn và quỹ xã hội đã hỗ trợ 67.970 CN-NLĐ các doanh nghiệp, đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, với số tiền trên 37 tỷ đồng; vận động các chủ nhà trọ nơi tập trung đông công nhân miễn, giảm giá thuê phòng trọ cho CN-NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Đồng thời tuyên truyền, vận động CN-NLĐ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp tự nguyện nghỉ việc không lương, nghỉ luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động, giảm mức lương hàng tháng… 

Chính nhờ có sự chia sẻ này của CN-NLĐ nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh và giữ chân người lao động vượt qua đại dịch. Nhận được sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của tổ chức Công đoàn, công nhân Trương Thị Kim Oanh làm việc tại Công ty TNHH Sumi Tomo Heavy Industries, Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) bày tỏ xúc động: “Cả hai vợ chồng tôi đều là công nhân, hiện đang nuôi con nhỏ nên cuộc sống phải chắt chiu từng đồng. Nay được sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, tôi cảm thấy được an ủi, đặc biệt trong lúc dịch bệnh khó khăn này”. Những món quà tuy nhỏ nhưng tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn hướng về đoàn viên, người lao động đã lan tỏa tinh thần mong muốn chia sẻ, hỗ trợ để đoàn viên, người lao động có thêm động lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thêm niềm tin vào tổ chức của mình.

Cùng với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CN-NLĐ tại doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án sắp xếp lại sản xuất, sắp xếp lại lao động; chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho CN-NLĐ trong thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định. Hiện có trên 50% doanh nghiệp đã thương lượng ký kết được thỏa ước lao động tập thể. Nhiều nội dung quan trọng như: Tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động, chất lượng bữa ăn ca đã được đàm phán, thương lượng.

Nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực trong dịp Tết

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, ông cho biết: Nhằm góp phần để CN-NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; với phương châm đảm bảo mọi CN-NLĐ đều được vui Xuân, đón Tết, LĐLĐ Thành phố tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi và sớm công khai cho CN-NLĐ biết, để họ yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công bất hợp pháp có thể xảy ra; qua đó, góp phần ổn định tư tưởng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong dịp Tết năm nay, các cấp Công đoàn dành trên 60 tỷ hỗ trợ CN-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trong đó: LĐLĐ Thành phố chi trên 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo CN-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đơn vị. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động. Đặc biệt, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, chương trình “Tết sum vầy” 2021 được tổ chức đồng loạt, tập trung ở cấp cơ sở, phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Công đoàn, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, tạo thành đợt cao điểm, mang đậm dấu ấn của tổ chức công đoàn, được người lao động, dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá tích cực. Tham gia chương trình có 800 CN-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố, 50 gia đình CN-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ sửa chữa xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 2 tỷ đồng; tổ chức phiên chợ bán hàng giảm giá phục vụ CNVCLĐ, gian hàng 0 đồng với sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, hỗ trợ 30 chuyến xe ô tô “nghĩa tình” đưa 1.300 CN-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê đón Tết các tuyến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Có thể nói, hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô đã khẳng định và phát huy được vai trò đại diện, luôn sát cánh, đồng sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định đời sống người lao động, được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo CN-NLĐ đánh giá cao. Các hoạt động của các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thực chất hơn, tạo niềm tin, sự gắn bó chặt chẽ hơn giữa CN-NLĐ với tổ chức Công đoàn.

 Trần Đức
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ