A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Tây Hồ

25 năm xây dựng và trưởng thành

QPTĐ-Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên vùng đất giàu văn hóa lịch sử, qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Tây Hồ luôn đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và đổi mới đất nước.

Đại hội Đảng bộ Quân sự quận Tây Hồ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Quận Tây Hồ nằm ở cửa ngõ Tây Bắc nội thành Hà Nội, bao quanh Hồ Tây. Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nhân khí ngàn năm hội tụ mà nơi đây còn mang trong mình những truyền thống yêu nước đã ăn sâu bén rễ vào tâm khảm từng người dân. Có thể kể đến như những chiến công kháng chiến huyền thoại của quân dân Tứ Liên, Tứ Tổng; những địa chỉ đỏ như làng Yên Phụ, nơi hội họp, nuôi giấu cán bộ… Ngày nay, Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô Hà Nội-nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não của Trung ương, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và quốc tế. Đồng hành cùng những bước phát triển của quận, LLVT quận luôn là nhân tố nòng cốt góp phần xây dựng khu vực phòng thủ quận vững chắc; cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội địa phương ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện Nghị định của Thủ tướng Chính phủ và để đảm bảo cho lực lượng vũ trang nhân dân quận Tây Hồ hoạt động liên tục, ngày 12/12/1995, Bộ Quốc phòng đã Ban hành Quyết định số 1262/QĐ-QP thành lập Ban CHQS quận thuộc Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư Lệnh Thủ đô Hà Nội). Được sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, LLVT quận đã chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, chủ động phòng chống diễn biến hòa bình trên địa bàn; rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT quận luôn kiên định vững vàng; xây dựng và luyện tập thành thạo phương án tác chiến trị an, xây dựng khu vực phòng thủ quận vững mạnh. 

Ban CHQS quận đã phát triển từ 22 đầu mối DQTV lúc mới thành lập lên thành 51 đầu mối (tăng hơn gấp đôi quân số so với khi mới thành lập quận). Cùng với đó, đơn vị kiện toàn biên chế tổ chức Ban CHQS các cơ sở; thành lập các đơn vị dân quân tự vệ binh chủng: Súng máy Phòng không 12,7 ly; cối 82 ly; lực lượng binh chủng bảo đảm đúng, đủ biên chế theo quy định. Các binh chủng chiến đấu, bảo đảm, cơ động... được biên chế sắp xếp theo phương án phòng thủ cơ bản lâu dài. 100% cán bộ chuyên trách quân sự, phường đội trưởng được bồi dưỡng kiến thức quân sự ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (và của Quân khu Thủ đô trước đây); 100% cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện đúng đủ chương trình, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.               

Ngay từ khi thành lập, Ban CHQS quận đã quán triệt sâu sắc quan điểm nền quốc phòng “của dân, do dân, vì dân”, xây dựng theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, ngày càng hiện đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Trước hết, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) luôn được chú trọng, đặc biệt bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đội ngũ cán bộ chủ trì, bởi đó là lực lượng chủ chốt lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức nhân dân thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược ở địa phương.

Với đặc điểm diện tích không lớn (24 km2) nhưng hiện nay quận có nhiều doanh nghiệp với đầy đủ các loại hình đứng chân, trong đó, có 17 doanh nghiệp Nhà nước và gần 400 doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Do đó, quận luôn quan tâm củng cố, xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ, đặc biệt là việc chủ động bám sát địa bàn, cơ sở; đồng thời, nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho từng cán bộ tại cơ sở; tiến hành đồng bộ các biện pháp, trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên, báo cáo viên, đổi mới nội dung, chương trình và hình thức, phương pháp tổ chức các lớp bồi dưỡng.

Có thể khẳng định, công tác giáo dục QP-AN trong những năm vừa qua đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về QP-AN được nâng cao; “thế trận lòng dân”, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tiềm lực chính trị tinh thần được tăng cường, khu vực phòng thủ quận được xây dựng ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế.

25 năm trưởng thành và phát triển, LLVT quận Tây Hồ đã có bước tiến vượt bậc, thực sự trở thành lực lượng chính trị tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, được các cấp ghi nhận và khen thưởng: Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và Bộ CHQS Thành phố tặng 5 Cờ thi đua; Bộ Tư lệnh Thủ đô tặng 3 cờ dẫn đầu phong trào thi đua, 4 danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và hàng trăm lượt bằng giấy khen của các cấp vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiều giải nhất, giải nhì, giải ba trong các hội thi, hội thao, hội diễn hàng năm; có 65 lượt đơn vị DQTV được tặng cờ dẫn đầu PTTĐ Quyết thắng hàng năm. Đặc biệt, năm 2005, LLVT quận được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong công tác, góp phần xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, năm 2018 được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2020 được Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ