A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Người cán bộ tâm huyết với công tác quân sự địa phương

 

QPTĐ-Khi nghe anh giao nhiệm vụ cho lực lượng dân quân trực chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, tôi ấn tượng bởi sự quyết đoán, linh hoạt của người chỉ huy. Khi trò chuyện với anh, tôi càng cảm nhận rõ hơn lòng nhiệt huyết, tận tụy với công việc. Điều này thể hiện rõ qua thành tích mà tập thể đơn vị và cá nhân anh đạt được trong suốt thời gian qua, tiêu biểu như: 4 năm liền từ năm 2016-2020, Ban CHQS xã đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong Phong trào Thi đua Quyết thắng 5 năm (2015-2020). Cá nhân anh, 5 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở... Anh là Nguyễn Như Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ.

Đồng chí Nguyễn Như Tuấn (thứ nhất bên trái sang), đang kiểm tra lực lượng dân xã tại chốt kiểm soát dịch.

Chung tay, góp sức đẩy lùi dịch Covid-19

Đến Ban CHQS xã Tích Giang gặp đồng chí Nguyễn Như Tuấn, chúng tôi phải đi qua các chốt kiểm soát dịch của xã và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và xuất trình giấy tờ tùy thân. Điều khiến chúng tôi ấn tượng là quá trình thực hiện nhiệm vụ, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Chỉ huy trưởng, các chiến sĩ dân quân xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ đúng tư thế, lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử của người chiến sĩ "sao vuông", kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua chốt kiểm soát. Đồng thời, lực lượng dân quân xã phối hợp thu mua 2,2 tấn rau các loại cho bà con nhân dân trên địa bàn để Ban CHQS huyện hỗ trợ nhân dân quận Đống Đa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, Ban CHQS xã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã cử 28 chiến sĩ dân quân tham gia thực hiện nhiệm vụ trực tại 23 chốt trên địa bàn (10 chốt kiểm soát y tế; 13 chốt vùng xanh). Đồng thời, Ban CHQS xã cũng tham gia 2 tổ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn (đồng chí Chỉ huy trưởng là Tổ phó); điều động 5 đồng chí dân quân tham gia chốt tiếp nhận hàng hoá; phối hợp khảo sát điểm dự kiến cách ly y tế tại Trường Trung học cơ sở với 138 giường bệnh; phối hợp xây dựng phương án, cách ly Y tế tập trung theo từng cấp độ dịch trên địa bàn nếu có. Hiện địa bàn xã chưa ghi nhận ca F0 nào và đang thực hiện cách ly giám sát sức khỏe tại nhà trong thời gian 7 ngày 1 trường hợp F1. 

Với vai trò người chỉ huy, anh Nguyễn Như Tuấn chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí dân quân của Đội công tác, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, kịp thời hỗ trợ và động viên các lực lượng, tháo gỡ những vướng mắc cần giải quyết.

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác

Trò chuyện cùng chúng tôi, Chỉ huy trưởng Nguyễn Như Tuấn kể: Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, anh được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tích Giang từ năm 2017. Anh vinh dự, tự hào khi được làm việc ở đơn vị có bề dày truyền thống; được chứng kiến sự đoàn kết, tình cảm chân tình của mọi người trong đơn vị dành cho nhau. Nên để duy trì và phát huy tốt được điều đó, anh chia sẻ: “Khi bắt tay vào công việc tôi chủ động rà soát, bổ sung lực lượng dân quân theo đúng tỷ lệ dân số, đảm bảo chặt chẽ đúng luật, thực hiện nghiêm túc Luật DQTV. Đề nghị Ban CHQS huyện miễn nhiệm, bổ nhiệm kịp thời các đồng chí thôn đội trưởng, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng. Tôi quản lý lực lượng dân quân đúng với quy định, hướng dẫn .của trên”

Xác định rõ nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên, huấn luyện là những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, anh tham mưu với Đảng ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp chặt chẽ giữa Ban CHQS với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương trong việc rà soát, xét duyệt chính trị, khám sơ tuyển và khám tuyển NVQS. Công tác xây dựng lực lượng vững mạnh, thông suốt về nhận thức chính trị, tư tưởng được triển khai bài bản, khoa học. Trong 5 năm, anh đã cử 11 đồng chí đào tạo, chuyển loại sĩ quan dự bị, đến nay tổng biên chế sĩ quan dự bị của xã là 23 đồng chí; tiến hành điều động 150 đồng chí dân quân năm thứ nhất tham gia huấn luyện; huấn luyện dân quân các binh chủng theo kế hoạch của Ban CHQS huyện; huấn luyện dân quân cơ động (31 đồng chí), dân quân tại chỗ (60 đồng chí). Hội thao quốc phòng LLVT huyện hàng năm, Ban CHQS xã luôn đạt thứ hạng cao, năm 2020, giành giải Nhất toàn đoàn… Những kết quả trên rất đáng khích lệ song khi nói về nó, anh vẫn khiêm tốn: “Đó là công lao của cả tập thể anh ạ! Một mình tôi chẳng làm được gì nếu không có sự tin tưởng của cấp trên và sự đồng lòng, ủng hộ của tất cả anh em trong Ban Chỉ huy và lực lượng dân quân xã Tích Giang”. 

Nhận xét về Chỉ huy trưởng Nguyễn Như Tuấn, Thượng tá Nguyễn Văn Nhương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện khẳng định: Đồng chí Tuấn là một trong những tấm gương điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT huyện giai đoạn 2015-2020. Đồng chí cùng Ban CHQS xã duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; chủ động xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; thực hiện nghiêm túc chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên về công tác huấn luyện, giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng dân quân, góp phần tích cực thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Thời gian này, đồng chí đang phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành ở địa phương, chỉ huy lực lượng dân quân tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, nhằm ngăn chặn, không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ