A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Dân quân Đỗ Văn Duẩn-Lan tỏa hành động đẹp trong đại dịch Covid-19

 

QPTĐ-Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất là một nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, dân quân Đỗ Văn Duẩn, thôn Hoàng Xá, xã Đồng Phú là một tấm gương như thế, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Ban CHQS huyện Chương Mỹ trao Giấy khen cho dân quân Đỗ Văn Duẩn.

Theo thông tin từ Công an xã Đồng Phú cho biết: Khoảng 3 giờ15 phút sáng 13-8, dân quân Đỗ Văn Duẩn trong lúc đang làm nhiệm vụ trực tại chốt kiểm soát Covid-19 số 6 (giao giữa xã Đồng Phú với xã Hòa Chính) thì nhặt được 1 chiếc ví màu đen. Kiểm tra bên trong ví, anh thấy có hơn 8 triệu đồng tiền mặt, không có giấy tờ tùy thân. Để nhanh chóng trao trả tiền về cho người đánh mất, dân quân Đỗ Văn Duẩn đã báo cáo sự việc với trưởng ca trực, đồng thời chủ động trình báo Công an xã Đồng Phú. Sau khi tiếp nhận, Công an xã Đồng Phú đã nhanh chóng xác minh được chủ nhân của chiếc ví là chị Hồ Thị Dung, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính. Cùng ngày, chị Dung đã đến Công an xã Đồng Phú để nhận lại chiếc ví và số tiền đã đánh rơi. 

Được biết, chị Dung có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng chị bị tai biến nhiều năm không làm việc được, bao năm qua, một mình chị bươn trải nuôi con nhỏ và chữa trị cho chồng. Số tiền đó, chị dự kiến đi lấy cá để bán tại chợ, tuy nhiên do bất cẩn nên trên đường đi chị đã đánh rơi. Vui mừng, xúc động khi nhận được tài sản đánh mất, chị Hồ Thị Dung đã gửi thư cảm ơn tới Ban Công an xã, đặc biệt là đồng chí Đỗ Văn Duẩn và ca trực của anh.

Trong gian khó, nhất là khi dịch bệnh đang diễn biến cực kỳ phức tạp, việc làm ăn, buôn bán của người dân nói chung và chị Dung nói riêng gặp rất nhiều khó khăn thì hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của đồng chí Đỗ Văn Duẩn mang đầy ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, trong cộng đồng; động viên mọi người tiếp tục vượt lên khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Tìm hiểu về anh Duẩn chúng tôi được biết: Anh sinh năm 1984, tại thôn Hoàng Xá, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ. Vốn là người nhiệt tình nên anh sớm tham gia các phong trào, hoạt động VHVN, dân quân ở địa phương.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Duẩn luôn ý thức trách nhiệm, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, được đơn vị và đánh giá cao. Điều đáng nói, gia đình anh Duẩn có 2 con nhỏ và thuộc diện khó khăn, vợ anh làm tại Công ty TNHH K+K. Suốt thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị phải thực hiện yêu cầu 3 tại chỗ của Công ty và không được về nhà. Hàng ngày, anh Duẩn vừa phải chăm sóc, cơm nước cho các con, vừa thực hiện nhiệm vụ ca kíp tại các tổ, chốt Covid-19, có khi trong đêm tối. Khó khăn, thiếu thốn và còn nhiều vất vả trong cuộc sống nhưng không vì thế mà anh lại quên đi phẩm chất của người chiến sỹ dân quân Thủ đô. 

Chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của mình anh bảo: Tiền thì ai cũng quý nhưng danh dự còn đáng quý hơn rất nhiều. Hơn nữa để có số tiền đó, chủ nhân của nó phải đổi cả mồ hôi khó nhọc để làm ra, nhất là trong đại dịch Covid-19 khiến cho người người, nhà nhà đều lao đao. Do đó khi nhặt được chiếc ví tôi muốn nhanh chóng nhất tìm ra chủ nhân, để họ không lo lắng và có thêm động lực vượt qua dịch bệnh.

Nhận xét về dân quân Đỗ Văn Duẩn, Trung tá Bùi Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Chương Mỹ cho biết: Thời gian qua, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội, Ban CHQS huyện bố trí 2 chốt của Thành phố, 3 chốt của huyện; 463 chốt xã, thị trấn trong phòng, chống dịch Covid-19, với 871 lượt DQTV tham gia, trong đó có đồng chí Duẩn. Thực hiện nhiệm vụ trong nguy cơ lây nhiễm cao, thời tiết không mấy thuận lợi, có khi mưa dông đột xuất nhưng có lúc nắng nóng rất gay gắt. Song các đồng chí luôn phát huy cao nhất tinh thần của người chiến sĩ Thủ đô, nỗ lực không ngừng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Việc làm của đồng chí Duẩn thêm một lần nữa khẳng định, dù trong khó khăn nhưng cán bộ, chiến sỹ LLVT Thủ đô sẽ luôn sát cánh, là chỗ dựa vững chắc của người dân và lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.

Trần Văn Quang

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ