A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh gương mẫu trong các phong trào

 

QPTĐ-Đến khu vực nhà thờ Phùng Khoang, Phường Trung Văn hỏi thăm nhà ông Lê Quốc Hùng thì ai cũng biết. Họ nói về ông với niềm yêu mến đặc biệt, bởi những điều ông làm tuy bình dị nhưng có sức lan tỏa rất lớn. Hơn 30 năm liên tục là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) 5, hơn 10 năm là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cựu quân nhân Tổ dân phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, ông đã cùng với tập thể cựu quân nhân, CCB kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững sự bình yên cho nhân dân.

Cựu chiến binh Lê Quốc Hùng chăm sóc cây cảnh.

Vì sự bình yên của nhân dân…

Trước đây, Trung Văn là phường thuộc địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, có nhiều đối tượng nghiện hút, trộm cắp vặt. Không ngần ngại trước khó khăn, kể cả sự đe dọa chống đối của các đối tượng, bằng sự gương mẫu, uy tín của mình, CCB Lê Quốc Hùng đã đứng ra kêu gọi, tập hợp các Cựu quân nhân, xây dựng mô hình tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm sát địa bàn, trấn áp tội phạm, được anh em hội viên đồng tình, hưởng ứng. Có một thực tế là tình hình mật độ dân cư trên địa bàn ngày càng đông, giờ cao điểm thường xảy ra ùn tắc giao thông. Là chủ nhiệm CLB Cựu quân nhân, ông đã đề nghị UBND phường, phối hợp với công an, phân công người, hướng dẫn, phân luồng để người dân đi lại dễ dàng hơn. Đồng thời, thành lập các tổ bảo vệ với hàng chục thành viên trông giữ xe miễn phí các ngày: Noel, rằm, mồng một tại nhà thờ và chùa trên địa bàn, góp phần chấm dứt nạn trộm cắp xe… Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định, không có điểm nóng về các loại tội phạm. Ngoài ra, ông còn vận động nhân dân tích cực thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, cùng với CLB tổ chức quét dọn, duy trì bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu phố văn minh. 

Điều đáng nói, trong 103 thành viên Cựu quân nhân tại 3 tổ dân phố 4,5.6 Phùng Khoang hiện có hơn 50 thành viên CLB  là người công giáo. Để cùng chung sức xây dựng địa phương thì việc đoàn kết lương-giáo là điều hết sức quan trọng. Trên cương vị của mình, Cựu chiến binh Lê Quốc Hùng đã cùng tập thể Ban chủ nhiệm CLB tuyên tuyền vận động, tập hợp Cựu quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương tham gia sinh hoạt CLB để bồi dưỡng, giáo dục, giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của quân đội và đơn vị; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tích cực gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự ở khu dân cư, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, cơ hội.

Nguyên chủ tịch Hội CCB phường Trung Văn, ông Ngô Tòng Ngọc nhận xét: Chủ nhiệm CLB Cựu quân nhân Lê Quốc Hùng là người có tài tổ chức và hoạt động đoàn thể, hết lòng vì công việc. Ngay từ ngày đầu thành lập CLB, ông đã chú trọng xây dựng tình đồng chí, đồng đội, đoàn kết, động viên các cựu quân nhân hoàn thành tốt các nhiệm vụ; việc làm của ông nhiều năm qua khiến mọi người đều nể phục.

Gương mẫu xây dựng phong trào

Được biết, trước đây khi đang ngồi trên ghế nhà trường, 16 tuổi, Lê Quốc Hùng hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau quá trình rèn luyện trong quân đội, năm 1988, ông xuất ngũ trở về địa phương, bằng ý chí, nghị lực của người lính, ông đã chinh phục được khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Lúc bây giờ đất nước khó khăn, kinh tế gia đình rất nghèo, là người thích thiên nhiên, ông đã bàn với vợ đầu tư phát triển nghề trồng cây cảnh phục vụ thị trường. Dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, ông bắt đầu lặn lội học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cảnh của những người đi trước, mày mò mua giống về trồng ươm cây cảnh, tìm hiểu, đọc tài liệu về kĩ thuật ươm, chiết, cắt tỉa, tạo thế cho cây. Tâm huyết của người cựu chiến binh đã được đền đáp, ông đã tạo ra nhiều cây cảnh có giá trị cao về thẩm mỹ, những thế cây, dáng cây do ông chăm chút đã có mặt và làm đẹp nhiều sự kiện của Thủ đô Hà Nội và quận Nam Từ Liêm. Thu nhập cây cảnh của gia đình ông lên tới 700-800 triệu đồng mỗi năm. Khi đã có của ăn, của để, ông giúp đỡ cho những gia đình, anh em hội viên lấy cây giống về trồng và mang cây cảnh đi bán trên thị trường; đồng thời, ông còn tích cực liên hệ với nhiều doanh nghiệp tạo công ăn, việc làm cho 12 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng, giúp trang trải ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống hội viên.

Không chỉ tìm tòi trong việc phát triển kinh tế địa phương với nghề trồng cây cảnh, ông còn kêu gọi các hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân địa phương tham gia nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa ở địa phương như cùng với chi hội CCB tổ chức cắt tóc miễn phí cho các cháu thiếu nhi, tổ chức các hoạt động tình nghĩa tri ân các đối tượng chính sách, các gia đình liệt sĩ vào dịp 27/7 hằng năm, tham gia ủng hộ các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì biển đảo Việt Nam”, với số tiền từ 40-50 triệu đồng mỗi năm, bản thân gia đình ông cũng đóng góp hàng năm 15 triệu đồng…

Chúng tôi được biết, động lực để ông làm nên thành công ngày hôm nay, đó chính là truyền thống gia đình. Ông cho chúng tôi xem bức ảnh người mẹ thân sinh chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà là dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ góp công trong chiến thắng của quân và dân cả nước năm 1954, niềm tự hào đó theo ông suốt những năm tháng chiến tranh, hòa bình và trong thành công, những nỗ lực đóng góp hôm nay. “Gần 30 năm trong quân ngũ, may mắn được lành lặn trở về, tôi luôn ý thức sâu sắc, để có được độc lập tự do ngày hôm nay, đất nước thống nhất, thế hệ cha anh và đồng chí, đồng đội đã hy sinh cả tuổi thanh xuân và xương máu trên chiến trường. Là những cựu chiến binh, tôi xác định sức mệnh của chúng tôi cần phải tiếp tục cống hiến, góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương, đất nước” - Cựu chiến binh Lê Quốc Hùng tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch Hội CCB quận Nam Từ Liêm chia sẻ: Là một trong những cựu chiến binh đầu tiên gia nhập cựu chiến binh Việt Nam-từ năm 1989, đồng chí Hùng luôn gương mẫu, đi đầu trong tất cả hoạt động của chi Hội cựu chiến binh và CLB Cựu quân nhân Phùng Khoang; từ đó tạo động lực, phong trào thi đua mạnh mẽ, thúc đẩy hội viên cùng làm theo. Những năm qua, ông vinh dự được nhận bằng, giấy khen của các cấp, danh hiệu “người tốt việc tốt” của Thành phố Hà Nội. Ông chính là tấm gương sáng giữa thời bình cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ