A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng phường không ngại khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ

QPTĐ-15 năm gắn bó với công tác quân sự, quốc phòng, đồng chí Nguyễn Trọng Thẩm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ trong LLVT phường nhận xét là người gương mẫu, nhiệt tình và rất sáng tạo trong công việc. Cũng bởi vậy mà công tác quân sự, quốc phòng của địa phương dưới sự “chèo lái” của anh thường xuyên hoàn thành toàn diện, được các cấp khen thưởng và đánh giá cao.
 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Yên Lộ, xã Yên Nghĩa (hiện là tổ 13, phường Yên Nghĩa). Tốt nghiệp PTTH, đầu năm 1992, anh hăng hái lên đường nhập ngũ, công tác tại Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1. Hoàn thành 3 tháng huấn luyện tân binh với kết quả khả quan, cộng với tinh thần năng nổ, ham học hỏi và không nề hà trước bất kỳ khó khăn nào, anh được đơn vị lựa chọn theo học lớp Quân y (9 tháng) tại Trường Hậu cần, Quân đoàn 1. Kết thúc khoá học, anh về công tác tại Trung đoàn với cương vị Y tá-Chiến sĩ. Những ngày tại đây, cùng với phát huy kiến thức trong nhà trường, anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; cùng với đó, còn rất tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; thường xuyên là hạt nhân VHVH, TDTT tiêu biểu. Cũng vì vậy năm 1995, anh được kết nạp Đảng tại đơn vị. Hoàn thành NVQS, tháng 1 năm 1995, anh xuất ngũ trở về địa phương. 

Vốn là người nhiệt huyết nên sau khi trở về địa phương, anh bắt tay ngay vào công tác xã hội, tham gia cùng lúc rất nhiều mảng công tác: Thôn đội trưởng, Ban Chấp hành Chi đoàn, Y tế thôn, Trưởng xóm.Nhớ lại những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, Chỉ huy trưởng Nguyễn Trọng Thẩm chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên tại phường sau đó lại công tác tại chính nơi chôn nhau, cắt rốn của mình, đây là điều rất thuận lợi vì bản thân nắm rất chắc địa 

bàn, lối sống, phong tục, tập quán cũng như điều kiện kinh tế, con người nơi đây. Trong thực hiện nhiệm vụ, cứ việc nào gấp rút mình xử lý trước, đôi khi ngày không làm hết thì làm đêm. Hơn nữa quá trình giải quyết công việc, mình luôn đặt mình là người khác để xử lý một cách hài hòa, thấu tình đạt lý”. Cũng chính vì cách giải quyết công việc linh hoạt như vậy nên ở lĩnh vực nào anh cũng thực hiện rất tốt. Năm 2005, anh được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm là Chỉ huy phó Ban CHQS xã (hiện là Ban CHQS phường, đến năm 2019 là Chỉ huy trưởng. 

Nói về những khó khăn trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, nhất là công tác tuyển quân thời gian qua, anh Thẩm cho biết: Từ khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất, kinh tế thị trường phát triển, nếp nghĩ của người dân theo đó cũng khác nhiều. Thanh niên trong độ tuổi thường xuyên làm ăn xa; tỉ lệ cận thị, xăm hình ngày một nhiều hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác nắm nguồn nói riêng và công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ nói chung…

Song với quan điểm, khó ở đâu tìm cách giải ở đó, anh cùng các đồng chí trong Ban CHQS phường thường xuyên bàn bạc, tìm ra những cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ. Tiêu biểu như: Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền (với các hình thức phong phú: Lồng ghép trong Hội nghị, giao ban, truyền thanh) về Luật DQTV, Luật DBĐV… để mọi người dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi SSNN nắm chắc, từ đó, gắn trách nhiệm của mình trong thực hiện Luật. “Quá trình thực hiện, luôn đảm bảo tính nghiêm túc, công khai, công bằng, đúng luật; đặc biệt, con em mình phải là người làm gương, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước”, anh Thẩm nhấn mạnh. Do đó, Ban CHQS phường luôn là đơn vị được đánh giá cao trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tính riêng trong năm 2020, phường vượt chỉ tiêu trên giao (giao 9/8 thanh niên).

Đối với công tác giáo dục quốc phòng-an ninh, theo anh Thẩm, ngay từ đầu năm, Ban CHQS phường đã nắm chắc đối tượng, số lượng, từ đó phối hợp với các phường bạn mở lớp vào cuối năm đạt chất lượng, hiệu quả. Còn trong huấn luyện, ngoài chuẩn bị chương trình, kế hoạch cụ thể thì quá trình huấn luyện cần phải có sự linh hoạt, có sự động viên, biểu dương kịp thời… Kết quả huấn luyện hàng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó tỉ lệ khá, giỏi chiếm 85% trở lên.

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có bề dày kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ nên Chỉ huy trưởng Nguyễn Trọng Thẩm luôn dẫn dắt đơn vị đi đầu trong trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT quận, nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Điển hình năm 2019, 2020, Ban CHQS phường đạt “Đơn vị Quyết thắng”, cá nhân anh được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua”.

Trần Hiền


 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ