A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nơi cờ đỏ, sao vàng tung bay trong bầu trời Hà Nội

 

QPTĐ-Nhắc về Hà Nội, mọi người thường nhớ tới Hồ Gươm xanh mát, tới những phố cổ xuyên qua nhau theo ô bàn cờ, tới Nhà hát Lớn đã đi theo Hà Nội cùng năm tháng, rồi những con đường rợp bóng trong trưa Hè oi ả… thì còn có một di tích không thể không nhớ về-nơi đây từng diễn ra những dấu ấn quan trọng của lịch sử nước nhà, là dấu ấn cực đẹp của nền đỏ sao vàng được khảm trên bầu trời trong xanh, đầy nắng và gió-đó là Cột cờ Hà Nội.

Ảnh: Internet.

Đã hơn 70 năm, dù là khoảng khắc nào trong năm, dù thời tiết có những khi “đỏng đảnh” nhưng trên đỉnh Cột cờ Hà Nội, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay trong gió, khẳng định chủ quyền của Thủ đô Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, là biểu tượng bất diệt quyết chiến và quyết thắng; là niềm tự hào của không chỉ người Hà Nội mà của toàn thể người dân đất Việt.

Theo như số liệu từ hoangthanhthanglong.vn, Kỳ đài Cột cờ Hà Nội tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội, được xây dựng năm 1812, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn (phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long), nơi xây tòa thành Tam Môn của Hoàng thành Thăng Long thời Lê. Đây là điểm chuẩn, đánh dấu sự khởi nguyên ở đầu phía Nam trục chính tâm của tòa thành, từ đây theo đường “ngư đạo”, qua Đoan Môn rồi tới điểm quan trọng nhất, điểm trung tâm của Hoàng thành là Điện Kính Thiên.

Cột cờ Hà Nội hiện là công trình còn nguyên vẹn và hoành tráng nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long; là số ít những công trình kiến trúc thuộc khu vực thành Hà Nội may mắn thoát khỏi sự phá hủy do chính quyền đô hộ Pháp tiến hành trong ba năm 1894-1897.

Chúng ta vẫn còn nhớ, thời khắc cực kỳ quan trọng của Hà Nội, trong ngày Hội chiến thắng, Thủ đô hoàn toàn giải phóng-ngày 10/10/1954-cả Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón ngày hội của non sông, người người dồn về Cột cờ Hà Nội chờ đón giây phút lịch sử: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh Cột cờ Hà Nội vào lúc 15 giờ. Đây là lần đầu tiên, cờ Tổ quốc với sao vàng 5 cánh đã tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội, sau này năm 1989 được công nhận là Di tích lịch sử.

Tính từ khi bắt đầu xây dựng đến nay, Cột cờ Hà Nội có tuổi đời hơn hai trăm năm tuổi. Khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, hình ảnh của Cột cờ Hà Nội được in trang trọng trên đồng tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu tiên.

Theo tài liệu nghiên cứu, từ năm 1986, một lá cờ đỏ sao vàng kích cỡ 24 m2 vuông luôn tung bay trên Cột cờ Hà Nội.

Bạn Đinh Tố Lan, phường Bạch Đằng, Hà Nội cho biết: Khu vực Cột cờ nằm ở quần thể di tích lịch sử nên từ Hoàng thành Thăng Long, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các trận đánh của cha ông qua Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, rồi dừng chân tại Cột cờ Hà Nội để chiêm ngưỡng hình ảnh tuyệt đẹp, cờ đỏ sao vàng bay trên nền trời xanh Hà Nội, rồi phóng tầm mắt ngắm nhìn Thủ đô từ trên cao…, bạn không chỉ thấy trân trọng lịch sử, những phút giây hòa bình mà còn thêm yêu, thêm tự hào về Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thời kỳ Pháp chiếm đóng vào những năm 1894…, Cột cờ Hà Nội còn được quân Pháp dùng để làm đài quan sát. Trong cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ, Cột cờ là đài quan sát của bộ đội phòng không Hà Nội. Khi ấy, từ đỉnh Cột cờ có thể nhìn thấy cả Hà Nội và vùng ngoại ô.

Về kiến trúc, Cột cờ được xây dựng gồm ba tầng đế và một thân cột. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Riêng tầng 2 (4 cửa), cửa hướng Đông trên có đắp hai chữ “Nghênh Húc” (đón ánh sáng ban mai), cửa Tây với hai chữ “Hồi Quang” (ánh sáng phản chiếu), cửa Nam với hai chữ “Hướng Minh” (hướng về ánh sáng), cửa Bắc không có đề chữ. Tầng ba, có cửa lên cầu thang trông về hướng Bắc. Trên tầng này là thân Cột cờ, cao 18,2m; hình trụ tám cạnh, thon dần lên trên, mỗi cạnh đáy chừng 2m. Trong thân có cầu thang 54 bậc xây xoáy trôn ốc lên tới đỉnh. Toàn thể được soi sáng (và thông hơi) bằng 39 lỗ hình dẻ quạt. Đỉnh Cột cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, cao 3,3m có 8 cửa sổ tương ứng với tám cạnh. Giữa lầu là một hình trụ tròn, đường kính 40cm cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ (cán cờ cao 8m). Toàn bộ Cột cờ cao 33,4m, nếu kể cả cán cờ thì là 41,4m.

Theo như các nhà nghiên cứu, có những thời điểm, thời tiết Hà Nội rất nóng nhưng bên trong Cột cờ, nhiệt độ luôn mát mẻ. Chính bởi có kết cấu khoa học nên trải qua năm tháng, thời tiết khắc nghiệt, không bao giờ nước mưa có thể chảy vào lòng tháp.

Hiền Mĩ
Theo số liệu Hoangthanhthanglong
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ