A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phối hợp đảm bảo an toàn các hoạt động tại SEA Games 31

QPTĐ-SEA Games 31 là hoạt động thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, ngoài ý nghĩa quan trọng về chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao và kinh tế, sự kiện này còn là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, du lịch Việt Nam nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng tới bạn bè quốc tế. Là một trong những lực lượng tham gia bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho SEA Games 31, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã làm tốt công tác chuẩn bị về phương tiện, lực lượng, luyện tập các phương án, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị liên quan sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Chủ động luyện tập các phương án

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức hiệp đồng với các đầu mối, dưới sự chỉ đạo của Cục Tác chiến- Bộ Tổng Tham mưu. Một kế hoạch chi tiết, cụ thể đã được xây dựng với những phương án sát với thực tế, có sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng và ban, ngành chức năng. Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cho biết: Hội nghị đã thống nhất nhiệm vụ, thứ tự hành động của các lực lượng tham gia bảo vệ SEA Games 31; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị khi thực hiện cùng một nhiệm vụ, cùng một tình huống; kịp thời bổ sung, hoàn thiện phương án bảo vệ của các đơn vị. Sau khi hiệp đồng, các đơn vị của Bộ Tư lệnh xây dựng kế hoạch, tổ chức hiệp đồng với các đơn vị đóng quân trên địa bàn, lực lượng Công an cùng cấp và lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ ở các khu vực xác định.

Liên quan đến công tác kiểm tra, dò gỡ bom mìn, Bộ Tư lệnh đã phân công Tiểu đoàn Công binh 544 dò tìm bom, mìn, vật nổ đảm bảo an toàn tại các khu vực tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, các điểm thi đấu, nơi ăn ở của các đoàn thể thao. Thiếu tá Nguyễn Đức Chính, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 544 cho biết: "Chúng tôi xác định, đây là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của người chiến sĩ bảo vệ Thủ đô. Chỉ huy đơn vị đã quán triệt rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc bảo vệ an toàn SEA Games 31. Theo nhiệm vụ được giao, Tiểu đoàn đã cử lực lượng đi khảo sát các địa điểm cần kiểm tra, dò gỡ, rồi xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức lực lượng, phương tiện tốt nhất phục vụ công việc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi sẽ bàn giao lại cho Công an Thành phố bảo vệ".

Các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ SEA Games 31 của Bộ Tư lệnh thường xuyên trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình.

 

Không chỉ lực lượng Công binh, các lực lượng khác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội như: Thiết giáp, Trinh sát, Đặc công chống khủng bố, Hóa học, Kiểm soát quân sự và Ban CHQS các quận, huyện, thị xã thời gian này luôn duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị chủ động trong các công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho cán bộ, chiến sĩ; luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu; tuần tra, kiểm soát nắm chắc tình hình địa bàn, trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện các thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, xuyên tạc công tác tổ chức Đại hội thể thao. Trung tá Nguyễn Thế Hiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47 chia sẻ: "Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị các kíp xe Thiết giáp tham gia chốt giữ tại các mục tiêu được phân công bảo vệ. Trong xây dựng kế hoạch tác chiến, chúng tôi dự kiến các tình huống và cách xử trí, đồng thời phổ biến, quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng tổ, từng chiến sĩ, từng hướng, từng mũi".

Phục vụ tốt bắn pháo hoa đêm khai mạc

Tại Lễ Khai mạc vào tối ngày 12/5 diễn ra trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình có tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa nổ (tầm cao và tầm thấp), thời lượng không quá 15 phút. Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Bộ Tư lệnh là trung tâm hiệp đồng tổ chức thực hiện kế hoạch bắn pháo hoa tại Lễ Khai mạc Đại hội. Bộ Tư lệnh hiệp đồng chặt chẽ với các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan bảo đảm mặt bằng bố trí trận địa bắn; hiệp đồng với Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 về bảo đảm súng, đạn pháo hoa và kịch bản bắn, vận chuyển về trận địa bắn. Cùng với đó, tổ chức lực lượng rà soát bom, mìn, vật liệu nổ, bảo đảm thông tin liên lạc; phối hợp với Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng thuộc quyền thực hiện tốt công tác bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác phòng chống cháy nổ bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi bắn pháo hoa. Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm cho biết: “Ngay sau khi nhận được nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh, chúng tôi đã tham mưu với UBND quận chỉ đạo các ban, ngành chức năng bảo đảm mặt bằng, nguồn điện thắp sáng, y tế, vệ sinh cảnh quan môi trường, tuyên truyền cho nhân dân về điểm bắn pháo hoa tại địa phương. Ban CHQS quận cử lực lượng dân quân tham gia bảo vệ vòng trong, vòng ngoài, khu vực trận địa bắn pháo hoa”.

Chỉnh đốn tác phong trước khi tuần tra kiểm soát quân sự.

 

SEA Games 31 với quy mô 40 môn thể thao, 526 nội dung, khoảng 10.000 vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên của 11 đoàn thể thao tham gia và hàng chục ngàn khách du lịch đến Hà Nội để cổ động, tham quan du lịch trong dịp này. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực phối hợp cùng các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội diễn ra trên địa bàn, góp phần vào thành công của Đại hội, nâng tầm vị thế Việt Nam với bạn bè quốc tế để phát triển và xây dựng đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 luyện tập sẵn sàng chiến đấu.

Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ