A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Ba Vì: Chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão

 

QPTĐ-Là địa phương có 2 con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Đà với 36,28km đê cấp I, huyện Ba Vì luôn địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống lụt bão của thành phố Hà Nội. Trước những diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2020, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ do thiên tai, bão lũ gây ra.

 

 

Luyện tập tìm kiếm cứu nạn.
 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Quy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: Xác định phòng, chống lụt bão, ứng phó với các thảm họa do thiên nhiên gây ra là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời bình của Quân đội, Ban CHQS huyện đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), giao trách nhiệm đến từng thành viên; tiến hành khảo sát các khu vực trọng điểm thường xảy ra ngập lụt, xây dựng phương án phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn phù hợp với tình hình địa phương.

 

Thực hiện phương châm “3 trước” (chủ động phòng chống trước, phát hiện xử lý trước, phương tiện vật tư chuẩn bị trước) và “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ và hậu cần tại chỗ) Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra các tuyến đê kè trọng yếu để kịp thời khắc phục hư hỏng; xử lý với những hành vi vi phạm hành lang đê; triển khai kế hoạch mua sắm bảo đảm dụng cụ, vật chất cho các đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm-cứu nạn trên địa bàn; duy trì nghiêm chế độ trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm-cứu nạn, nắm chắc tình hình thiên tai, sự cố xảy ra trên địa bàn nhằm huy động lực lượng ứng phó kịp thời trước mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, đơn vị đã phối hợp cùng Đài truyền thanh huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm-cứu nạn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm-cứu nạn.


Cùng với đó, Ban CHQS huyện duy trì việc kiểm kê, bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên phương tiện, trang bị phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiên tai như xuồng máy, áo phao, phao cứu sinh… đảm bảo sẵn sàng huy động bất cứ lúc nào để thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, để nâng cao khả năng ứng phó, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn nắm vững, thành thục các kỹ năng, kỹ thuật trong thực hiện công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm-cứu nạn. Đặc biệt, ngay từ cuối tháng 6, Ban CHQS huyện đã chủ động hiệp đồng lực lượng, phương tiện với đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn nhằm ứng phó kịp thời trước những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 


Với tinh thần chủ động, Ban CHQS huyện đã có  được sự chuẩn bị đầy đủ nhất để ứng phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão.


Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ