A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phấn đấu đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

QPTĐ-Sáng 11-1, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã tổ chức tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ  và Đề án xác định danh tính (XĐDT) hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020 bằng hình thức trực tuyến. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Giai đoạn 2013-2020, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực, hiệu quả Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị, Quyết định 1237, Quyết định 150 của Thủ tướng Chính phủ. Các tổ chức, lực lượng chuyên trách, lâm thời, thường xuyên được bổ sung, kiện toàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác TKQT và XĐDT hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được tăng cường; đồng thời, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, làm cho công tác này trở nên toàn diện, nền nếp và sâu sắc hơn, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, góp phần ổn định tình hình chính trị-xã hội ở các địa phương; làm tăng thêm niềm tin của nhân dân, thân nhân liệt sĩ vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
 

Công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực, toàn diện và chặt chẽ. Bộ Quốc phòng đã chuyển giao hơn 843.000 bản ghi về liệt sĩ; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chuyển giao gần 1.200.000 bản ghi về liệt sĩ, hơn 300.000 bàn ghi về một liệt sĩ cho Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ. Đến nay, các địa phương đã lập được bản đồ TKQT hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh), nhờ đó, nhiều điểm mộ, khu mộ đã được tìm thấy mà trước đó đã tổ chức tìm kiếm nhiều lần chưa tìm thấy được.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 515 quốc gia và các cấp đã tích cực, chủ động thúc đẩy quan hệ, hợp tác quốc tế với các nước, tổ chức, cá nhân có liên quan như Mỹ, Lào, Campuchia… nhằm trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh. Từ đó đã nâng cao năng lực XĐDT hài cốt liệt sĩ Việt Nam; ký kết được nhiều văn bản phối hợp, giúp lực lượng TKQT hài cốt liệt sĩ bảo đảm an toàn, đạt hiệu quả thiết thực.

Phát biểu chỉ đạo về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021-2025, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực trong và ngoài nước; triển khai đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức và đảm bảo, thực hiện quản lý, tìm kiếm, quy tập theo đúng quy định của pháp luật; coi trọng công tác hợp tác quốc tế, từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập trong thời gian tới. Tập trung đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập ở địa bàn trong nước, phấn đấu tìm kiếm, đặt mục tiêu đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ. Trước mắt, phấn đấu mỗi năm XĐDT được 1.000 hài cốt liệt sĩ; đến năm 2025, hoàn thành 50% việc xác minh kết luận mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 5 tập thể và 1 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ TKQT và XĐDT hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020, tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho 7 tập thể và 8 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng đã lập chiến công xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ TKQT và XĐDT hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã khen thưởng cho hàng trăm tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ TKQT và XĐDT hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020.

Hải Yến-Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ