A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Nhiệm vụ đặc biệt” trong dịp Tết

QPTĐ-Những ngày này, trong không khí phấn khởi chào đón một mùa Xuân mới, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 đang ra sức luyện tập các phương án, sẵn sàng cơ động lực lượng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, góp phần giữ  vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân Thủ đô đón Tết trong bình yên, hạnh phúc.

 

Mặc dù đã cận Tết Nguyên đán nhưng không khí huấn luyện trên thao trường của Tiểu đoàn Đặc công 18 vẫn luôn sôi động. Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối Đông, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vẫn miệt mài luyện tập các bài võ thuật theo kế hoạch đề ra. Từng tư thế, động tác đều được thể hiện nhanh, mạnh, dứt khoát, thể hiện sự thuần thục, quyết tâm của người tập. Sau khi luyện tập theo đội hình tập thể, đơn vị chia từng nhóm nhỏ để thực hiện các bài đấu đối kháng như: Một đánh hai, một đánh bốn, tay không đánh các đối tượng có vũ khí… Những tiếng hô đanh thép vang vọng cả khoảng sân rộng. 
Ở một góc sân khác, các chiến đấu viên của Trung đội 3 đang thực hành tấn công đối tượng khủng bố, giải cứu con tin trên ôtô khách. Có thể coi đây là “nhiệm vụ đặc biệt” của đơn vị trong dịp Tết năm nay. Tình huống giả định được đưa ra, các đối tượng khủng bố chiếm giữ xe ôtô, bắt giữ hành khách làm con tin và di chuyển với tốc độ cao trên đường. Để giải quyết tình huống, bảo đảm an toàn cho con tin, các chiến đấu viên thuộc lực lượng chống khủng bố của đơn vị đã sử dụng nghiệp vụ, nhanh chóng áp sát, khống chế đối tượng, giải thoát an toàn cho con tin. Tình huống được xử lý nhanh gọn, bảo đảm tốt các yêu cầu được đưa ra về thời gian cũng như phương thức thực hiện.
Trực tiếp theo dõi, hướng dẫn luyện tập, Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế, để bảo đảm tốt cho nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chúng tôi đã chủ động xây dựng và tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là nội dung mũi đặc công tấn công đối tượng khủng bố, giải thoát con tin trong hội trường và trên xe ôtô khách. Đối với 2 nội dung này, sau khi phân công vị trí, nhiệm vụ cho từng thành viên, chúng tôi đã tổ chức luyện tập theo phân đoạn rồi luyện tập tổng hợp. Quá trình luyện tập đều tổ chức bấm thời gian, nếu không đạt yêu cầu sẽ rút kinh nghiệm ngay và tổ chức tập lại. Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ đã thành thục động tác, phối hợp nhịp nhàng, đạt yêu cầu đề ra và sẵn sàng xử trí khi có tình huống.
Được biết, trong thời gian qua, trước yêu cầu về nhiệm vụ bảo vệ Tết, Tiểu đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch SSCĐ; duy trì nghiêm chế độ trực chiến theo đúng quy định; tổ chức luyện tập thuần thục các phương án xử trí các tình huống đã được xây dựng; tiến hành khảo sát thực địa, điều chỉnh phương án bảo vệ các mục tiêu được đảm nhiệm; đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và con người cho nhiệm vụ phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác huấn luyện cho các đối tượng, đặc biệt là hạ sỹ quan, chiến sĩ mới về đơn vị, giúp lực lượng này nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ chiến thuật, sẵn sàng thay thế cho lực lượng hạ sỹ quan, chiến sĩ chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ. 

Luyện tập phương án tấn công đối tượng khủng bố, giải cứu con tin trên ô tô khách.


Tại khu vực phòng đón Xuân của Tiểu đoàn, cán bộ, chiến sĩ đang tích cực hoàn thành công tác chuẩn bị. Người chăm chú với tác phẩm tranh cổ động, người lau chùi bàn ghế, người giăng hoa, kết đèn… Phòng đón Xuân dần được hoàn thành với những gam màu, họa tiết trang trí đặc sắc, mang đậm không khí ngày Tết. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Triệu Văn Tuyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn cho biết: Xác định, bộ đội ăn Tết tại đơn vị, xa gia đình, dễ nảy sinh tư tưởng, nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến vi phạm kỷ luật. Trước vấn đề đó, bên cạnh công tác quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho bộ đội, Tiểu đoàn chỉ đạo đội ngũ cán bộ tích cực bám nắm tâm tư, tình cảm của bộ đội, kịp thời báo cáo và đề xuất biện pháp giải quyết với chỉ huy đơn vị. Đồng thời, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trực SSCĐ bảo vệ Tết.
Vừa hoàn thành khóa đào tạo Tiểu đội trưởng mới được điều động về đơn vị, lần đầu đón Tết trong quân đội, Trung sĩ Nguyễn Thành Long, Tổ trưởng Tổ Đặc công 1, Đại đội Đặc công 1 không khỏi háo hức: Lần đầu được ăn Tết trong quân đội, mặc dù phải xa nhà, xa người thân nhưng không vì thế mà tôi cảm thấy buồn, bởi bên tôi luôn có đồng chí, đồng đội đáng mến. Tôi xác định rõ trách nhiệm, tích cực tham gia huấn luyện, rèn luyện để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.
Tết đã cận kề, với những việc làm đã được thực hiện cùng với tinh thần, quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18, có thể khẳng định các anh vẫn luôn là chỗ dựa tin cậy của chính quyền và nhân dân trong những thời điểm quan trọng. Chúc các anh có một cái Tết thật vui tươi, đầm ấm. luôn chắc tay súng, vững tâm để hoàn thành tốt “nhiệm vụ đặc biệt” trong dịp Tết.

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ