A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những dấu ấn của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

 

QPTĐ-Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 với quyết tâm cao, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, để lại những dấu ấn quan trọng cùng với lợi ích thiết thực cho quốc gia, dân tộc.

Tuyên bố Chủ tịch về tôn trọng Hiến chương LHQ do Việt Nam soạn thảo trên cương vị Chủ tịch HĐBA. (Ảnh: Internet)

Những dấu ấn vinh dự và tự hào

Ngày 7/6/2019, trong khuôn khổ Khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục là 192/193 phiếu. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại của Đảng. Theo đó, Việt Nam “chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc”, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển đất nước, đồng thời thể hiện tốt vai trò thành viên có trách nhiệm, tham gia đóng góp vào xây dựng một trật tự thế giới hòa bình, công bằng, dân chủ và tiến bộ. 

Vào thời điểm đó, trong thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm đồng thời cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực  HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đây là "một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước". 

Ngày 2/1/2020, tại New York, Việt Nam bắt đầu các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ. Trong tháng Việt Nam là Chủ tịch, HĐBA đã tổ chức 30 hoạt động chính thức, trong đó có 2 cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tin của LHQ. HĐBA đã thông qua 13 quyết định, bao gồm 4 nghị quyết và một quyết định về việc gia hạn các phái bộ, lực lượng và cơ chế LHQ, một tuyên bố của Chủ tịch, 5 tuyên bố báo chí và 2 thông tin báo chí. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong một tháng làm việc của HĐBA trong nhiều năm gần đây. 

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, cũng là 75 năm ký Hiến chương LHQ. Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao về việc tổ chức thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ vào ngày 9/1/2020 và cuộc họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Tháng 4/2021, Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là trọng trách đa phương đầu tiên mà Việt Nam đảm nhiệm sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đề ra tầm nhìn, định hướng và chủ trương lớn phát triển đất nước, trong đó có đường lối đối ngoại trong giai đoạn mới. Việt Nam đã tổ chức, chủ trì, điều hành 30 cuộc họp của HĐBA, đại diện HĐBA trong quan hệ với các nước thành viên ngoài HĐBA, các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế, báo chí, theo phương châm tích cực, chủ động, có trách nhiệm, vừa bảo đảm sự khách quan, minh bạch, vừa linh hoạt, xử lý hài hòa, cân bằng quan tâm của các nước đối với các vấn đề được thảo luận và thúc đẩy hợp tác, đồng thuận tại HĐBA. 

Sự kiện trọng tâm là Phiên Thảo luận mở Cấp cao diễn ra vào ngày 19/4/2021 với chủ đề "Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột". Đây là sự tiếp nối ưu tiên của chúng ta về tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực, là dịp để chúng ta cùng các nước chia sẻ bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực trong xử lý các thách thức toàn cầu nói chung và ngăn ngừa, giải quyết xung đột ở các khu vực nói riêng-một chủ đề hết sức thiết thực, phù hợp với lợi ích của nước ta và đáp ứng quan tâm, trông đợi của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Việt Nam và các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và tại lễ hạ quốc kỳ kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021. (Ảnh: TTXVN)

 

Nhiệm kỳ thành công của Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết "Trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động phức tạp, khó lường, nhất là đại dịch Covid-19 bùng phát. Chúng ta đã nỗ lực sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để có nhiệm kỳ rất thành công với nhiều dấu ấn quan trọng".

Quá trình tham gia HĐBA, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về một đất nước Việt Nam đổi mới, chuyển mình, từ một nước nhận hỗ trợ trở thành một đối tác quan trọng, đóng góp tích cực tại LHQ và trong công việc chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã tham gia cơ chế đa phương có tầm quan trọng hàng đầu này với tâm thế mới, có năng lực, bản lĩnh và bản sắc riêng, có tầm nhìn chiến lược về thế giới và khu vực, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa.

Việt Nam cũng đã đóng góp thiết thực vào công việc chung của HĐBA, tham gia bàn thảo, tìm giải pháp cho tất cả vấn đề trong chương trình nghị sự ở mọi khu vực, từ xung đột tại châu Phi tới khủng hoảng nhân đạo ở Trung Đông, cũng như những chủ đề quan trọng như chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, an ninh biển, biến đổi khí hậu, ứng phó Covid-19.

Xuyên suốt trong quá trình đó là hình ảnh Việt Nam với tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm, kiên trì lập trường nhất quán tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ, giải quyết hòa bình tranh chấp, đồng thời có cách thức giải quyết có lý, có tình, đầy tinh thần trách nhiệm và giàu tính nhân văn, linh hoạt, cân bằng trong ứng xử, luôn nỗ lực tìm kiếm và tạo dựng đồng thuận, tạo không khí thuận lợi cho trao đổi tại HĐBA.

Việt Nam đã tạo dấu ấn với cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, hướng tới người dân, xuất phát từ chính những kinh nghiệm của Việt Nam đã từng trải qua nhiều năm chiến tranh, xung đột. Điều đó được thể hiện qua những sự kiện và văn kiện chúng ta đề xuất với những chủ đề rất có ý nghĩa, xuất phát từ lợi ích của Việt Nam nhưng cũng rất phù hợp với quan tâm và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. 

Đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đã góp phần củng cố cục diện đối ngoại ổn định, thuận lợi cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với nhiều đối tác quan trọng, nhất là các nước ủy viên HĐBA LHQ, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam.

Song Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ