A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc trình diễn máy bay huấn luyện, chiến đấu tại Trung Đông

 

QPTĐ-Tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow vừa mới tổ chức từ ngày 14-18/11/2021, Trung Quốc đã trình diễn phiên bản nâng cấp máy bay huấn luyện chiến đấu L-15, nhằm nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng trong xuất khẩu vũ khí tại Trung Đông và Bắc Phi.

Máy bay huấn luyện chiến đấu L-15 của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Tập đoàn xuất nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc (CATIC) trao đổi với hãng tin quân sự “Breaking Defence” rằng, máy bay nâng cấp L-15 tiến hành trình diễn cả trên mặt đất và trên không trong 5 ngày Triển lãm là phiên bản mới nhất trong họ máy bay huấn luyện chiến đấu L-15 với đặc trưng “tính năng chiến kỹ thuật tốt, độ tin cậy cao và giá cả hợp lý. Đã có rất nhiều thay đổi từ lần trình diễn đầu tiên tại Dubai Airshow năm 2009. Với cấu hình khí động học và thiết bị điện tử hàng không tiên tiến, máy bay L-15 đạt tính năng của một máy bay chiến đấu ưu việt”. 

Những nội dung nâng cấp mới bao gồm hệ thống huấn luyện và lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ hiện đại, thiết bị điện tử hàng không cải tiến. Máy bay cũng được lắp pháo 25mm, bom đường kính nhỏ, tên lửa không đối không tầm gần và tầm trung, bom dẫn bằng laser khối lượng 250 và 500kg.

L-15 có thể sử dụng trong vai trò huấn luyện bay hàng đầu (LIFT) cho  máy bay tiêm kích thế hệ 4 và thế hệ 5. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay bổ sung tại các phi đội thông qua hệ thống huyện ETS và hệ thống lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ. Trong vai trò chiến đấu, L-15 có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật như không chiến, cường kích, trinh sát và kiểm soát không lưu tuyến trước.

Người phát ngôn của Tập đoàn xuất nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc (CATIC) muốn gửi đi thông điệp rằng, khả năng sử dụng L-15 là máy bay huấn luyện và máy bay chiến đấu sẽ phù hợp với nhu cầu của nhiều quốc gia trong khu vực và khẳng định: “Trình diễn máy bay L-15 tại Dubai Airshow 2021 với kỳ vọng thu hút được khách hàng lâu dài mua máy bay chiến đấu của Trung Quốc”.

Đột phá thị trường xuất khẩu cho máy bay L-15 là Zambia, đã đặt hàng 6 chiếc, loạt đầu tiên đã chuyển giao năm 2016. Không quân Trung Quốc đã đặt hàng tổng cộng 100 chiếc và hiện đã đưa vào sử dụng. 

Trung Đông là thị trường lớn với rất nhiều tiềm năng cho Trung Quốc và họ đã thiết lập được cơ sở thực sự trong khu vực. Công bố lớn nhất tại Triển lãm Dubai Airshow 2021 là Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Trung Quốc khai trương Trung tâm phân phối sản phẩm đầu tiên trong khu vực, chịu trách nhiệm bảo đảm hậu cần-kỹ thuật cho máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở Abu Dhabi.

Các quốc gia vùng Vịnh có tiềm lực kinh tế và có thể đáp ứng được tài chính để mua các vũ khí, trang bị tốt nhất, nên họ sẽ không thoả hiệp về chất lượng. Theo chuyên gia Brandon C. Patrick, bất kể vũ khí, trang bị nào mà Trung Quốc giới thiệu phải cạnh tranh ở cấp độ tương đương với sản phẩm của Mỹ và châu Âu. Thậm chí vũ khí, trang bị của Nga chiếm lĩnh thị trường khu vực Trung Đông cũng rất khó khăn.  

Trường Giang
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ