A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lục quân Thái Lan trang bị tên lửa chống tăng Javelin

 

QPTĐ-Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cấp phép cho Công ty Ray theon/Lockheed Martin xuất khẩu tên lửa chống tăng Javelin cho Lục quân Thái Lan. Hợp đồng mua sắm của Lục quân Thái Lan bao gồm 300 tên lửa FGM-148 Javelin và 50 khối điều khiển tên lửa. Trị giá hợp đồng ước tính 83,5 triệu USD. Tên lửa Javelin sẽ thay thế cho súng chống tăng không giật 106mm đã quá lạc hậu, hiện có trong trang bị của Lục quân Thái Lan. 

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Thái Lan.

Hợp đồng cũng bao gồm gói huấn luyện kỹ năng cơ bản, đạn tên lửa huấn luyện, trợ giúp và bảo đảm kỹ thuật theo vòng đời, vật tư dự phòng, ắc qui và bộ nạp, huấn luyện xạ thủ, huấn luyện sử dụng đạn tên lửa, huấn luyện bảo dưỡng cấp độ 2, kiểm tra tình trạng hệ thống (SICO). 

Chương trình phát triển “Hệ thống vũ khí chống tăng hạng trung tiên tiến” Javelin được Mỹ khởi động tháng 6/1989, với khoản ngân sách 30 triệu USD, nhằm phát triển một loại tên lửa để thay thế tên lửa chống tăng M47 Dragon lỗi thời. Hợp đồng phát triển tên lửa Javelin đã được trao cho một công ty liên doanh được thành lập từ hai hãng công nghiệp quốc phòng là  Raytheon và Lockheed Martin. Tên lửa Javelin đã được thử nghiệm thành công năm 1994 và loạt đầu tiên đưa vào trang bị năm 1996.

FGM-148 Javelin là tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai có điều khiển hoạt động theo nguyên tắc “bắn và quên” hiện đại nhất hiện nay, vượt trội về cơ chế điều khiển so với nhiều loại tên lửa, kể cả Kornet của Nga, có thể bắn từ vai người lính mà không cần giá phóng. Đầu tìm sẽ khóa mục tiêu trước khi phóng, dựa vào nguồn nhiệt phát ra từ khí tài đối phương. Tên lửa áp dụng phương thức tấn công từ nóc xe nhằm vào phần giáp mỏng nhất trên xe tăng, nhưng cũng có thể bắn chính diện để phá hủy các tòa nhà, mục tiêu quá gần hoặc nấp sau vật cản. Tên lửa Javelin cũng có khả tăng bắn hạ trực thăng bay thấp.

Javelin nặng 11,8kg; dài 1,1m; đường kính thân 127mm; khối lượng đầu đạn 8,4kg; tầm bắn hiệu quả 75-2.500m; tầm bắn tối đa gần 5.000m tùy phiên bản; lái dẫn bằng ảnh hồng ngoại; có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm. 

Kíp chiến đấu Javelin thường có hai người, gồm xạ thủ và người mang đạn kiêm cảnh giới. Trong trường hợp cần thiết, xạ thủ có thể độc lập tác chiến, nhưng không thể mang theo quá hai quả đạn. Đầu đạn Javelin được trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) với khả năng xuyên 600-800mm giáp thép cán đồng nhất. Khả năng xuyên như vậy không ấn tượng như các mẫu tên lửa chống tăng hiện đại, nhưng vẫn đủ để xuyên thủng phần nóc, sườn và đuôi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện nay. 

Giá thành của tên lửa chống tăng Javelin khá đắt, đôi khi còn cao hơn cả giá trị của mục tiêu cần tiêu diệt. Tên lửa Javelin có đơn giá 78.000USD, trong khi sử dụng chỉ để phá hủy một chiếc xe giá 10.000USD khiến Lầu Năm Góc do dự trong việc triển khai loại vũ khí này ở Trung Đông. Dù được coi là vũ khí hạng nhẹ so với tên lửa chống tăng TOW, Javelin lại ít được sử dụng hơn nhiều kể từ năm 2003 vì nếu tính cả ống phóng có đơn giá 126.000USD thì một tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin có giá tới 204.000USD.

Đình Tùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ