A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga đưa vào trang bị tác chiến xe tăng T-14 Armata

 

QPTĐ-Ngày 10/8/2021, Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexey Krivoruchko xác nhận, các đơn vị chiến đấu của quân đội Nga sẽ tiếp nhận loạt 20 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đầu tiên vào cuối năm 2021.

 

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, giới thiệu lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga thiết kế toàn bộ thời hậu Xô Viết. Nga đã công bố 3 loại xe chiến đấu khác được phát triển trên nền tảng xe chiến đấu đa năng Armata là xe chiến đấu bộ binh T-15, xe thiết giáp cứu kéo T-16 (BREM-T) và xe pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.

Sức mạnh hỏa lực, khả năng phòng vệ chủ động và bị động, khả năng cơ động của xe tăng T-14 Armata được đánh giá rất cao. Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov từng xác nhận xe tăng T-14 Armata đã thử nghiệm trên chiến trường Syria. Một số khách hàng nước ngoài đã quan tâm đặt mua xe tăng T-14 Armata. Vì vậy, sau khi tiến hành sản xuất loạt xe tăng T-14 Armata trang bị cho các đơn vị chiến đấu của quân đội Nga trong năm 2021, đàm phán xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài T-14 Armata sẽ được tiến hành. Ngay trong lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm quốc phòng quốc tế IDEX-2021 lần thứ 15 ở Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), 6 quốc gia đã đề nghị đặt mua xe tăng T-14 Armata của Nga.

Hỏa lực của xe tăng T-14 Armata được tăng cường bằng pháo nòng trơn 125mm 2A82-1M, lắp trên tháp pháo không người điều khiển, tầm bắn 8km. Sơ tốc đầu nòng của 2A82-1M được cho là cao hơn 20% so với pháo Rheinmetall 120mm L/55 tối tân của Đức trên xe tăng Leopard 2A7+. Đạn xuyên giáp của T-14 Armata có thể xuyên giáp đồng nhất dày 900mm từ khoảng cách 2km.

Xe tăng T-14 Armata còn có thể tấn công mục tiêu bằng tên lửa chống tăng có điều khiển phóng từ pháo tăng. Ở cự ly 5km, xe tăng T-14 Armata đủ sức bắn hạ máy bay trực thăng bay thấp. Xe tăng T-14 Armata trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống quản lý chiến trường mới. Tháp pháo thế hệ mới lắp các hệ thống camera độ phân giải cao và nhiều cảm biến bố trí xung quanh xe cho phép người điều khiển quan sát toàn bộ các hướng xung quanh thân xe.

Kíp xe từ 3 thành viên được bố trí trong khoang bọc thép được bảo vệ tốt và tách riêng với khoang đạn và nạp đạn. Xe lắp giáp phản ứng nổ Malakhit thế hệ mới nhằm đối phó với các loại đạn phá giáp. Đồng thời hệ thống bảo vệ chủ động Afganit sẽ sử dụng ra-đa để phát hiện các mối nguy hiểm tiềm tàng như tên lửa chống tăng và tự động đánh chặn. Khi đạn chống tăng tiếp cận, hệ thống Afganit lập tức kích hoạt tên lửa đánh chặn, tiêu diệt đầu đạn, đảm bảo an toàn cho xe tăng. Mặc dù chưa có những chi tiết về khả năng này, nhưng theo nguồn tin từ nội bộ chính phủ Nga cho biết, hệ thống Afganit có thể đánh chặn được cả tên lửa phóng từ trực thăng Apache.

Xe tăng T-14 Armata có khối lượng 48 tấn, sử dụng động cơ điêzen A-82-A thế hệ mới, công suất 1.500 mã lực, vận tốc tối đa trên đường 90km/h, dự trữ hành trình 550km, khả năng vượt dốc cao 60%, vật cản thẳng đứng 0,8m, hào rộng 2,8m và lội nước sâu 1,2m.

Trường Giang
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ