A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy bay ném bom B-21 Raider

QPTĐ-Không quân Mỹ vừa mới quyết định lùi thời điểm tiến hành bay thử lần đầu tiên máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider sang năm 2023. Hiện tại, 6 máy bay B-21 Raider đang được chế tạo tại Nhà máy số 42 của Hãng Northrop Grumman, đặt tại thành phố Palmdale (Mỹ). Trong đó, chiếc đầu tiên đã hoàn thành lắp hệ thống càng hạ cánh, tải dữ liệu vào máy tính trung tâm và sẵn sàng thử nghiệm chạy taxi ở vận tốc cao. Không quân Mỹ sẽ chi khoản ngân sách 32 tỷ USD để nghiên cứu, phát triển và chế tạo máy bay B-21 trong giai đoạn 2023-2027. Dự kiến các máy bay ném bom hiện có của Không quân Mỹ là B-2A và B-1B sẽ đưa ra khỏi trang bị năm 2031-2032. Tuy nhiên, người phát ngôn của Không quân Mỹ cho biết, kế hoạch này phụ thuộc vào tiến triển của chương trình phát triển máy bay B-21 Raider.  

Không quân Mỹ đã công bố những hình ảnh mới nhất về máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider vào năm 2021. Chương trình máy bay ném bom chiến lược tàng hình mới B-21 Raider được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là cấp thiết nhất hiện nay và được tập trung mọi nguồn lực để phát triển. Hợp đồng hiện tại giữa Không quân Mỹ với hãng Northrop Grumman bao gồm hoàn thành nghiên cứu đối với B-21 Raider và chế tạo thử nghiệm một số mẫu ban đầu; tiếp theo sẽ chế tạo loạt đầu tiên gồm 21 chiếc. 

Không quân Mỹ chính thức khởi động chương trình phát triển B-21 Raider năm 2016. Đây là máy bay ném bom chiến lược đầu tiên được Mỹ phát triển kể từ khi chiến tranh Lạnh kết thúc. Yêu cầu đối với B-21 Raider là khả năng tác chiến linh hoạt cao và thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau; có khả năng bay hành trình tầm xa và tiến hành nhiều lượt xuất kích trong thời gian ngắn; phạm vi bao phủ không gian chiến trường rộng với chiều sâu tác chiến lớn, thời gian tác chiến dài. Đồng thời, phải có năng lực vận tải và mang được nhiều loại vũ khí hiện có và tương lai của Không quân Mỹ cũng như tấn công linh hoạt nhiều loại mục tiêu, năng lực tấn công toàn cầu.

B-21 Raider là máy bay ném bom tàng hình tốc độ cận âm, có người lái, 2 động cơ. Thiết kế tích hợp cánh và thân, kiểu cánh bay nhằm giảm diện tích mặt cắt phản xạ ra-đa, nâng cao hiệu năng tàng hình, điều này giúp tăng cường năng lực đột phá phòng thủ, tăng khả năng sống còn trên chiến trường. Ngoài ra, B-21 Raider áp dụng khoang vũ khí mang bên trong, thiết kế tối ưu hóa đường hút khí và loa phụt phía đuôi, tăng khả năng tàng hình. B-21 Raider sử dụng vật liệu tàng hình bề mặt kiểu mới cho phép bảo dưỡng và duy tu thuận tiện hơn so với B-2A. Máy bay B-21 Raider là máy bay ném bom thứ hai được thiết kế tàng hình hoàn toàn của Không quân Mỹ sau B-2A. 

Căn cứ vào những thông tin được Không quân Mỹ tiết lộ gần đây, các kỹ thuật then chốt của B-21 Raider đã đạt được đột phá quan trọng, bao gồm cả thử nghiệm trong hầm gió cũng đã được tiến hành. Đột phá này là dấu mốc quan trọng để Không quân Mỹ triển khai các giai đoạn nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề ngân sách vẫn đang là thách thức lớn nhất đối với bất cứ chương trình phát triển trang bị mới nào của Không quân Mỹ. Kinh nghiệm cho thấy rằng, đơn giá máy bay ném bom chiến lược B-2A thực tế là 2,17 tỷ USD/chiếc, trong khi tính toán ban đầu chỉ là 566 triệu USD/chiếc, đã khiến cho đề xuất của Không quân Mỹ trước Quốc hội phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider chỉ có 550 triệu USD/chiếc trở nên thiếu thuyết phục.

Trường Giang
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ