A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ thống phòng không tầm gần của Trung Quốc

 

QPTĐ-Ngày 17/3/2021, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã giới thiệu một phiên bản mới của hệ thống phòng không tầm gần, tự hành HQ-17A đang có trong trang bị, sản phẩm của Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC), thuộc sở hữu nhà nước. Phiên bản mới được biết đến với tên gọi HQ-17AE.

Hệ thống phòng không mới HQ-17AE của Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

HQ-17AE là phiên bản mới nhất của họ các hệ thống phòng không tầm gần, tự hành “Cầy bay”, sản phẩm của Viện nghiên cứu số 2, thuộc Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc. HQ-17AE được thiết kế để đối phó với đạn điều khiển chính xác, gồm tên lửa hành trình, bom có điều khiển, tên lửa không đối đất cũng như chống lại máy bay bay thấp, máy bay trực thăng, máy bay không người lái (UAV)

Theo bình luận trên đài truyền hình CCTV kèm theo đồ họa, HQ-17AE được trang bị 8 quả tên lửa đất đối không, phóng thẳng đứng trước khi khởi động động cơ rốc két. Xe phóng có thể đạt được vận tốc lớn nhất trên đường 90km/h và có thể giao chiến đồng thời với 4 mục tiêu, thậm chí khi đang cơ động với vận tốc 25km/h.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần nguyên gốc HQ-17 thực chất là phiên bản thiết kế ngược của hệ thống tên lửa đất đối không 9K331 Tor-M1 của Nga. Năm 2000, Trung Quốc mua của Nga hệ thống 9K331 Tor-M1. 

Phiên bản sử dụng xe phóng tên lửa 6 bánh (3 cầu chủ động) FM-2000 được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2018 tại Vũ Hán, với những cải tiến trong thiết kế, tháp pháo nhỏ hơn, lắp đặt một ra-đa điều khiển hỏa lực mới, phía trước, mặt phẳng và một ra-đa sục sạo cao hơn nhưng nhỏ hơn. 

Phiên bản bánh lốp sau đó được đưa vào trang bị trong quân đội Trung Quốc có ký hiệu HQ-17A, tham gia diễu binh nhân Quốc khánh Trung Quốc ngày 01/10/2001. Hiện không có thông tin về bất kỳ sự khác biệt nào khi so sánh tính năng kỹ chiến thuật giữa FM-2000 và HQ-17A, ngoại trừ sự cải tiến đôi chút về khung gầm.

Tính năng kỹ chiến thuật của FM-2000 được Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc công bố cho thấy tầm bắn hiệu quả từ 1,5-15km, độ cao từ 10m đến 10km.

Đài truyền hình CCTV cũng cho biết vào tháng 9/2020, quân đội Trung Quốc đã nâng cấp một số hệ thống HQ-17A, sử dụng một kiểu tên lửa đất đối không mới, mặc dù không có thông tin chi tiết nào được tiết lộ.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ