A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NATO tập trận quy mô lớn tại khu vực Baltic

 

QPTĐ-Khu vực Baltic và Ukraine-các nước có chung đường biên giới với Liên bang Nga, lại trở nên nóng rực bởi các cuộc tập trận quy mô lớn, “chống lại một cuộc xâm lược từ Nga”?  

Một cuộc tập trận của NATO. (Ảnh: Internet)

Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, trong 2 tuần từ ngày 22/11 đến 4/12, diễn ra cuộc tập trận Winter Shield 2021 (Lá chắn mùa Đông 2021) tại bãi tập Adazu gần Riga, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, phối hợp tác chiến để bảo vệ khu vực Baltic. 

“Lá chắn mùa Đông 2021” huy động các binh sĩ thuộc các lữ đoàn bộ binh cơ giới, lực lượng phòng không Quân đội Latvia, Litva và lực lượng tác chiến tiền phương NATO ở Latvia, lực lượng vũ trang Mỹ tại châu Âu. Nhóm tác chiến quốc tế ở Latvia bao gồm hơn 1.500 binh sĩ của Ba Lan, Slovenia, Albania, Séc, Italy, Iceland, Canada, Tây Ban Nha, Montenegro. 

“Trong thời gian 2 tuần, từ 9 giờ đến 23 giờ hàng ngày, diễn ra các  vụ bắn đạn thật từ pháo, súng cối, súng phóng lựu, súng máy và vũ khí cỡ nhỏ cũng như các chuyến bay hàng không quân sự. Các thiết bị của lực lượng vũ trang Latvia và đồng minh di chuyển dọc theo các con đường của Latvia, trong khi máy bay quân sự bay trên không”-Thông báo của Bộ Quốc phòng Latvia. 

Tại khu vực diễn tập, NATO đã triển khai hệ thống pháo phản lực hạng nặng M142 HIMARS của Ba Lan mua từ Mỹ, tấn công mục tiêu giả định nằm sâu trong lãnh thổ đối phương 70 km và tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng đánh trúng mục tiêu cách xa 300 km. 

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ và NATO tập trận chung ở Latvia hay Baltic, Ba Lan, kể từ sau sự kiện Crimea năm 2014, trước đó, Mỹ phát động cuộc tập trận “Chiến dịch giải pháp Đại Tây Dương”, lần lượt cử binh sĩ đến Latvia, Ba Lan. Mỹ còn giúp Latvia tổ chức huấn luyện các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

NATO cho rằng, việc thành lập và triển khai các nhóm tác chiến hỗn hợp nhằm tăng cường sự hiện diện của liên minh quân sự này tại các nước Baltic, đồng thời bảo vệ các quốc gia đồng minh trước các mối đe dọa từ bên ngoài. 

Tuần trước, tại Hội nghị “NATO Talk 2021” do Viện Chính sách an ninh Liên bang Đức (BAKS) tổ chức tại Berlin (19/11), Tổng Thư ký NATO J.Stolenberg tuyên bố, với tiềm lực quân sự khổng lồ, Nga là đối thủ nguy hiểm nhất của NATO?

Phản ứng trước cuộc tập trận của NATO, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga M.Zakhrova tuyên bố, NATO không có động thái gì trước những cảnh báo của Moskva và  tiếp tục gây căng thẳng dọc biên giới Nga.

Phối hợp đồng bộ với NATO ở khu vực sườn phía Đông nước Nga, Ukraine tổ chức tập trận đổ bộ hàng không gần thủ đô Kiev, bắt đầu từ ngày 22/11, trong bối cảnh truyền thông Mỹ liên tục đưa thông tin nóng, gây căng thẳng khu vực. 

Đây là lần thứ 2 trong tuần, Quân đội Ukriane tổ chức tập trận, mô phỏng cuộc đổ bộ của binh sĩ dù và các phương tiện bọc thép được sự hỗ trợ bởi trực thăng và các máy bay khác, tấn công các mục tiêu của kẻ thù. Tuần trước, Ukraine tiến hành tập trận ở khu vực gần bán đảo Crimea, phần lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014. 

Giới tình báo quân sự Ukraine loan tin, Nga tập trung hơn 92.000 binh sĩ và vũ khí hiện đại đến biên giới giáp với nước này, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào khoảng tháng 1-2/2022. “Nga có thể phát động tấn công bằng các cuộc không kích, nã pháo, sau đó đổ bộ hàng không ở phía Đông Ukraine; hoặc tấn công đột kích bờ biển từ hướng thành phố Odessa và Mariupul cũng như xâm nhập thông qua lãnh thổ Belarus”. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, Tướng K.Budanov, Giám đốc Tình báo quốc phòng Ukraine cho rằng, cuộc tập trận “Zapad 2021” của Nga diễn ra dịp tháng 10 vừa qua cho thấy, Nga có khả năng đổ bộ đường không với 3.500 lính dù, lực lượng đặc biệt cùng xe tăng, pháo hạng nặng cùng một lúc. Bản đồ quân sự khu vực biên giới Ukraine-Nga xác định, Nga đã triển khai ở đây hơn 92.000 quân sĩ, bao gồm 40 tiểu đoàn tác chiến, 1.200 xe tăng, 2.900 xe bọc thép, 1.600 khẩu pháo, 330 máy bay tiêm kích, 240 máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải cùng 75 tàu chiến, 6 tàu ngầm. 

Tuyên bố của các quan chức Ukraine được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn bỗng trở thành làn sóng lo ngại việc Nga chuẩn bị tấn công quân sự là có thật. Người phát ngôn Điện Kremlin D.Peskov (22/11) bác bỏ tuyên bố của Tướng K.Budanov và cho rằng, Nga rất quan ngại khi Kiev đang tìm cách gây tác động tâm lý chống Nga, đồng thời, chính quyền Kiev đang tranh thủ sự giúp đỡ của Mỹ, NATO, nhận được một số lượng lớn vũ khí, bao gồm cả vũ khí công nghệ cao, tăng cường quân đội dọc biên giới. 

“Số lượng các vụ khiêu khích đang ngày càng gia tăng, đáng kể. Hơn nữa, những hành động khiêu khích này đang được thực hiện với vũ khí do các nước NATO cung cấp. Chúng ta không thể loại trừ rằng, đây là vỏ bọc cho những giấc mơ hiếu chiến mà Kiev có thể có. Họ mong muốn có thể giải quyết vấn đề ở miền Đông Donbass bằng vũ lực”-Ông D.Peskov nói. 

Trên thực tế, sau sự kiện Crimea, Ukraine đã trung thành với chính sách “bài Nga, thân Mỹ”, hòng gia nhập NATO, EU. Tháng 6/2021, Kiev nhận thêm gói hỗ trợ quân sự 250 triệu USD của Mỹ, nâng tổng số viện trợ Mỹ lên 2,5 tỉ USD, kể từ năm 2014.

Tuần qua, Mỹ chuyển giao thêm 2 tàu lớp Island vừa loại biên cho Kiev, để Hải quân Ukraine có đủ 4-6 tàu làm nhiệm vụ kiểm soát ven biển và có thể vươn đến Địa Trung Hải, hỗ trợ NATO. Anh cũng chuyển giao cho Kiev 2 tàu loại Sandown (loại biên), giúp nước này tăng cường khả năng tìm kiếm, phá hủy mìn, thủy lôi. Điều khác biệt, các tàu loại biên của Mỹ, Anh bàn giao cho Ukraine, vẫn để nguyên các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự, không dỡ bỏ như thông lệ. 

Tuy nhiên, giới quân sự cho rằng, kiểu viện trợ vũ khí của Mỹ và phương Tây cho Ukraine không hề mang ý nghĩa chiến đấu thực tế mà chỉ có ý nghĩa chính trị trong việc gây sức ép lên Nga. 

Trước các cuộc tập trận của Mỹ, Ukraine và NATO xảy ra liên tục, dày đặc gần biên giới Nga, Tổng thống Nga V.Putin bác bỏ thông tin của phương Tây đưa ra về việc Nga lên kế hoạch xâm lược Ukraine, đó là “chủ nghĩa báo động thuần túy”. Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Donbass. Nga cũng không muốn gây thêm căng thẳng tại biển Đen-Ông V.Putin khẳng định.

MINH NGỌC
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ