A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Thanh Oai - “Đột phá” trong các nhiệm vụ

QPTĐ-Năm 2020 và quý I năm 2021, Ban CHQS huyện Thanh Oai đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Huấn luyện Đại đội dân quân cơ động huyện Thanh Oai năm 2021.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Phương, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện, để hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT huyện về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Theo đó, Ban CHQS huyện đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện. Trong công tác huấn luyện, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị về con người và cơ sở vật chất như tổ chức các lớp tập huấn; chuẩn bị về bia bảng, mô hình, học cụ, thao trường bãi tập... đảm bảo chặt chẽ đúng quy định. Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với lực lượng thường trực và “cơ bản, thiết thực, chất lượng” đối với lực lượng dân quân tự vệ, đơn vị luôn coi trọng việc huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng. Đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm nhiệm vụ huấn luyện theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, trong đó, có trên 75% đạt khá và giỏi; kiểm tra bắn đạn thật súng ngắn K54 bài 1b, 1c; súng Tiểu liên AK bài 1 bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó, có trên 75% đạt khá và giỏi.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng và hoàn chỉnh văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ huyện giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo; chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ 5 xã bảo đảm chặt chẽ, an toàn; tổ chức Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ, Hội thao phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn lực lượng dân quân tự vệ năm 2020 đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Thông qua huấn luyện giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện nâng cao năng lực, khả năng sử dụng các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, sẵn sàng xử trí khi có tình huống xảy ra. Công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật và cải cách hành chính quân sự có nhiều đột phá, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nền nếp, chế độ quy định của đơn vị. 

Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và 2021. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đăng Toản, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong nhiệm vụ quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng, do đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp quần chúng nhân dân hiểu rõ và chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn các xã, thị trấn đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu; tổ chức phúc tra, rà soát, xét duyệt chính trị, khám sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ theo quy định. Nhờ đó, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, đảm bảo chất lượng. 

Cùng với đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT huyện phát huy vai trò trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được tiến hành đồng bộ. Ngoài ra, việc thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu với cấp trên hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách theo nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vũng chắc, thể hiện được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. 

Song song với đó, việc đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội được chỉ huy đơn vị quan tâm, nhất là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, chỉ huy đã chỉ đạo quân y đơn vị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Đơn vị bảo đảm tốt VKTB cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất như diễn tập, hội thi, hội thao...

Với sự nỗ lực không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, năm 2020, Ban CHQS huyện được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng.

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ