A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng dân quân

 

QPTĐ-Nhằm đánh giá kết quả xây dựng lực lượng, huấn luyện, khả năng ứng phó với sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị, ngày 17-10, quận Long Biên đã tổ chức Hội thao Cứu hộ, cứu nạn lực lượng dân quân năm 2020.

Sau Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng, 28 dân quân của 14 phường trên địa bàn quận nhanh chóng bắt tay vào tranh tài ở 2 nội dung: Cứu nạn làm nhiệm vụ chữa cháy và vượt vật cản K91. Được biết, Hội thao cứu hộ, cứu nạn là nội dung mới, do đó, công tác chuẩn bị được Ban CHQS quận chú trọng và tiến hành hết sức kĩ lưỡng. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ, thiên tai, mưa bão trên địa bàn, yêu cầu lực lượng dân quân phải thực sự linh hoạt trong ứng phó trước mọi tình huống, vì vậy, Hội thao là dịp rất tốt để đánh giá chất lượng huấn luyện cứu hộ, cứu nạn của Ban CHQS phường trên địa bàn.

Thực hành thi nội dung chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi đã tham mưu với UBND quận xây dựng và ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức Hội thao; thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ trọng tài và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Cùng với đó, Ban CHQS quận cũng tích cực nghiên cứu, tham khảo các tài liệu có liên quan để xây dựng điều lệ, quy chế Hội thao; triển khai kế hoạch, tiến hành tập huấn cho các đơn vị; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất, thao trường, bãi tập..., tạo điều kiện tốt nhất để các vận động viên tham gia và đạt kết quả cao.

Trong Hội thao, phần thi chữa cháy yêu cầu vận động viên không chỉ nắm chắc thứ tự các bước, thao tác sử dụng công cụ chữa cháy mà còn phải căn cứ điều kiện thời tiết, hướng gió để có thể đạt được kết quả cao nhất. Nhờ thường xuyên luyện tập, các vận động viên đều thể hiện tốt từ việc vận động, vượt chướng ngại vật tiếp cận khu vực cháy cho đến sử dụng thành thạo bình cứu hỏa, chăn chiên để dập tắt đám cháy. Hoàn thành nội dung thi của mình với thời gian nhanh nhất, Nguyễn Thành Long, dân quân phường Việt Hưng cho biết: Xác định công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ hết sức quan trọng của lực lượng dân quân, giúp giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân nên việc huấn luyện các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn luôn được chúng tôi duy trì luyện tập thường xuyên. Kết quả ngày hôm nay đạt được sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện thêm các kỹ năng, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Dân quân quận Long Biên trong nội dung thi vượt vật cản K91.

Nội dung thi vượt vật cản K91 là một nội dung khó, yêu cầu thể lực và kĩ thuật cao. Tuy nhiên, nhờ sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả cùng tinh thần quyết tâm cao, các vận động viên tham gia tranh tài đều hoàn thành tốt phần thi. Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Khánh Hòa, dân quân phường Ngọc Thụy cho biết: Hội thao năm nay là dịp để chúng tôi giao lưu, học hỏi các đơn vị bạn, nhằm tìm ra những hạn chế còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; từ đó, có những biện pháp khắc phục, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội thao cứu hộ, cứu nạn lực lượng dân quân quận Long Biên năm 2020 đã khép lại, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đây chính là dịp để Ban CHQS quận đánh giá đúng thực chất công tác huấn luyện, khả năng xử lý khi có tình huống về cháy nổ, thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ