A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập KVPT huyện Sóc Sơn 

Vận hành nhuần nhuyễn, linh hoạt, sát thực tế

QPTĐ-Nhằm củng cố, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện động viên của các ban, ngành, đoàn thể, đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, trong 2 ngày 6-7/10, huyện Sóc Sơn đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2021. Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố Hà Nội và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập. 

Chuẩn bị chu đáo

Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng huyện Sóc Sơn đã tích cực, chủ động chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ diễn tập KVPT năm 2021. Cụ thể, huyện sớm ban hành Kế hoạch số 28-KH/BTC ngày 10/6/2021 về diễn tập KVPT một bên hai cấp có một phần thực binh của huyện; thành lập Ban Tổ chức diễn tập, phân công trách nhiệm cho từng thành viên và thành lập các Tiểu ban giúp việc. Trên cơ sở hướng dẫn của các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện đã tiến hành xây dựng hệ thống văn kiện chỉ đạo và thực hành diễn tập bảo đảm đầy đủ về số lượng, chất lượng; đồng thời tổ chức tập huấn cho 120 cán bộ thuộc các Tiểu ban giúp việc, khung diễn tập của huyện và chỉ huy các cơ quan, đơn vị có liên quan. Thông qua tập huấn đã giúp cho các thành phần tham gia nắm vững nguyên tắc, nội dung, tạo sự thống nhất và nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Quang Ứng, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Trong thời gian qua, bên cạnh việc chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cũng như xây dựng hệ thống văn kiện liên quan đến nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện, Ban CHQS huyện còn làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật, phương tiện… cho thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, sau khi được bố trí ngân sách, Ban CHQS huyện đã tiến hành xây dựng khu căn cứ chiến đấu với đầy đủ hệ thống hầm Sở chỉ huy trung tâm, hầm làm việc khối Đảng, khối chính quyền… có tính liên hoàn, vững chắc, kết hợp các công trình có tính lưỡng dụng cao. Ngoài ra, Ban CHQS huyện cũng bám nắm chặt chẽ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên, kịp thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại, bảo đảm cho công tác chuẩn bị đạt được kết quả cao nhất.

Hội nghị Đảng ủy Quân sự huyện thông qua Quyết tâm tác chiến phòng thủ điều chỉnh của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Diễn tập sát thực tế

Trong diễn tập, các hội nghị vận hành cơ chế được tổ chức chặt chẽ, điều hành khẩn trương, đúng nguyên tắc. Các đồng chí lãnh đạo huyện trên từng cương vị chủ trì đã quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên, thể hiện rõ tư duy độc lập, chủ động, sáng tạo; đánh giá, nhận định đúng tình hình, kết luận rõ các vấn đề đưa ra, phù hợp với tình hình địa phương; kịp thời điều hành, xử lý tình huống đúng nguyên tắc: Cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý và điều hành theo pháp luật, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu theo chức năng, nhiệm vụ (trong đó cơ quan Quân sự, Công an làm nòng cốt).

Đồng chí Phạm Quang Thanh, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Sóc Sơn cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với tinh thần quyết tâm, huyện đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập KVPT huyện năm 2021. Trong quá trình tổ chức luyện tập, chúng tôi đã xây dựng lịch cụ thể, từng cá nhân chuẩn bị nội dung, tự nghiên cứu luyện tập, sau đó tập phân đoạn, hợp luyện theo nhóm từ phân đoạn đến tổng hợp với phương châm “tập đến đâu rút kinh nghiệm tới đó”. Nhờ vậy, toàn bộ các nội dung đã được khung diễn tập thể hiện một cách chặt chẽ, liên hoàn, đúng kế hoạch điều hành và thời gian quy định, tạo không khí sôi nổi, khẩn trương, phù hợp với diễn tiến của tình hình.

Đối với diễn tập thực binh, nội dung thực hành phối hợp triển khai lực lượng bảo vệ mục tiêu Đài kiểm soát không lưu (Sân bay Quốc tế Nội Bài) được xây dựng phù hợp với diễn biến tình hình hiện nay. Ban CHQS huyện và Công an huyện đã có sự phối hợp nhịp nhàng; hiệp đồng huy động lực lượng bảo đảm thống nhất, chặt chẽ; xử lý tình huống mưu trí, nhanh gọn, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Nội dung cơ động các cơ quan lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể của huyện ra khu sơ tán được tổ chức chặt chẽ, thực hiện đủ các bước theo đúng điều lệnh công tác tham mưu tác chiến. Cùng với đó, phần thực hành xử trí tình huống tiến công địch đổ bộ đường không trên sa bàn đã thể hiện rõ sự linh hoạt, đánh giá đúng tình hình của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, để từ đó vận dụng linh hoạt, sáng tạo các nguyên tắc chỉ huy, nguyên tắc chiến thuật, giải quyết triệt để tình huống được đưa ra.

Ở cấp xã, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã Nam Sơn được tiến hành với khí thế khẩn trương, nghiêm túc và bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Các hội nghị bảo đảm nội dung, sát với từng giai đoạn. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương được thể hiện rõ. Các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Quân sự và Công an đã thể hiện tốt vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện. 
Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập KVPT huyện Sóc Sơn đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thành công của cuộc diễn tập là động lực thúc đẩy cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về quốc phòng-an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng huyện Sóc Sơn thành KVPT vững chắc. 

Phạm Luân-Trần Đức
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ