A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập KVPT quận Ba Đình

Thiết thực, chất lượng, an toàn về mọi mặt

QPTĐ-Sau 1,5 ngày tổ chức, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ quận Ba Đình đã thành công tốt đẹp, đảm bảo thiết thực, chất lượng, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đây là dịp để kiểm tra, đánh giá quyết tâm, phương án phòng thủ, khả năng bảo đảm của nền kinh tế quốc dân, trình độ chỉ huy và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang quận trong xây dựng và tác chiến phòng thủ. Trên cơ sở đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quyết tâm tác chiến phòng thủ, các kế hoạch bảo đảm, củng cố thế trận chiến tranh nhân dân, nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban CHQS quận thực hành xử trí tình huống trên sa bàn.

Nghiêm túc triển khai

Đồng chí Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban tổ chức diễn tập KVPT quận cho biết: Diễn tập khu vực phòng thủ là hết sức cần thiết, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Kế thừa và phát huy kết quả các cuộc diễn tập trong những năm trước; đồng thời trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo diễn tập cấp phường, để cuộc diễn tập khu vực phòng thủ quận đạt được kết quả tốt, chúng tôi đã chủ động triển khai cho các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập với trách nhiệm và quyết tâm cao. Trong quá trình chuẩn bị, quận luôn được Ban Chỉ đạo diễn tập Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ. Chúng tôi yêu cầu các cá nhân tham gia nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc sáng tạo, linh hoạt, đoàn kết, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi cuộc diễn tập.

Quận Ba Đình là đơn vị đầu tiên được Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT Thành phố chấp thuận phương án sử dụng tầng hầm của công trình dân sự để bố trí làm sở chỉ huy trong tác chiến phòng thủ của quận. Do vậy, trong quá trình triển khai, Ban tổ chức diễn tập quận tiến hành các bước khảo sát rất thận trọng và thiết kế các phòng họp đúng, đủ theo quy định. Cùng với xây dựng hệ thống văn kiện lãnh đạo, chỉ đạo công tác diễn tập, quận còn huy động đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật theo nhu cầu bảo đảm cho các nội dung diễn tập vận hành cơ chế, thực hành tiếp nhận quân nhân dự bị, thực binh bắn chiến đấu, đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả... Song song với đó, quận tích cực chỉ đạo khung tập luyện tập theo đúng kế hoạch. Thượng tá Phạm Tiến Thành, Chính trị viên Ban CHQS quận chia sẻ: “Qua nghiên cứu đề bài, dự các lớp tập huấn, mỗi cá nhân trong khung tập đều biết được nhiệm vụ của mình để chuẩn bị nội dung, chủ động tự nghiên cứu luyện tập, sau đó tập phân đoạn, hợp luyện theo nhóm, từ tập phân đoạn đến tập tổng hợp. Do vậy, chất lượng ý kiến phát biểu, qua từng buổi luyện tập, sơ duyệt, tổng duyệt được nâng lên rõ rệt”.

Vận hành cơ chế đúng nguyên tắc

Theo sát các nội dung trong diễn tập, chúng tôi thấy: Quá trình diễn tập vận hành cơ chế, khung tập của quận đã kết hợp tốt hai phương pháp “đạo theo diễn” và “diễn theo đạo”, trong đó “diễn theo đạo” là chủ yếu, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Những vấn đề chưa phù hợp đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung, bảo đảm sát với yêu cầu cả về lý luận và thực tiễn. Trong từng vấn đề huấn luyện, các đồng chí trên cương vị, vai diễn của cả 2 cấp (cấp quận và phường) chủ trì hội nghị đã nắm chắc nội dung, trình tự các bước tiến hành, linh hoạt trong điều hành xử lý các tình huống đặt ra, sát với yêu cầu của từng giai đoạn. 

Các nội dung thực binh như: Thực hành huy động, tiếp nhận quân nhân dự bị qua trạm tiếp nhận tập trung của Ban CHQS quận; thực hành cơ động lực lượng ra khu căn cứ chiến đấu; thực binh phối hợp bảo vệ mục tiêu quan trọng; xử trí các tình huống trên sa bàn; thực binh bắn chiến đấu đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệp đồng chặt chẽ, xử trí linh hoạt, sáng tạo những tình huống xảy ra trong chiến đấu. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, công an, y tế đã vận dụng tốt các tư thế, động tác kỹ, chiến thuật trên chiến trường, sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế và phát huy tốt cách đánh truyền thống của lực lượng vũ trang Thủ đô trong thế trận phòng không nhân dân. Thượng tá Phan Tử Lăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu với Ban tổ chức diễn tập quận xây dựng các tình huống sát thực tế chiến đấu, đúng ý định chiến thuật, phù hợp với địa bàn. Đồng thời, tổ chức luyện tập thuần thục các nội dung, chính vì thế khi vào cuộc, các bộ phận tham gia luôn có sự chủ động, tự tin và thể hiện được trình độ sẵn sàng chiến đấu”.

Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận thực binh bắn chiến đấu trong diễn tập khu vực phòng thủ quận. 

Kết quả của cuộc diễn tập, sẽ là cơ sở để quận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng-an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ quận ngày càng vững chắc. 

Hữu Thu-Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ