A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội và dân quân phòng hóa

Sáng tạo thực hiện nhiệm vụ “kép”

QPTĐ-Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều khu vực có các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng phải tổ chức phong tỏa và phun khử khuẩn. Cùng với đó, tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, song bộ đội và dân quân chuyên ngành phòng hóa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, đồng thời, tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là nhiệm vụ phun khử khuẩn trên địa bàn.

Dân quân phòng hóa huyện Quốc Oai trong giờ huấn luyện đeo mặt nạ phòng độc.

Đảm bảo an toàn trong huấn luyện

Như thường lệ, từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa (PCCC-PH) đã tập trung đội hình rèn luyện thể lực và huấn luyện các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ. Binh nhất Nguyễn Thành Trung, nhập ngũ năm 2020 thực hiện bài tập với những động tác thuần thục, tự tin. Anh cũng là người được đơn vị cử tham gia thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn tại các các địa phương bị phong tỏa và một số khu cách ly trên địa bàn Thành phố trong tháng 5, tháng 6 vừa qua. Nhờ nắm chắc kỹ thuật, thành thạo sử dụng khí tài, Trung đã cùng đồng đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung tâm sự: Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nước ta, bên cạnh rèn luyện thể lực, chúng tôi được tăng cường thêm các bài tập về chuyên môn phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong đó, đơn vị chú trọng bồi dưỡng về tính năng, thao tác sử dụng mặt nạ phòng độc, các trang thiết bị mới được Bộ Quốc phòng trang bị. Khi được trang bị kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, chúng tôi làm nhanh, gọn và hiệu quả hơn khi thực hiện nhiệm vụ.

Có mặt kiểm tra công tác huấn luyện của đơn vị, Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng Phòng Hóa học Bộ Tham mưu cho biết: Ngành Hóa học thường xuyên nhận được sự quan tâm theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ của Thủ trưởng và các cơ quan chức năng cấp trên; tổ chức biên chế cơ bản ổn định, cán bộ, chiến sĩ có trình độ, năng lực, tâm huyết và trách nhiệm cao trong công việc. Công tác kỹ thuật hóa học được thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm đầu tư cấp phát trang thiết bị mới, bảo đảm tốt cho thực hiện nhiệm vụ. Riêng về nội dung huấn luyện chuyên ngành hóa học, chúng tôi đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, giải pháp, hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, kết quả kiểm tra các khoa mục đều đạt khá. 

Được biết, Phòng Hóa học đã tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tham mưu chỉ đạo 9/9 đầu mối đơn vị chủ lực, nhà trường tổ chức huấn luyện phòng hóa kiêm nhiệm và phòng hóa phổ thông cho các đối tượng, bảo đảm đúng kế hoạch, nội dung, chương trình và thời gian; chỉ đạo Ban CHQS quận, huyện, thị xã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện dân quân phòng hóa theo đúng quy định. Trung tá Nguyễn Quang Bình, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, Ban CHQS huyện đã huấn luyện cho các tổ, tiểu đội dân quân phòng hóa hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch đề ra. Quá trình huấn luyện, chúng tôi tổ chức chia nhỏ, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định phòng chống dịch Covid-19”.

Lực lượng phòng hoá Bộ Tư lệnh phun khử khuẩn tại các địa phương có dịch.

Xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Hiện nay, tình hình dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, phải tổ chức phong tỏa và phun khử khuẩn. Để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19, mỗi khi được giao nhiệm vụ, Đại đội PCCC-PH lại khẩn trương lên đường, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, làm sạch các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong thời gian qua, đơn vị đã tiến hành phun khử khuẩn tại nhiều khu vực như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh); Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); các xã Tô Hiệu, Dũng Tiến, Hiền Giang của huyện Thường Tín; Xí nghiệp Long Giang, Công ty TNHH một thành viên Hà Thành; xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm... Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của thủ trưởng các cấp và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khử khuẩn  nhanh gọn, an toàn. 

Đối với lực lượng dân quân phòng hóa, ngoài được huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, chúng tôi thấy lực lượng này còn tham gia diễn tập phương án, tình huống chuẩn bị tiếp nhận cách ly tập trung đối với những trường hợp F1; tham gia phun hóa chất khử klhuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải khi địa phương có dịch… 

Có thể khẳng định, với tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, bộ đội và dân quân phòng hóa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã kịp thời phối hợp với các lực lượng tham gia khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, làm sạch môi trường, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa "Người chiến sĩ Thủ đô" trong lòng nhân dân. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ