A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ vững khu vực phòng thủ trong mọi tình huống.

QPTĐ-Năm 2022, quận Tây Hồ tổ chức diễn tập KVPT với đề mục: chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Với sự chuẩn bị chu đáo, thực hành luyện tập nghiêm túc từ tập phân đoạn, tập tổng hợp, sơ duyệt, tổng duyệt. Cuộc diễn tập chính thức được tổ chức thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 “Vào cuộc” nghiêm túc

Theo dõi cuộc diễn tập của quận Tây Hồ, chúng tôi thấy, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Quận ủy đã khẩn trương ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, ra quyết định thành lập và thông báo phân công nhiệm vụ Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập; thành lập khung diễn tập, thành lập các tiểu ban phục vụ diễn tập, kế hoạch tổ chức và chương trình diễn tập. Ban Tổ chức diễn tập quận đã sớm triển khai nhiệm vụ, tập huấn cho khung tập. Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập KVPT quận Tây Hồ cho biết: Nét mới của cuộc diễn tập quận năm nay đó là cả hai cấp quận và phường đều cơ động ra căn cứ chiến đấu để làm công tác tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ sát với thực tế chiến đấu. Vì vậy, chúng tôi phải quán triệt sâu sắc nhiệm vụ trên giao, phân công nhiệm vụ cho các ngành, các phường làm tốt công tác chuẩn bị để bộ phận cơ động thực hiện nhiệm vụ diễn tập hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng mọi công việc của địa phương không bị gián đoạn, ảnh hưởng. Trong diễn tập, ngoài LLVT địa phương, quận Tây Hồ còn huy động một số lượng lớn quần chúng nhân dân tham gia, có thời điểm đến 400 người. Bên cạnh đó, nhiều nội dung trong diễn tập được Ban tổ chức diễn tập quận ứng dụng công nghệ thông tin, một số số nội dung được quay Video clip trình chiếu trong các hội nghị, làm tăng sự sinh động trong từng vấn đề huấn luyện…

Diễn tập đầy đủ nội dung

Cuộc diễn tập KVPT quận Tây Hồ đã thực hiện đúng chương trình và sự chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo diễn tập Thành phố, đúng thời gian quy định cho từng vấn đề huấn luyện và toàn bộ thời gian diễn tập. Quá trình luyện tập và diễn tập 100% thành phần cán bộ tham gia diễn tập theo đúng chức trách. Thực hiện tốt cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự, Công an và ban, ngành, đoàn thể tham mưu và trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong khu vực phòng thủ của quận” theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị.

Trong từng vấn đề huấn luyện, các đồng chí chủ trì Hội nghị đã nắm chắc nội dung, trình tự các bước tiến hành. Công tác điều hành Hội nghị được đảm bảo bài bản, rõ ràng, mạch lạc; kết luận chặt chẽ, sát với nội dung diễn tập và tình hình thực tế địa phương. Đặc biệt là việc thực hiện tốt trình tự các bước tác chiến phòng thủ theo điều lệ công tác, tham mưu tác chiến theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo diễn tập Thành phố, đồng thời có sự vận dụng sáng tạo, sát thực tế chiến đấu đặt ra như việc: Đánh giá kết luận tình hình, nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm phòng thủ, báo cáo Đảng ủy Quân sự thông qua quyết tâm. Trên cơ sở điều chỉnh quyết tâm, tiến hành điều chỉnh Kế hoạch bảo đảm của các ngành, tổ chức thông qua phê duyệt theo quy định. Tổ chức hội nghị hiệp đồng tác chiến phòng thủ đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể một cách chặt chẽ, hiệu quả và thiết thực. Đặc biệt trong giai đoạn này đã thể hiện rõ vai trò trung tâm, tham mưu thống nhất của Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận.

Hội nghị Đảng ủy Quân sự quận xử trí tình huống
 đánh địch đổ bộ đường không trên sa bàn tại khu căn cứ chiến đấu.

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Tổng đạo diễn diễn tập KVPT Thành phố nhận xét: Công tác điều hành Hội nghị được đảm bảo bài bản, rõ ràng, mạch lạc; kết luận chặt chẽ, sát với nội dung diễn tập và tình hình thực tế địa phương. Các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể là thành viên khung diễn tập trong quá trình luyện tập và diễn tập chính thức đã bám sát yêu cầu của từng nội dung diễn tập, các tình huống giả định đặt ra; gắn kết được thực tế ở địa phương với các chức năng, nhiệm vụ của ngành mình. Cuộc diễn tập được tiến hành đồng thời ở cả 2 cấp (cấp quận và cấp phường), khung tập phường Bưởi và phường Xuân La đã bám sát nội dung, chương trình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ quận.

Thực binh sinh động

Với tình huống giả định khi chiến tranh xảy ra, địch tiến công hỏa lực vào khu vực phòng thủ quận bằng đường không. Trước tình hình đó, LLVT quận đã tiến hành thông báo, báo động, sơ tán nhân dân, tài sản ra khỏi khu vực bị đánh phá. Đại đội Bộ binh 1, Tiểu đoàn bộ đội địa phương quận được tăng cường hỏa lực, cùng với Đại đội dân quân cơ động, các Trung đội súng máy 12,7mm; tổ bộ binh bắn máy bay tầm thấp của các phường theo các hướng mũi đã được phân công, đồng loạt cơ động vào các giao thông hào, hố bắn chiếm lĩnh trận địa. Đồng thời hiệp đồng với các lực lượng của trên để bắn trả các mục tiêu “địch” và thực hiện bắn kỹ thuật trên nền chiến thuật. Tiếng đạn nổ, tiếng bộc phá rền vang khiến cho trận địa đang oi nồng, ngột ngạt bởi thời tiết nắng nóng bỗng trở nên sôi động hơn. Thượng tá Nguyễn Thanh Cương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận chia sẻ: “Để chuẩn bị cho màn thực binh bắn chiến đấu, chúng tôi đã huy động lực lượng và huấn luyện bổ sung. Nội dung diễn tập thực binh hôm nay là bắn đạn thật nên cũng là dịp để chúng tôi đánh giá chất lượng huấn luyện. Qua đó, càng khẳng định được năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng chiến đấu, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị”.

LLVT quận Tây Hồ hiệp đồng đánh địch tiến công hỏa lực vào địa bàn.

Màn thực binh kết thúc với công tác khắc phục hậu quả sau chiến đấu, các xe phòng cháy chữa cháy, xe cứu thương, lực lượng xung kích tập trung của quận nhanh chóng triển khai dập lửa, cứu người trong đống đất đá đổ nát, tải thương, tiêu tẩy… Tất cả đều thể hiện ý thức cao khi luôn chủ động với nhiệm vụ được giao, sử dung thành thạo phương tiện, dụng cụ chuyên dụng, thao tác nhanh các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn chứ không xem nhẹ tính chất “diễn” mà bỏ qua các nguyên tắc căn bản khi cấp cứu nạn nhân hay khi vận chuyển, xử lý thi hài… Trung úy Nguyễn Ngọc Thanh, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận tâm sự: “Hôm nay, tôi lần đầu tiên được tham gia diễn tập KVPT quận, tham gia “chiến đấu” và sau đó bị thương, được lực lượng y tế cứu chữa, điều trị rất tích cực. Qua đây, giúp tôi có thêm những trải nghiệm thú vị về diễn tập, đặc biệt là biết thêm về kiến thức y học quân sự đối với cấp cứu, cứu chữa cho thương binh, bệnh binh trong điều kiện chiến đấu. 

Trong bài phát biểu rút kinh nghiệm sau cuộc diễn tập, đồng chí Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT quận khẳng định: Thành công của cuộc diễn tập khu vực phòng thủ quận Tây Hồ mới chỉ là bước đầu. Nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của quận là tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Kết quả của cuộc diễn tập làm cơ sở để Quận ủy, UBND quận triển khai cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các phường vận dụng và diễn tập những năm tiếp theo. Góp phần vào nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng LLVT quận vững mạnh, giữ vững KVPT quận trong mọi tình huống.

Hữu Thu- Văn Đức

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ