A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn trong huấn luyện, diễn tập

 

QPTĐ-Quý 4 năm 2021 các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh tập trung cho nhiệm vụ bắn đạn thật, diễn tập vòng tổng hợp, diễn tập khu vực phòng thủ, có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ. Do đó, công tác bảo đảm an toàn đang được các đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Huấn luyện đánh bắt, giải thoát con tin ở nhà cao tầng của Tiểu đoàn Đặc công 18.

Cơn mưa rào bất chợt của những ngày trung tuần tháng 10 làm cho thao trường huấn luyện Tiểu đoàn Đặc công 18 ướt sũng nước, trơn trượt. Vậy mà, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn miệt mài huấn luyện các bài chiến thuật chuyên ngành, như: Tước vũ khí, đoạt mã tấu, đột nhập vào nhà cao tầng bằng cách leo tường sử dụng tay không, hay đổ bộ bằng dây từ tầng thượng xuống… Đây là những bài tập khó, dễ xảy ra mất an toàn nhưng được các chiến sĩ thực hiện thuần thục. Kết thúc nội dung huấn luyện, Trung tá Đào Ngọc Tuân, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: “Cùng với việc huấn luyện cho bộ đội nắm chắc các nội dung, yếu lĩnh động tác, bảo đảm đầy đủ vật chất bảo hộ an toàn, trong các hội nghị giao ban hằng ngày, hằng tuần, chúng tôi đều quán triệt, nhấn mạnh đến công tác bảo đảm an toàn khi huấn luyện, từ đó nêu cao ý thức tự giác trong thực hiện nhiệm vụ. Còn đối với cán bộ trực tiếp huấn luyện, ngoài yêu cầu phải xây dựng rõ các quy tắc an toàn trong giáo án huấn luyện, thì trước khi huấn luyện, Tiểu đoàn đều kiểm tra rất kỹ về việc nắm các quy định bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi huấn luyện bộ đội. Do vậy, công tác huấn luyện, diễn tập, hội thao, hội thi của đơn vị đều bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu các đơn vị. Nhưng cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã khắc phục được khó khăn, làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nghiêm Chỉ lệnh huấn luyện của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ đối với nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, SSCĐ. Trước khi bước vào huấn luyện, Đảng ủy các cấp đều có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện; tổ chức phát động các đợt thi đua, xây dựng quyết tâm cho bộ đội, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành các nội dung trong chương trình huấn luyện. Chỉ huy các cấp đã duy trì nghiêm các chế độ lập, phê duyệt kế hoạch huấn luyện; tăng cường kiểm tra, phúc tra kết quả huấn luyện nhằm đánh giá thực chất công tác huấn luyện để kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục hạn chế; đăng ký thống kê kết quả huấn luyện ở các cấp đúng quy định. Trong quá trình huấn luyện, tích cực đổi mới phương pháp nội dung, hình thức huấn luyện. Chủ động làm tốt công tác quản lý VKTBKT, vật tư trên các mặt, như: Chủng loại, số lượng, chất lượng và đồng bộ, đưa công tác quản lý đi vào nền nếp chính quy. Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện tốt huấn luyện làm chủ, khai thác hiệu quả các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế, bảo đảm tốt các loại VKTBKT, phương tiện tuyệt đối không xảy ra mất an toàn trong huấn luyện

Huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Trao đổi với cán bộ chỉ huy Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301, chúng tôi được biết, bảo đảm an toàn trong huấn luyện là một tiêu chí đặc biệt quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Nên việc lựa chọn cán bộ tham gia vào công tác huấn luyện, bảo đảm an toàn, được Tiểu đoàn rất quan tâm, chú trọng, bởi nếu cán bộ có kinh nghiệm, bản lĩnh, cẩn thận, tỉ mỉ trong hướng dẫn bộ đội, thì kết quả huấn luyện sẽ được nâng cao, không để xảy ra mất an toàn. Nhờ đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện luôn gương mẫu, phát huy tốt trách nhiệm, nên các cuộc diễn tập vòng tổng hợp của đơn vị đều hoàn thành tốt, trong đó, cấp đại đội, tiểu đoàn đều đạt giỏi về kỹ thuật, khá về chiến thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị, được thủ trưởng Bộ Tư lệnh đánh giá cao.

Qua khảo sát thực tế ở các đơn vị chủ lực như Sư đoàn Bộ binh 301, Tiểu đoàn Đặc công 18, Tiểu đoàn Trinh sát 20…và một số Ban CHQS quận, huyện, chúng tôi thấy, công tác an toàn trong huấn luyện đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp thực hiện tốt, như công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động chuẩn bị về mọi mặt để xử lý tốt các tình huống của người chỉ huy, của bộ đội trong điều kiện cụ thể. Quá trình huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện, gắn xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật; huấn luyện sát nhiệm vụ, phù hợp với đối tượng, địa hình, phương án chiến đấu. Chú trọng huấn luyện từ cơ bản đến thuần thục động tác và khả năng vận dụng vào điều kiện cụ thể, huấn luyện sát với điều kiện thực tế chiến đấu. Trung tá Lê Đại Dương, Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: “Trước khi bước vào huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật cho lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên của quận, chúng tôi đều làm tốt công tác giáo dục quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc về mục đích, yêu cầu của công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị về vật chất, thao trường, mô hình học cụ, giao nhiệm vụ cho cán bộ tham gia huấn luyện phải thường xuyên sâu sát, bám nắm, nhắc nhở động viên bộ đội huấn luyện để tránh những sai sót, bảo đảm an toàn. Trước, trong và sau các đợt kiểm tra bắn đạn thật, tuyệt đối không để sót lọt các loại đạn dược chưa nổ. Do đó, đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an toàn trong huấn luyện của đơn vị”. 

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ