A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thương binh tâm huyết với công việc chung

QPTĐ-Năm nay ở tuổi 81, thương binh Nguyễn Hồng Lâm vẫn tâm huyết với nhiều công việc ở xóm 4, thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong (Ba Vì). Nhập ngũ năm 1961, 25 năm trong quân ngũ, ông Lâm đã tham gia nhiều trận đánh trong chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong các trận đánh đó, ông đã để lại một phần xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, là thương binh 4/4. 

Trở về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội, là Chủ tịch Hội CCB, Chủ tịch Hội Nông dân xã. Ở vị trí nào, ông cũng phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, đóng góp vào xây dựng quê hương. Những năm trước, ai cũng biết, ở khu 4 thôn Thanh Lũng, tình trạng trộm cắp vặt xảy ra, làm cho nhân dân hoang mang. Mỗi năm ở thôn có đến hơn 20 vụ trộm nhỏ. Có nhà mất các đồ gia dụng, có nhà mất gà, mất vịt... Từ đó gây nhức nhối trong nhân dân. Thấy tình hình như vậy, ông Lâm họp bàn với nhân dân trong khu 4 lập Tổ an ninh tự quản. Ông nhận trách nhiệm là Tổ trưởng. 

Lúc nhận trách nhiệm này, nhiều người bảo ông già rồi, ngoài 60 tuổi nghỉ cho khỏe nhưng ông không nghĩ vậy. Theo ông, trước kẻ thù mưa bom bão đạn, mình còn đánh thắng được nó, huống chi trở về đời thường, việc ăn trộm tài sản của nhân dân, gây bức xúc mà mình lại không dám đấu tranh với cái xấu thì hóa ra mình thua trước cái xấu. Từ đó, Tổ An ninh tự quản ở khu dân cư số 4 ra đời với việc đầu tiên hướng tới là giáo dục, cảm hóa đối tượng chưa tích cực trong xóm, giúp đỡ họ, để họ hiểu rằng chỉ có yêu lao động, tích cực lao động thì mới có thể làm ra của cải, nuôi sống mình và gia đình. Các Tổ viên chia ra từng tổ 3 người, phục vụ chốt khi có báo động, tuần tra khép kín địa bàn. Việc hòa giải các mâu thuẫn do ông Lâm và các đảng viên, hội viên cao tuổi đảm nhiệm dần đi vào nền nếp. Nhờ cách làm bài bản, khoa học, sự đồng nhất cao trong suy nghĩ và hành động mà kết quả an ninh ở khu dân cư số 4 có nhiều cải thiện. Các vụ trộm giảm dần, chỉ còn vài vụ nhỏ. Bà con nhân dân rất tin tưởng vào Tổ An ninh tự quản, đánh giá cao hoạt động của Tổ hơn 20 năm qua. Giờ không là Tổ trưởng nữa, nhưng ở tuổi ngoài 80, ông Lâm vẫn tích cực tham gia Tổ này. 

Ông Lâm còn có công lớn trong việc xây dựng Nhà Văn hóa khu 4. Thấy nhu cầu cấp thiết của việc sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư, là nơi cho người già, trẻ nhỏ vui chơi, thanh thiếu niên tập luyện thể dục thể thao, năm 2017, ông Lâm đứng ra nhận trách nhiệm trước Chi bộ để thành lập Ban vận động cán bộ, nhân dân, con em xa quê cùng chung tay xây dựng Nhà Văn hóa khu. Bằng cách tuyên truyền, thuyết phục, ông Lâm đã vận động nhân dân trong thôn ủng hộ được 350 triệu đồng để làm nhà Văn hóa khu. Gia đình ông đóng góp 10 triệu đồng vào việc này. Nhà Văn hóa được hoàn thành không chỉ là niềm vui của ông Lâm mà còn là niềm vui của bà con nơi đây.

Một việc làm nữa phải kể đến là khi thôn Thanh Lũng được Nhà nước đầu tư xây dựng đường liên thôn, ông Lâm không ngần ngại chung sức vì cộng đồng, hiến 100m2  đất để làm đường. Vì vậy mà tuyến đường được mở rộng, bê tông hóa, phục vụ việc đi lại của mọi người trong thôn. 

Xác định làm việc thiện không phải đi đâu xa, cốt ở tấm lòng. Thấy hộ gia  đình anh Nguyễn Văn Thuận có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải vay mượn nhiều người để xóa nhà dột nát, ông Lâm cũng giúp hơn 1 triệu đồng. Cụ bà Nguyễn Thị Khang năm nay 86 tuổi, không có con cái, ông thường qua hỏi thăm, sẻ chia với cụ về cuộc sống để cụ bớt cô đơn tuổi già. Lúc cụ ốm đau, ông Lâm cùng gia đình đưa cụ ra Trạm Y tế xã để khám, chữa bệnh... Có cái gì ngon, ông cũng chia sẻ với cụ Khang...

Với những việc làm vì cộng đồng như vậy, ông Lâm được nhiều người dân trong khu yêu quý. Ông Nghiêm Xuân Hưng, Chủ tịch Hội CCB xã Tiên Phong cho biết: “Đồng chí Lâm là một CCB tiêu biểu ở Tiên Phong, luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, xây dựng gia đình văn hóa”. 

Trần Phương
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ