A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Gia Lâm 

Thực hiện tốt công tác chính sách

QPTĐ-Xác định công tác chính sách có vai trò quan trọng, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng LLVT huyện “vững mạnh toàn diện”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Gia Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách với nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Hướng dẫn cán bộ quân sự cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chế độ, chính sách.

Để thực hiện hiệu quả công tác chính sách, từng quý trong năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã ra Nghị quyết lãnh đạo về công tác quân sự, quốc phòng, trong đó có nội dung trên. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, ban hành các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, tiến hành chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước; quá trình triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, có chất lượng. Hàng tháng, thực hiện sự lãnh đạo của Đảng ủy Quân sự huyện, Chi bộ Ban Chính trị đánh giá cụ thể kết quả các mặt công tác, chú trọng vào công tác chính sách, tìm ra khâu yếu, mặt yếu, tổng hợp những kiến nghị, vướng mắc cần giải quyết, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chỉ huy đơn vị có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo bộ phận chuyên môn. Song song với đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ sở thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, gắn việc thi đua thực hiện nhiệm vụ với kết quả công tác chính sách đã xác định.

Quá trình thi đua thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên chính sách Ban CHQS huyện luôn thấm nhuần lời Bác dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn; phải yêu thương và giúp đỡ họ”, coi đây là động lực và trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thiếu tá QNCN Phạm Thị Lý, Nhân viên Chính sách Ban CHQS huyện tâm sự: “Công việc của người làm công tác chính sách đòi hỏi phải tích cực, chịu khó, học hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách đi trước, chúng tôi thường xuyên nghiên cứu các văn bản hiện hành, bổ sung những kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tình hình hiện nay”. Để công tác chính sách được thực hiện đúng đủ, Ban CHQS huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho các xã, thị trấn; cử cán bộ, nhân viên đến từng đối tượng chính sách tại địa phương để tuyên truyền, giúp họ nắm chắc, hiểu đúng chế độ được thụ hưởng và hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Qua đó, việc bảo đảm chế độ chính sách cho các đối tượng được thực hiện thuận lợi, công khai, minh bạch, dân chủ, hiệu quả. 

Điểm nổi bật trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng ở huyện Gia Lâm là việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, nhất là việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị lên trên giải quyết theo quy định. Từ năm 2020 đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức xét duyệt gần 150 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ 1 lần theo Quyết định 49 và Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ; chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 62 cho 108 đối tượng với số tiền gần 474 triệu đồng; Quyết định 49 là 154 đối tượng với số tiền hơn 292 triệu đồng. Quá trình chi trả bảo đảm khoa học, chặt chẽ, chu đáo, các đối tượng được hưởng đều phấn khởi và không có kiến nghị hay thắc mắc.

Ban CHQS huyện cũng vận động cán bộ, nhân viên tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi, hỗ trợ người có công hoặc thân nhân của họ khi đau ốm, hoặc gia đình gặp khó khăn; phối hợp với các bệnh viện, đơn vị trên địa bàn như: Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Ban Quân dân y của huyện, Nhà máy Z176/TCCNQP, Bệnh viện Đức Giang tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho gần 2.000 đối tượng chính sách với tổng số tiến gần 500 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban  CHQS huyện cho biết: “Thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu, đề xuất với Hội đồng Chính sách huyện tuyên truyền trong nhân dân về chế độ, chính sách các đối tượng được hưởng để từng cấp, từng ngành, từng địa phương tiếp tục rà soát theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định, hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách cho người được thụ hưởng góp phần an sinh xã hội, giữ vững ổn định tình hình chính trị-xã hội trên địa bàn”.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ